หนังสารคดี เรื่อง Expedition Everest (2020) ไม่ว่าใครจะเป็นเลิศเขาเอเวอเรสต์ของคุณ แต่ว่าในความจริงยอดดอยเอเวอเรสต์มีเพียงแต่ที่เดียวรวมทั้งถ้าหากคุณต้องการปราบยอดดอยที่สูงที่สุดในโลก พวกเราขอเชิญชวนคุณเริ่มเดินทางไปกับกรุ๊ปนักวิทยาศาสตร์หลายสิบชีวิต ในสารคดี Expedition Everest ของ National geographic ซึ่งเป็นการเดินทางที่จำเป็นต้องใช้ความทรหดอดทน ความบากบั่นแล้วก็จำต้องปรับนิสัยสูง โดยมีเป้าหมายเป็นการค้นหาความลับเกี่ยวกับสภาวะโลกร้อน

The Rescue ควบคุมโดย จิมมี คุ้นชิน (Jimmy Chin) แล้วก็ อีลิซาเบธ ไช วาซาร์เรลลิ (Elizabeth Chai Vasarhelyi) สารคดีที่พาผู้ชมไปติดตามภารกิจการช่วยชีวิต ผ่านสายตาของนักประดาน้ำฝรั่ง ที่สมัครใจเข้ามาช่วยในกระทำการนี้ ความน่าดึงดูดใจของสารคดีนี้เป็นการผสมระหว่างวิดีโอจริงแล้วก็การเลียนแบบเรื่องราวขึ้นมาเพื่อถ่ายทำเสริมเติม จนถึงผู้ชมบางครั้งก็อาจจะแยกไม่ออก อีกหนึ่งความน่าดึงดูดใจเป็นมีการใช้กราฟิกต่างๆประกอบกิจการเล่าไปด้วย

หนังสารคดี BLACK HOLES : THE EDGE OF WE KNOW หลุมดำ : สุดขอบวิชาความรู้ 2021 เมื่อสองปีที่ผ่านมา มีข่าวสารหนึ่งที่มีชื่อเสียงไปทั้งโลกแล้วก็ทั่วทั้งยังโซเชียลเน็ตเวิร์ค มันก็คือข่าวสารการถ่ายภาพหลุมดำได้ครังแรก หนังสารคดี ซึ่งเป็นเยี่ยมในสิ่งที่น่าเร้าใจ เนื่องมาจากหลุมดำนั้นเป็นสิ่งที่ลึกลับ พิลึก ที่มนุษย์ยังไม่สามารศึกษาค้นพบรวมทั้งชี้แจงเกี่ยวกับหลุมดำได้ทั้งปวง สารคดีนี้ก็เลยจะพาทุกท่านไปเสี่ยงอันตรายกับความเร้นลับที่น่าประหลาดใจแล้วก็น่าคลั่งไคล้ของหลุมดำ และก็ติดตามเรื่องรางของโครงงานอีเวนต์ฮอไรซันซึ่งมีเป้าหมายสำหรับในการถ่ายรูปหลุมดำ สิ่งที่น่าประทับใจของสารคดีหัวข้อนี้เป็นการชี้แจงสิ่งที่เข้าใจยากให้เห็นภาพ แล้วก็สามารถทำออกมาได้อย่างมีศิลป์ ไม่ว่าจะเป็นภาพหรือเสียง ซึ่งทำให้ผู้ชมสามารถติดตามรับดูสม่ำเสมอได้อย่างไม่เบื่อไปซะก่อน

Gleason: เรื่องราวของชายนามว่า Steve Gleason สมัยก่อนนักเตะ ที่ศึกษาค้นพบว่าตนเองเป็นโรคกล้ามเหน็ดเหนื่อย เขาใช้เวลาช่วงสุดท้ายบันทึกชีวิตและก็ความรู้สึกตนเองลงในวิดีโอเพื่อถ่ายทอดกำลังใจให้ลูกชายที่ยังไม่กำเนิด พร้อมด้วยหาทางช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกที่จำเป็นต้องพบเจอโรคเดียวกันกับเขา หนังหัวข้อนี้ได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นหนัง “Good smile and cry hard” ที่ยากจะลืม

Ai Weiwei: Never Sorry: หนังสารคดีที่ถ่ายทอดชีวิตคนจีนที่กล้ายืนขึ้นมาต่อสู้อำนาจเมืองผ่านงานศิลปะ เหมาะกับคนรุ่นหลังที่ต้องการยืนขึ้นมากลับใจและก็เปลี่ยนสังคม

Sky Ladder: The Art of Cai Guo-Qiang

สารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตอันทะยานอยากและก็การพยายามก้าวไปสู่ความฝันของนักแสดงคนจีน ผู้ครอบครองผลงานประดิษฐ์ดอกไม้เพลิงที่เป็นที่รู้จักมีชื่อเสียงในสุดยอด คนใดกันที่กำลังสิ้นหวัง ท้อใจกับชีวิต ขอเสนอแนะให้ดูหนังหัวข้อนี้เลย

รวมพลังกู้ภัยถ้ำหลวง’ (Tham Luang Rescue : Power of Unity)

หนังสารคดี ที่พรีเซ็นท์ภาพรวมทั้งเรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังการทำงานที่ยังไม่เคยถูกเผยที่แห่งไหนมาก่อน อีกจุดแข็งของสารคดีประเด็นนี้เป็น ความยาวของเรื่องที่พรีเซ็นท์ปริมาณ 4 ตอน ตอนละราวๆ 50 นาที ทำให้เรื่องราวบางจุดที่ผู้ชมบางทีอาจเคยไม่เคยมองเห็น สามารถถูกเอามาเล่าได้มากเพิ่มขึ้น

BNK48 : Girls Don’t Cry “ความฝันจะต้องกำเนิดหยดเหงื่อก็เลยได้มา ใช้เวลาและก็ค่อยๆเป็นค่อยๆไปดอกไม้ก็เลยบาน คำว่าพากเพียรไม่เคยรังควานสักผู้ที่ตั้งมั่น” เรื่องที่ 5 ที่ต้องการจะชี้แนะทุกคนให้รู้จักกันนั้น มีจุดเริ่มแรกมาจากหนึ่งในท่อนร้องจากเพลง “Shonichi” หรือ “วันแรก” ของไอดอลเกิร์ลกลุ่มอันดับที่หนึ่งของเมืองไทยอย่าง “BNK48” ที่มีชื่อเสียงจากท่าเต้นข้าวปั้นโอนิกิริในเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” จนกระทั่งร้องกันได้ทั่วบ้านทั้งเมือง

ตราบจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ BNK48 กำลังจะเปิดรับสมัครรุ่นที่ 4 แล้ว แม้กระนั้นคนใดกันแน่เล่าจะไปทราบดีว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้นั้น เด็กผู้หญิงรุ่นที่ 1 กว่า 20 ชีวิต จำเป็นต้องแบกรับอะไรหลายๆมหาศาล ที่เป็นราวกับยาขม ความมืดดำมิด รวมทั้งบทเรียนราคาสูงที่เด็กหญิงจะต้องพบ ทั้งยังการแบ่งเวลาเรียนแล้วก็ดำเนินงาน การซ้อมร้องฝึกเต้นสุดหฤโหด

หมอนรถไฟ (Railway Sleepers)

รถไฟนับว่าเป็นขนส่งมวลชนที่สำคัญของไทย ด้วยค่าใช้จ่ายในการใช้โดยสารที่ไม่แพงเกินความจำเป็น รวมทั้งให้บริการครอบคลุมภูมิภาคต่างๆในประเทศ แม้กระนั้นในอีกด้านหนึ่ง มันก็ถูกวิภาควิจารณ์ว่ามีความเจริญที่ชักช้าเมื่อเทียบกับรถไฟประเทศอื่น โดยหนังหัวข้อนี้ได้เก็บภาพรถไฟหลากขบวน รวมทั้งถ่ายทอดวิถีชีวิตของผู้โดยสารในพื้นที่ต่างๆกับมีการแทรกสอดข้อมูลทางประวัติศาสตร์ของรถไฟไทยเข้าไปด้วย

‘หมอนรถไฟ’ มีจุดกำเนิดมาจากธีสิสปริญญาโทของ สมถ้อยคำ ชิตเกษรพงศ์พันธุ์ (เขาเป็นผู้ช่วยผู้กำกับให้หนังหลายเรื่องของ อภิชาติโคตร วีระเศรษฐกุล ผู้เป็นโปรดิวเซอร์ของหนังหัวข้อนี้) ซึ่งเขาได้เอามาปรับปรุงต่อแล้วก็ถ่ายทำเพิ่มอีก โดยใช้เวลาถ่ายทำรวมเบ็ดเสร็จ 8 ปี และก็ช่วงเวลาการถ่ายทำอันช้านานนั้น ก็มองเห็นได้จากงานภาพของหนังที่มีนานาประการแบบอย่าง ซึ่งเปลี่ยนไปตามกล้องถ่ายภาพที่ใช้ถ่าย ตั้งแต่ไม่นิดีวี ไปจนกระทั่งกล้องถ่ายภาพโทรศัพท์เคลื่อนที่ จนถึงหนังเสร็จสิ้น ก็เลยได้รับเลือกให้ไปฉายตามเทศกาลหนังในหลายประเทศ และก็ได้รับเสียงยกย่องเยอะแยะ

More Than Honeyรายละเอียด: อัลเบิร์ท ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) เคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าหากผึ้งหายไปจากโลก เวลาของมนุษยชาติจะเหลืออีกแค่เพียง 4 ปีนับหลังจากนั้น” และก็ด้วยอัตราการน้อยลงของผึ้งที่มากยิ่งขึ้นทั่วทั้งโลก หนังหัวข้อนี้จะพาไปพบคำตอบของต้นเหตุในประเด็นนี้ ตั้งแต่กระบวนการทำอุตสาหกรรมการกสิกรรมไปจนกระทั่งการใช้ยากำจัดศัตรูพืช

 

 

สิบสามชีวิต’ (Thirteen Lives)  หนังสารคดี ภาพยนตร์หัวข้อนี้ได้ผู้กำกับระดับออสการ์มาเป็นผู้รังสฤษฏ์เรื่องราวให้มีความน่าดึงดูดใจ ทั้งยังได้ผู้แสดงมากมายความสามารถอย่าง วิกโก มอร์เทนเซน (Viggo Mortensen) แล้วก็ วัวลิน ฟาร์เรล (Colin Farrel) มาร่วมแสดงในบทสำคัญอย่างนักประดาน้ำคนประเทศอื่น หรือ ริค สแตนตัน (Rick Stanton) รวมทั้ง จอห์น โอ้อวดลันเธน (John Volanthen) และผู้แสดงไทยอีกนานาประการชีวิต และก็ในประเด็นนี้ยังได้พรีเซ็นท์เรื่องราวโดยใช้ภาษาต่างชาติแล้วก็ภาษาเหนือ (ภาษาท้องถิ่นของ จังหวัดจังหวัดเชียงราย) อีกด้วย

My Octopus Teacher : บทเรียนจากปลาหมึก

แหม่… ภายหลังที่พบสารคดีหนักๆกันไปแล้ว โอกาสนี้ก็แวะพักกันสักนิดหน่อยกับสารคดีเรื่อง My Octopus Teacher บทเรียนจากปลาหมึกซึ่งก็จะเป็นสารคดี feel good ที่มอบอีกทั้งรอยยิ้ม เสียง หัวเราะ และก็บทเรียนอันล้ำค่าให้กับปะทุฯได้อย่างดีเยี่ยมจากความเกี่ยวเนื่องอันเหนียวแน่นระหว่าง Craig Foster รวมทั้งน้ำหมึกสายที่อาศัยอยู่ในป่าสาหร่ายใต้ทะเลลึก โดยในสารคดีก็จะเป็นการกล่าวถึงเรื่องราวตั้งแต่ต้นเจอไปจนกระทั่งการพัฒนาความข้องเกี่ยวกระทั่งแปลงเป็นเพื่อนรักกันนั่นเองจ้ะ

เว้นเสียแต่รายละเอียดจะต่างกันและก็น่าดึงดูดแล้วนั้น ต้องการจะพูดว่าภาพรวมทั้งเสียงนั้นทำออกมาได้ดีเยี่ยมมากมายๆเสมือนพวกเราได้ร่วมเสี่ยงอันตรายไปกับ Craig Foster ในวันแล้ววันเล่าอย่างยิ่งจริงๆจ้ะ ต้องการจะพูดว่าสารคดีหัวข้อนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งจ้ะที่เสนอก้าวหน้าและก็ยังให้ข้อคิดเตือนใจสำหรับในการดำเนินชีวิตได้ดิบได้ดีอีกด้วย รับประกันว่าสารคดีหัวข้อนี้จะสามารถทำให้หนองน้ำตาแตกได้อย่างไม่ต้องสงสัย

สายน้ำติดเชื้อโรค (By the River)เมื่อ 30 ปีกลาย ได้เกิดเหตุโรงงานบ่อแร่ในจังหวัดกาญจนบุรี ทิ้งพิษลงสู่แหล่งน้ำ ทำให้ห้วยคลิตี้จำต้องแปดเปื้อนสารตะกั่ว ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบต่อคนกะเหรี่ยงในหมู่บ้านคลิตี้ข้างล่างที่มีชีวิตผูกพันกับแหล่งน้ำดังที่กล่าวผ่านมาแล้วมานานนับร้อยปี เพราะเหตุว่าพวกเขาได้รับสารตะกั่วภายในร่างกายเกินขนาดกระทั่งมีผลต่อสุขภาพอย่างแจ่มแจ้ง โดยมีหลายท่านเสียชีวิตลงก่อนวัยอันควรจะ และก็มีเด็กผู้คนจำนวนมากเกิดขึ้นมาทุพพลภาพ

ยิ่งกว่านั้น สารตะกั่วยังส่งผลเสียด้านการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะพวกเขาไม่อาจจะใช้น้ำหรือหาอาหารจากแหล่งน้ำดังที่กล่าวถึงมาแล้วได้ตามเคย รวมทั้งแม้ประชาชนจะชนะคดีฟ้องกรมควบคุมมลพิษ (ซึ่งใช้เวลาฟ้องเป็นเวลานานกว่า 10 ปี) แต่ว่าความทรุดโทรมที่เกิดขึ้นก็ไม่บางทีอาจปรับแต่งให้กลับมาได้ตามเดิม แถมราษฎรยังคงจำต้องทนอยู่กับแหล่งน้ำแปดเปื้อนนี้ถัดไป

Dark tourist (2018), Netflix หนังสารคดี ท่องเที่ยวสำหรับคนต้องการลองของ (แปลก) ดำเนินรายการโดย เดวิด เฟอร์ริเอ้อร์ ผู้สื่อข่าวชาวนิวซีแลนด์ที่เผลอไผลเรื่องราวแปลกที่เกิดขึ้นในทุกมุมโลก

ไม่ว่าจะเป็นร่วมพิธีการไล่ผีในประเทศเม็กซิโก ตรวจป่าผีสิงแล้วก็เกาะร้างในประเทศญี่ปุ่น แสดงบทบาทเป็นนายทหารในสงครามโลกร่วมสนามรบรบเลียนแบบที่อังกฤษ ร่วมดินเนอร์กับแวมไพร์ที่เมืองนิวออร์ลีน อเมริกา เพื่อเล่าเรียนวิถีการใช้ชีวิตของแวมไพร์ที่คนใดกันต่างก็กลัว แล้วก็ยังมีเรื่องมีราวราวอีกเยอะมากที่เดวิดได้พาพวกเราไปตรวจสถานที่ต่างๆในทางมุมที่น้อยคนนักจะได้มองเห็น

Tsukiji Wonderland (2016) หนังสารคดี มีชื่อไทยว่า แปลกตลาดปลาสึคิจิ ผลงานการควบคุมของ ที่นาโอะทาโระ เอนโดะ จาก Kantoku Oguri shun X eiga shurely someday หนังที่สร้างมาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของความจำและก็ผู้คนที่เกี่ยวเนื่องกับ ตลาดปลาสึคิจิ แหล่งขายอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ของกินประเทศญี่ปุ่นขึ้นตรงต่อฤดู รวมทั้งตรงนี้เป็นสถานที่แรกที่คุณจะรับทราบได้ว่าฤดูได้เปลี่ยนแล้ว เป็นคำโปรยปรายของ Tsukiji Wonderland นอกเหนือจากการได้ซึมเรื่องราวของวัฒนธรรมของกินประเทศญี่ปุ่นแล้ว ภาพยนตร์ประเด็นนี้จะก่อให้คุณได้รับทราบถึงความดีเลิศของพ่อค้าคนกลางคนญี่ปุ่นที่แตกต่างจากที่ไหนในโลก โดยตลาดปลาที่นี้ที่ตั้งมาตั้งแต่ปี 1935 กำลังจะแปลงเป็นอดีตกาล ด้วยเหตุว่าจะปิดลงในช่วงปลายปี 2018 นี้ เพื่อนำสถานที่ไปรองรับการประลองกีฬาโอลิมปิกที่เมืองโตเกียวในปี 2020

7 Days Out สารคดี Netflix หัวข้อนี้ไม่มีคำว่า One Night Miracle แม้กระนั้นมีคำว่า 7 Days Miracle! ภายหลังการเตรียมงานอีเวนท์ต่างๆมาเป็นระยะเวลานาน ก็ถึงอาทิตย์ในที่สุดที่จะจำเป็นต้องประกอบรวมร่างทุกองค์ประกอบให้ออกมากระเป๋านผลงานที่เลิศเลอ เพอร์เฟค รวมทั้งดีเลิศที่สุด “7 Days Out” พาพวกเราเข้าไปสู่โลกของแฟชั่น, กีฬา, อวกาศ, การแข่งขันชิงชัยหมา อีสปอร์ตและก็อีกเพียบเลย ตามติดการทำงานและก็การตระเตรียม 7 วันก่อนที่อีเวนท์จะเกิดขึ้นจริงๆบางตอนก็ทำให้พวกเรารู้สึกตื้นตันใจ บางตอนก็เปิดโลกให้พวกเราได้มองเห็นอะไรที่ไม่เคยมองเห็น บางตอนก็ทำให้พวกเรารู้เรื่องสิ่งใกล้ๆตัวเพิ่มมากขึ้น พูดได้ว่าคุ้มทุกวินาที

betflix89

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...