บุหรี่ไฟฟ้า เป็นเครื่องมือดูดบุหรี่ประเภทหนึ่ง ซึ่งใช้กลไกกระแสไฟฟ้าส่งผลให้เกิดความร้อนแล้วก็ละอองน้ำที่ประกอบไปด้วยสารเคมีต่างๆโดยไม่ปล่อยควันจากขั้นตอนเผาไหม้เหมือนบุหรี่ปกติทั่วๆไป ประกอบด้วยส่วนประกอบหลัก 3 ส่วน คือ แบตเตอรี่ ตัวกระตุ้นให้เกิดไอและก็ความร้อน (Atomizer) และน้ำยา บุหรี่ไฟฟ้า และก็ถ้ากล่าวถึงเฉพาะส่วนของน้ำยาที่จะถูกทำให้เป็นไอและไปสู่ร่างกายของผู้ดูดจะมีสารประกอบหลักๆคือ

บุหรี่ไฟฟ้า vape มีอันตรายหรือเปล่า?

นิโคติน

เมื่อไปสู่ร่างกายจะไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง เพิ่มระดับความดันโลหิต เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจแล้วก็การหายใจ เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งปอด โรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟุตบาทหายใจ โรคมะเร็งโพรงปาก หลอดอาหารรวมทั้งตับอ่อน ยิ่งไปกว่านี้นิโคตินยังกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น ซึ่งสารนี้ทำให้น้ำตาลในเลือดมากขึ้น เป็นต้นเหตุของการเป็นโรคโรคเบาหวาน นิโคตินกระตุ้นให้ปริมาณเซลล์ผนังเส้นเลือดเพิ่มขึ้น ทำให้เส้นเลือดตีบ เพิ่มการเสี่ยงโรคหัวใจ และก็เส้นโลหิตสมอง สำหรับหญิงตั้งท้องนิโคตินส่งผลต่อการพัฒนาของสมองทารกในท้อง การได้รับสารนิโคตินในระดับที่สูง (60 mg. ในคนแก่ รวมทั้ง 6 mg ในเด็กเล็ก) มีโอกาสเสี่ยงต่อการตาย

โพรไพลีนไกลคอล และก็สาร Glycerol/Glycerin

เมื่อสัมผัสหรือดมเข้าไปอาจส่งผลให้มีการระคายเคืองที่ผิวหนัง ดวงตาและก็ปอดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่เป็นโรคปอดเรื้อรัง โรคหอบหืด รวมทั้งโรคถุงลมโป่งพอง นอกจากนั้นยังพบสารประกอบอีกเยอะมากในไอของ ที่มีข้อมูลว่าก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย ดังเช่นว่า โลหะหนัก สารหนู สารกลุ่ม Formaldehyde รวมทั้งกลุ่ม Benzene เป็นต้น

จากการศึกษาค้นคว้าวิจัยพบว่า การสูบเพิ่มความเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดโรคต่างๆเพิ่มขึ้น อาทิเช่น โรคหัวใจ ส่งผลให้เกิดความเคลื่อนไหวของ DNA ในเซลล์ปอด หัวใจ และก็กระเพาะปัสสาวะ ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดมะเร็ง

เทียบกับบุหรี่ธรรมดาแล้วอันตรายมากกว่าหรือน้อยกว่า?

เป็นความจริงที่ว่ามีกลไกการทำงานที่ไม่มีกระบวนการเผาไหม้เสมือนยาสูบปกติ ทำให้ผู้สูบลดความเสี่ยงที่กำลังจะได้รับสารที่มีอันตรายจากการเผาไหม้บางตัวดังเช่นว่าน้ำมันดินหรือทาร์ (Tar) รวมทั้งคาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide) ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคมะเร็งและโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบฟุตบาทหายใจ แต่จากที่กล่าวมาข้างต้นสารประกอบอื่นๆที่เจอในก็ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ไม่แพ้กัน นอกเหนือจากนี้ยังมีบางงานศึกษาค้นคว้าวิจัยที่บอกว่า ไอระเหยของมีขนาดอนุภาคที่เล็กมากยิ่งกว่าบุหรี่ปกติทำให้สามารถถูกสูดเข้าไปในปอดส่วนลึกได้มากกว่า อนุภาคที่เล็กนี้จะจับกับเยื่อปอดแล้วก็ซับเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างเร็วและก็ยากที่กลไกธรรมชาติของร่างกายจะขับออกมาได้

มีภาษิตฝรั่งบทหนึ่งพูดว่า “ผีที่รู้จักก็ยังดีกว่าผีที่ไม่ทราบ” เรารู้จักยาสูบธรรมดากันมานานมากแล้ว มีการวิจัยต่างๆเกี่ยวกับอันตรายของมันอย่างแทบจะทุกแง่ทุกมุมแล้ว จึงทำให้พวกเราตระหนักในโทษภัย และเฝ้าระวังมันได้อย่างยอดเยี่ยม แม้กระนั้นเนื่องจากว่ายังเป็นของใหม่มาก พวกเรายังไม่มีข้อมูลศึกษาค้นคว้าที่มากพอที่จะเจาะจงถึงอันตรายของสารเคมีแต่ละตัวใน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่ใช้ไปเป็นเวลานานๆในระยะยาวๆซึ่งแพทย์ขอย้ำว่า การที่ยังไม่มีข้อมูลว่าอันตรายไม่ใช่หมายความว่าไม่มีอันตราย เพียงผู้ที่มีการเกี่ยวข้องยังควรมีหน้าที่ที่จะจะต้องติดตามศึกษาเล่าเรียนกันต่อไป

เสพติดหรือไม่?

แน่นอนว่ามีสารนิโคติน ซึ่งเป็นสารที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการเสพติด ด้วยเหตุนั้นการสูบก็เลยทำให้ผู้สูบ “ติด” ได้ไม่ได้ต่างอะไรจากบุหรี่ปกติ นอกจากนั้นรูปแบบ ขั้นตอนสำหรับการดูดก็มีความใกล้เคียงกับการสูบยาสูบปกติมากมาย ทำให้ผู้สูบยังคง “ติด” ในความประพฤติปฏิบัติการสูบเหมือนยาสูบปกติ

แม้ดูในต่างแดนจะพบว่า ประชาสัมพันธ์ของ มีลักษณะการใช้ข้อความจูงใจหรือจุดขายไม่มีความต่างไปจากบุหรี่ปกติ ยกตัวอย่างเช่น การเพิ่มเสน่ห์ในทางเพศ ทำให้ร่าเริงแจ่มใส ซึ่งส่งผลในทางจิตวิทยาให้ผู้ดูดมีความเชื่อ ฝังใจในคุณสมบัติพวกนั้นรวมทั้งดำรงพฤติกรรมการสูบมาเรื่อยๆแต่ว่าที่มากไปกว่านั้นเป็นประชาสัมพันธ์ของยังย้ำถึงข้อดีบางอย่างที่เหนือกว่าบุหรี่เ ช่น การมีรสชาติที่นานาประการกว่า ดีต่อสุขภาพมากยิ่งกว่า มีรูปลักษณ์ที่ดูนำสมัยรวมทั้งมากมายกว่า ไม่มีกลิ่นเหม็น เป็นต้น ซึ่งแน่ๆว่าจุดขายพวกนี้ย่อมเย้ายวนใจและทำให้ผู้ดูดมีแนวโน้มที่จะติดกับการสูบได้มากขึ้นด้วย

ถ้าต้องการเลิกบุหรี่ปกติ การหันมาสูบ vape ช่วยได้หรือไม่?

จุดขายอย่างหนึ่งของบริษัท vapeหมายถึงการพยายามนำเสนอว่าการหันมาสูบช่วยลดอัตราการสูบบุหรี่ปกติ ซึ่งถูกคิดว่าเป็นสิ่งที่เลวมากกว่า โดยหยิบยกงานค้นคว้าต่างๆที่กล่าวว่า มีอันตรายน้อยกว่า รวมทั้งทำให้ผู้ดูดลดการสูบยาสูบธรรมดาลงได้ ซึ่งงานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยเหล่านี้ตอนหลังได้ถูกวิจารณ์จากนักวิชาการในวงกว้างแล้วพบว่า เป็นการวิจัยที่ไม่ได้กระทำตามระเบียบวิธีการวิจัยอย่างถูกต้อง มีอคติ รวมทั้งส่งผลประโยชน์ทับซ้อนของผู้ศึกษาวิจัยที่ชัดเจน ก็เลยมิได้รับการยอมรับในทางวิชาการอีกต่อไป ในขณะที่อีกด้านหนึ่งมีงานศึกษาเรียนรู้จำนวนไม่น้อยกว่าที่ทำอย่างถูกต้อง และก็ได้ผลสรุปตรงกันข้ามหมายถึงการสูบไม่ได้ช่วยลดการสูบยาสูบธรมดาลงเลย

ร้ายไปกว่านั้นยังมีผลให้อัตราการสูบยาสูบโดยรวมทั้งยังปกติรวมทั้งกระแสไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อยๆไปอีก โดยส่วนหนึ่งส่วนใดเป็นเนื่องจากการที่มีนิโคตำหนินเหมือนๆกัน และก็โดยเฉพาะในเยาวชนการที่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของกรุ๊ปที่สูบบุหรี่ (ไม่ว่าจะเริ่มจากชนิดไหน) ในที่สุดก็จะมีการแลก ทดลองกันภายในกลุ่มจนเคยชินกับทุกๆรูปแบบเนื่องจากว่าเป็นสิ่งที่ชดเชยกันได้ บัดนี้ในประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการประกาศห้ามอย่างเป็นทางการมิให้บริษัทบุหรี่ประชาสัมพันธ์ว่าช่วยเลิกบุหรี่ธรรมดาได้ ด้วยเหตุว่าขัดกับข้อมูลที่ได้รับมาจากการศึกษาเรียนรู้อย่างชัดเจน

ยาสูบกระแสไฟฟ้า ผิดตามกฎหมายหรือเปล่า อย่างไร?

บัดนี้ ถือเป็นสินค้าต้องห้าม บุคคลที่มีเอาไว้ในความถือครอง ถือว่ามีความข้อผิดพลาดอีกทั้งผู้นำเข้า คนขายและก็ผู้ใช้ เมื่อเจ้าหน้าที่ประสบพบเห็นความผิดพลาดซึ่งๆหน้าสามารถเข้าจับตัวได้ กรณีเป็นผู้นำเข้ามีโทษ จำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับเป็นเงิน 5 เท่า ของผลิตภัณฑ์ที่นำเข้า หรืออีกทั้งจำอีกทั้งปรับ กรณีขายติดคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรืออีกทั้งจำอีกทั้งปรับ ส่วนกรณีผู้สูบหรือมีไว้ในครอบครอง ถือว่ามีความผิดในฐานถือครองสิ่งที่นำเข้ามาโดยผิดกฎหมาย ต้องระวังโทษจำเรือนจำไม่เกิน 5 ปี หรือปรับเป็นเงิน 4 เท่าราคาของซึ่งรวมค่าอากรเข้าด้วยแล้ว หรืออีกทั้งจำทั้งยังปรับ

การค้นคว้าวิจัยพบว่าการเปลี่ยนมาดูดบุหรี่ไฟฟ้าช่วยลดความดันเลือดสูงได้

ชุมชนด้านการแพทย์รู้มาหลายทศวรรษแล้วว่าการสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงต่อความดันเลือดสูงและโรคหัวใจ แม้กระนั้นการสูบยาสูบไฟฟ้าล่ะ ทั้งคู่ผลิตภัณฑืนั้นมีนิวัวติน แม้กระนั้นนิโคตินเป็นปัญหาหลักใช่หรือ?

นักวิทยาศาสตร์ได้ไตร่ตรองแล้วว่าการสูบบุหรี่ที่ติดไฟได้มีลักษณะท่าทางที่จะบีบเส้นโลหิตแดงในระบบหัวใจและก็เส้นเลือด และก็ยังมีการสันนิษฐานกันอย่างกว้างขวางว่าคุณสมบัติการหดตัวของเส้นเลือดที่เกิดขึ้นมาจากนิโคตินเหล่านี้เป็นสิ่งที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความดันเลือดสูงในผู้ดูดบุหรี่ อย่างไรก็ตาม เพราะว่าความชื่นชอบสำหรับการดูดบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นโดยเป็นลู่ทางที่เกิดอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่สูงถึง 95 เปอร์เซ็นต์ การศึกษาเล่าเรียนจำนวนมากก็เลยบอกว่าเป็นทาร์ที่เกิดขึ้นในควันจากบุหรี่ซึ่งเป็นตัวการที่รุกรามชีวิตอย่างแท้จริง

5 เหตุผลที่นักดูดควรมี Geekvape Aegis Legend 2

Geekvape ปลดปล่อยบุหรี่กระแสไฟฟ้าจากซีรีส์ Aegis ตัวใหม่ทั้งที มีหรือที่เฮียจะไม่เอามาเป็นประเด็น สำหรับ Geekvape Aegis Legend 2 ตัวพัฒนาต่อยอดจากบุหรี่กระแสไฟฟ้าต้นตระกูล Geekvape Aegis โดยครั้งนี้มีการยกเครื่องอัปเกรดเทคโนโลยีมากมายเข้าไปจำนวนไม่ใช่น้อยแต่ว่าถ้าจะเล่าถึงสเปกถึงข้อมูลต่างๆแบบละเอียดนักสูบผู้คนจำนวนมากคงพอเพียงรู้กันมาบ้างแล้ว ฉะนั้นบทความนี้เฮียก็เลยจะมาเอ๋ยถึง 5 เหตุผลที่นักดูดจะต้องมี Geekvape Aegis Legend 2 ไว้ภายในครอบครอง

แต่ก่อนที่จะเข้าเรื่อง 5 เหตุผล จะต้องขอเกริ่นก่อนว่า Geekvape Aegis เป็นบุหรี่ไฟฟ้าซีรีส์ที่ย้ำความแข็งแรง ทน โดยตัวของ Geekvape Aegis รุ่นที่ผ่านๆมาจะมองเห็นได้ว่าจะมีความเน้นความทนทานเป็นพิเศษแต่วันนี้ Geekvape Aegis ได้ออกแบบใหม่ที่จะต้องบอกกันไว้เลยว่าถูกใจนักดูดกันอย่างแน่แท้งั้นพวกเรามาเริ่มข้อมูลของ 5 เหตุผลที่ต้องมี Geekvape Aegis Legend 2 กันเลย

1 ตัวเครื่องที่เล็กกะทัดรัด

ในกรุ๊ปของตัวเครื่องแบบบุหรี่ไฟฟ้า Geekvape Aegis Legend 2 จัดได้ว่ามีขนาดที่เล็กแล้วก็เหมาะสมกับการพกพามาก ตัวเครื่องที่มาในทรงเอกลักษณ์ตามแบบฉบับซีรีส์ Aegis แต่คงทน และก็น้ำหนักค่อยถ้าเกิดนำเอา Geekvape Aegis Legend 2 ไปเปรียบกับ Geekvape Aegis Legend จะเห็นได้ชัดเลยว่าขนาดที่กระชับของ Geekvape Aegis Legend 2 เป็นอะไรที่ยกฐานะจากรุ่นก่อนมาได้ดิบได้ดีจริงๆ

2 ยังคงจุดเด่นของ Geekvape Aegis Legend รุ่นก่อนไว้เพื่อให้ความคลาสสิก

เพราะในอะไรบางอย่างรุ่นแรกก็ทำออกมาเจริญมาก ตัวของยาสูบไฟฟ้า Geekvape Aegis Legend 2 ก็เลยมีการเคารพนับถือตัวของต้นฉบับบางสิ่งเอาไว้เป็นต้นว่า การดีไซน์แบบอย่างตัวถัง และก็การจ่ายไฟฟ้าที่จ่ายได้ 200 วัตต์ เพราะว่าสำหรับเฮีย เฮียมีความคิดว่าการจ่ายกระแสไฟได้ 200 วัตต์ก็นับได้ว่าเป็นอะไรที่ดีเลิศลั่นพอดี

3 Geekvape Z Subohm 2021 Tank

แท็งก์อะตอมรุ่นใหม่ที่ปรับปรุงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการไหลเวียนลมที่จะเตียนหรือจะกลั้นก็ได้อรรถรสที่ชุ่มฉ่ำไม่แพ้ผู้ใดกัน ทั้งยังคงรองรับคอยล์ใน Geekvape Z เช่นเดิมเสริมเติมเป็นรสแล้วก็กลิ่นที่แจ่มกระจ่างเพิ่มมากขึ้น

4 การป้องกันที่เหนือระดับ

Geekvape Aegis Legend 2 ได้ยกฐานะการป้องกันตัวเครื่องให้มากยิ่งกว่ายาสูบไฟฟ้าทุกตัวในซีรีส์เดียวกันด้วยเทคโนโลยีการปกป้อง IP68 รุ่นล่าสุดที่จะช่วยคุ้มครองทั้งแรงชน การตกน้ำ และก็การป้องกันฝุ่นได้แบบบรรเจิดกระทั่งน่ากล่าวสรรเสริญ สามารถอาบน้ำไปดูด Geekvape Aegis Legend 2 ไปก็ยังได้ (แต่ก็ไม่สมควรที่จะทำเท่าไรนะ) ซึ่งถ้าหากกันเพียงนี้ยังไม่พอใจมากพอ ตัวเครื่องก็มีความอึดอยู่พอควรโดยซึ่งสามารถปฏิบัติงานได้ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวจัดหรือร้อนจัดได้โดยประมาณ -20องศา ถึง 50 องศาเลยทีเดียวทนแบบสุดๆ

5 ในที่สุด สำหรับสาวก Geekvape มีรุ่นใหม่ไว้ใช้มันลำพองใจจริงๆ

ข้อ 5 คือพลังอวยล้วนๆด้วยเหตุว่าหากคุณเป็นนักสูบบุหรี่กระแสไฟฟ้าที่เป็นสาวก Geekvape ก็จำเป็นที่จะมี Geekvape Aegis Legend 2 ไว้ใช้ในครอบครอง เพื่อเป็นการยกระดับเทคโนโลยีบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณเป็นแฟนๆการมียาสูบกระแสไฟฟ้าแบบใหม่ล่าสุดเอาไว้ใช้มันก็ยอมถูกใจเป็นปกติ

และนี่ก็คือ 5 เหตุผลที่นักสูบควรมี Geekvape Aegis Legend 2 เอาไว้ภายในถือครอง นักดูดท่านไหนที่มองเห็นแล้วพอใจก็สามารถไปสั่งซื้อกันได้ที่เว็บ C9vapors ครับผม

 

กลับหน้าหลัก

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...