หนัง ผี

หนัง ผี เรื่อง Kwaidan สถานะการณ์สยองขวัญจากตำช้านานเก่าแก่ 4 เรื่องสุดเข้มข้น น่าติดตาม สำหรับหัวข้อนี้ถือว่าเป็นรูปยนตร์สยองขวัญสุดคลาสสิกของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ โดยสร้างขึ้นมาจากเหตุการณ์ตำนานลี้ลับอันเก่าแก่ของญี่ปุ่น 4 เรื่องร่วมกัน โดยบรรยากาศของหนังตลอดทั้งเรื่องมีความเยือกเย็นและน่ากลัวตามสไตล์หนังผีญี่ปุ่น ทีเด็ดอีกอย่างของหนังหัวข้อนี้มีองค์ประกอบศิลป์ที่ถ่ายทำออกมาได้งดงามอย่างที่สุด เรียกได้ว่าเป็นหนังอดีตที่เก๋าทั้งในส่วนของเหตุการณ์และงานศิลป์อย่างยิ่งจริงๆค่ะ ยิ่งถ้าชื่นชอบเรื่องผีในตำนานของญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ไม่แนะนำให้พลาดภาพยนตร์ประเด็นนี้โดยเฉียบขาด

เนื่องจากพวกเรากลัวผี!

เป็นระยะเวลากว่า 137 ปีมาแล้วที่โลกได้รู้จักดีกับหลอดไฟจากผลงานการประดิษฐ์ของ โทมัส อัลวา เอดิสัน (สร้างสรรค์ในปี 1879) แต่จนแล้วจนรอดเราก็ยังคงจะกลัวผีอยู่ดี โดยยิ่งไปกว่านั้นเป็นอย่างมากยามที่แสงขาวถูกดับลง หรือความเชื่อเรื่องที่ว่า ‘มนุษย์เป็นสัตว์สังคม’ คำคำนี้ก็สามารถเป็นสมมติฐานได้ว่า หนัง ผี เพราะเหตุใดพวกเราถึงเหงายามที่จำเป็นที่จะต้องอยู่คนเดียว เพราะเหตุใดเราก็เลยกลัวการถูกละทิ้ง กลัวการถูกคุกคามโดยจินตนาการของตนเอง

ยิ่งไปกว่านั้นนี้ความเชื่อผีก็ถูกปรับเปลี่ยนไปตามบริบทต่างๆ ในก่อนหน้านี้ ผีไทยมักถูกตีความตามสิ่งแวดล้อมบ้านเมือง หรือเอกลักษณ์แคว้น เป็นต้นว่า ผีปอบ ผีกระสือ ผีกระหัง ผีพราย หรือแม้แต่ผีแม่นากแขนยาวก้มเก็บมะนาว ซึ่งนอกจากนี้เราจะกลัวผีแล้ว มนุษย์ก็ยังมีความเชื่อเรื่องผีที่หลากหลาย ผันตามยุคตามสมัย ที่เราเองก็พร้อมจะเชื่อตามอีกด้วย

ก้องเกียรติ โขมศิริ: ยิ่งก้าวหน้าคนก็ยิ่งกลัว หนัง ส่วนที่พัฒนาไปข้างหน้าก็ปรับปรุงไป แต่อย่าลืมว่าการที่เราก้าวหน้าไม่ได้แปลว่าพวกเราเข้มแข็งขึ้นนะ คนยังคงว้าเหว่ เปลี่ยวเหงา กลัวการถูกทอดทิ้ง หนัง ผี การอยู่คนเดียว กล่าวสะดวกสบาย ก็คือ แม้ว่าจะมีการสร้างสรรค์หลอดไฟขึ้นมาและรวมทั้งตาม มนุษย์ก็ยังกลัวความมืดอยู่ดี ยิ่งโลกพัฒนาไปข้างหน้า หนังผีก็ยิ่งมีที่ยืน แค่คงจะเปลี่ยนบริบทไปตามพัฒนาการ ยกตัวอย่างเช่น หนังผีบนยานอวกาศ

แสงกระสือ

เริ่มต้นกันที่รูปยนตร์เรื่อง แสงกระสือ เป็นรูปยนตร์ไทยแนวโรแมนติก-แฟนตาซี-ระทึกขวัญ กำกับโดย สิทธิศิริ มงคลศิริ เขียนบทโดย ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ว่าด้วยสถานะการณ์ของวัยรุ่นสาวคนหนึ่งที่ศึกษาและทำการค้นพบว่าทุกคืนตัวของเราเองควรต้องแปลงร่างเป็น กระสือ นำมาซึ่งการทำให้เธอควรต้องเอาตัวรอดจากกลุ่มนักล่ากระสือและหาทางรักษาการกลายร่างไปพร้อม ๆ กับความช่วยเหลือเกื้อกูลจากเพื่อนสนิทของเธอเอง

รูปยนตร์เรื่องดังที่กล่าวถึงมาแล้วผลิตโดย ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม เอ็ม พิคเหน้าจอร์ส ซีเจ เมเจอร์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และ นอร์ธ สตาร์ สตูดิโอ จัดซื้อขายแลกเปลี่ยนโดย ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม และมีเฉพาะเจาะจงเข้าฉายอย่างเป็นทางการในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 14 มี.ค. พุทธศักราช 2562 ภาพยนตร์ทำค่าแรงงาน 36.65 ล้านบาท และรูปยนตร์หัวข้อนี้เป็นผู้แทนประเทศไทย หนัง ผี สำหรับเพื่อการนำเสนอชื่อเรื่องเพื่อที่จะเข้าชิง ค่าตอบแทนออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยาวนานาชาติเหมาะสมที่สุด รางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ช้านานาชาติดีที่สุด ครั้งที่ 92

ลัดดาแลนด์

ลัดดาแลนด์ เป็นภาพยนตร์ไทยแนวสยองขวัญ ออกฉายวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2554 เข้าร่วมเขียนบทและะกำกับโดยโสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ผลิตโดยหน้าจอกว้างใหญ่ฟิล์ม และจัดซื้อขายโดยจีทีเอช นำบ่งชี้โดย สหรัถ สังคปรีชา, ปิยธิดา วรมุสิก แนวความคิดหลัก ๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ แดนผีที่ดุที่สุดในเชียงใหม่ หนังตลก อยู่ด้านในหมู่บ้าน ลัดดาแลนด์ ซึ่งมีการฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม และต่อเนื่องสืบมา โดยภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้รับเรตติ้ง “น 18+” (รูปยนตร์ที่เหมาะกับผู้ที่อายุตั้งแต่ 18 ขึ้นไป) ภาพยนตร์หัวข้อนี้มีสโลแกนเด็ดว่า “หมู่บ้านแห่งนี้จะอยู่หรือจะย้าย เมื่อคนตายมาหาถึงบ้าน”

ผีสามบาท ถ้าแยกดูเป็นระหว่างๆ ความสยองขวัญอาจจะทั่วไปมาก แต่หากใครได้ดูต่อกันตั้งแต่ต้นจนจบจะประสบว่ามันเจ๋งโคตร

Aizu (EYES)

เมื่อเด็กสาวเห็นภาพหลอนชวนสยองขวัญที่ไม่มีใครเคยสังเกตเห็น หนัง ผี เป็นเรื่องอย่างกับของเด็กสาวที่ดวงตาของเธอเริ่มต้นสังเกตเห็นรูปสยองและสิ่งที่ผู้อื่นมองไม่ปรากฏ เธอเผชิญว่าสิ่งนั่นกำลังทำลายขีวิตและครอบครัวของเธอ ราวกับเป็นรูปที่ตามหลอกหลอนเธออยู่ตลอดระยะเวลา ซึ่งสิ่งนั้นเองที่นำมาซึ่งการทำให้เธอควรต้องตกอยู่ด้านในอันตราย ไม่ว่าจะน้องชาย แม่ พ่อของเธอล้วนมีบุคลิกลักษณะเปลี่ยนไปและนั่นส่งผลให้เธอสังเกตเห็นวิญญาณผีสาวที่อยู่บ้านของเธอแน่ชัดขึ้นเรื่อย ๆ เธอจะสามารถหยุดยั้งสถานะการณ์เล่านี้ได้มั๊ย ติดตามความหลอนและเอาใจช่วยเธอไปกับรูปยนตร์เรื่องนี้กันเลยค่ะ

Last Summer ฤชมร้อนนั้น ฉันตาย ความชอบอย่างแรกเลยซึ่งมันไม่น่าจะใช่หนังผีตุ้งแช่ แต่ยังอาจจะไว้ซึ่งความน่ากลัวอันเกิดจากจิตใต้สำนึกของมนุษย์ที่มีความรู้ความสามารถสึกไม่ถูกต่อคนที่ตายไปแล้ว

สี่แพร่ง

สี่แพร่ง เป็นรูปยนตร์ไทยแนวสยองขวัญที่ออกฉายตอนวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2551 กำกับโดย ยงยุทธ ทองคำกองทุน ปวีณ ภูริจิตเชาวน์ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ บรรจง ปิสัญธนะกุล นำแสดงโดย มณีรัตน์ คำอ้วน เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ วิทวัส สิงห์ลำพอง อภิญญา สกุลเจริญสุข ชล วจช้านานนท์ ณัฏฐพงศ์ ชาติพงศ์ และ กันตพัฒน์ สีดา ทำรายได้รวม 85 ล้านบาท

Inunaki

เหตุการณ์สุดน่ากลัวของอุโมงค์สยองที่มีอยู่จริงในประเทศญี่ปุ่น ! เป็นเรื่องเช่นเดียวกับสยองขวัญที่เกี่ยวข้องกับอุโมงค์อินุนาคิสุดหลอนที่มีอยู่จริงและตั้งอยู่ในจังหวัดฟุกุโอกะของประเทศญี่ปุ่น โดยอุโมงค์แห่งนี้เป็นสถานที่ที่มีเรื่องราวลี้ลับกำเนิดขึ้นจริงมากไม่น้อยเลยทีเดียวและมีตำยาวนานว่าหากมีคนไหนได้เข้าไปในอุโมงค์แห่งนี้ช่วงเวลาตีสามจะมีประตูพาไปยังพวกบ้านลึกลับซึ่งเต็มไปด้วยวิญญาณอาฆาต แถมภาพยนตร์เรื่องนี้ทำขึ้นโดยอิงตามตำยาวนานนี้เสียด้วย หนัง ผี รูปยนตร์จะพาให้พวกเราได้เคยชินกับอุโมงค์แห่งนี้เพิ่มขึ้นและรู้สึกความหลอนไปกับตำยาวนานจากเรื่องจริงของอุโมงค์สยองแห่งนี้ ยืนยันความสยองโดยฝีมือของผู้กำกับคนเดียวกันกับรูปยนตร์สุดหลอน

Exte: Hair Extensions

เรื่องสยองจากเส้นผมที่ชมแล้วจะมองเส้นผมของคุณผิดแผกแตกต่างเดิม Exte: Hair Extensions ดำเนินเรื่องด้วยชายโรคจิตสุดพิลึกที่มีความหลงใหลในเส้นผมอย่างสุดกู่ ถูกใจเก็บสะสมเส้นผมมากเสียจนแอบลักขโมยเส้นผมจากศพของสตรีสาว ! แต่ที่ประหลาดคือแม้จะตัดผมจากศพของผู้หญิงสาวไปเท่าไร ผมของเธอก็ยังคงจะยาวขึ้นได้เรื่อย ๆ แม้ว่าจะเป็นเส้นผมของคนที่ตายไปและก็ตาม ยิ่งไปกว่านั้นสถานะการณ์สุดประหลาดในหนังยังมีฉากโหดและสุดสยองที่อาจจะทำให้คุณกลัวเส้นผมไปเลยก็ได้ จะน่าสยดสยองมากแค่ไหนของให้พยายามติดตามดูดูค่ะ

Last Summer ฤชมร้อนนั้น ฉันตาย ความถูกใจอย่างแรกเลยซึ่งมันไม่น่าจะใช่หนังผีตุ้งแช่ แต่ยังอาจจะไว้ซึ่งความน่ากลัวอันมีต้นเหตุมาจากจิตใต้สำนึกของผู้คนที่มีความรู้ความเข้าใจสึกไม่ถูกต่อคนที่ตายไปแล้ว

The Hunger Games

The Hunger Games เป็นรูปยนตร์แนวแอคชั่นไซไฟที่นอกจากนี้จะชมเอาความเบิกบานมันส์สะใจได้แล้ว ตัวรูปยนตร์ยังแอบแฝงไว้ด้วยเนื้อหาทางการเมือง ปรัชญา สังคม เอาไว้ให้ผู้ดูได้ขบคิดตามไปด้วย ไม่น่าเอะใจที่ The Hunger Games จะกลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์แฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก แถมในโลกความเป็นจริงยังเกิดการนำสัญลักษณ์ชูสามนิ้วจากในรูปยนตร์มาใช้เป็นเครื่องหมายทางการเมืองอีกด้วย

Vampire Clay

งานศิลปะจากดินจำเป็นต้องคำสาปนำพาเหตุการณ์สุดสยองที่ไม่คงคาดคาดคะเน Vampire Clay เป็นหนังสยองขวัญอีกเรื่องหนึ่งที่มีเนื้อหาแตกต่างไปจากหนังผีทั่วไป ด้วยเหตุการณ์ที่เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นจากอาจารย์สาวผู้สอนอยู่ด้านในสถาบันศิลปะขนาดเล็ก ซึ่งเธอได้ไปเก็บเอาดินปริศนาถุงหนึ่งกลับมาใช้ปั้นผลงานทัศนศิลป์ในสถาบันที่เธอสอนอยู่ โดยเธอไม่รู้มาก่อนเลยว่าดินถุงนั้นเป็นดินที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของวิญญาณไม่ดี ซึ่งนำพาสถานะการณ์สยองขวัญมาสู่ตัวเธอและผู้เรียนในสถาบัน โดยหมวดเขาจำเป็นจะต้องหลีกหนีจากการกลายสภาพเป็นดินเหนียวจากดินผีสิงที่ตามมาเอาชีวิต ! ตื่นเต้นไปกับหนังผีที่มีแนวเรื่องไม่เหมือนใครได้จากรูปยนตร์สยองขวัญหัวข้อนี้จ้ะ

ผีไม่ย่ำอยู่กับที่

ว่ากันว่าหนังผีเรื่องแรกของโลกอย่างเป็นทางการคือ The Haunted Castle (1896) โดยเป็นภาพยนตร์เงียบ กำกับโดย Georges Méliès นับแต่นั้นเป็นต้นมาหนังผีก็ถูกทำต่อๆ กันออกมาเป็นจำนวนมาก กำเนิดเป็นรูปยนตร์ผีหลากรูปแบบ ผีขำขัน ผีหักมุม ผีชุด หรือแม้กระทั้งวิวัฒนาการของผีแปลกๆ ที่ตามหลอกหลอนคนกันจ้าละหวั่น ทั้งผีตามฆ่าคนในฝัน ผีในที่มืด ผีตุ๊กตา หรือแม้กระทั้งผีช้อน

ไม่ว่าจะเป็นต้นแบบการหลอก การเห็นได้ชัดตัวของผี หรือจำพวกของผี ถ้าหนังผีถูกสร้างซ้ำจนกลับกลายเป็นภาพชินตา คนดูก็จะไม่รู้สึกกลัว หรือตระหนกตกอกตกใจ ฉะนั้นในช่วงกว่า 120 ปีที่ผ่านมาของหนังผี พวกเราจึงได้เห็นได้ชัดความก้าวหน้าไม่เหมือนเดิม ของมันอยู่เป็นประจำ เพื่อที่จะไม่ให้ความกลัวกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่สมัยกี่ยุคก็ตาม

ก้องเกียรติ โขมศิริ: ผมมองไปที่เรื่องของเทคนิคมากมายยิ่งกว่า อะไรก็ตามที่เกิดการทำซ้ำ มันไม่ใหม่ พอไม่กำเนิดสิ่งใหม่ คนชมก็จะไม่กลัว เหมือนคุณทราบดีว่าในห้องนี้มีผี เหน้าจอครั้งแรกอาจจะน่ากลัว แต่ถ้าจำเป็นที่จะต้องเหน้าจอเป็นกิจวัตร รู้ดีว่ามันจะมามุกไหน มันก็ไม่น่ากลัวแล้ว เพราะฉะนั้น วิธีการเล่าเรื่อง และการหลอกของผีจะต้องเป็นสิ่งที่ถูกปรับให้ไม่เหมือน

ezrasnefesh

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...