หนังอินเดีย

หนังอินเดีย Trapped (2017) Vikramaditya Motwaneหนังที่เอ่ยถึงชะตาชีวิตของผู้ชายคนหนึ่งที่ต้องการมีชีวิตคู่กับหญิงสาวคนหนึ่ง แม้กระนั้นฐานะทางด้านการเงินไม่เอื้ออำนวยให้เช่าบ้านดีๆเพื่อจะได้อยู่ร่วมกับคู่รัก เลยไปพบคนกลางหลอกเช่าห้องในอพาร์ทเม้นท์ร้างในราคาไม่แพง แม้กระนั้นชะตาชีวิตเปลี่ยนเนื่องจากว่าประตูห้องพักดันล็อคแล้วเปิดไม่ออก เขาจึงจำต้องทำทุกวิธีการเพื่อออกมาจากห้องเช่านั้นให้ได้

Drishyam (IMDB 8.3/10)

หนังที่bollywoodรีเมดมาจากต้นฉบับเป็นหนังภาษามารฐี หนังอินเดีย  เรื่องราวของครอบครัวชนชั้นกลางที่อยู่ร่วมกันอย่างสุขสบายมีลูกสาวของคน วันนึงลูกสาวคนโตโดนคุกคามจากชายวัยรุ่นลูกตำรวจใหญ่ที่เป็นเพื่อนร่วมทัวร์ทัศนศึกษากันที่ผ่านมาซึ่งเข้ามาข่มขู่ว่าจะเอาคลิปที่ถ่ายนางตอนอาบน้ำปล่อย จนในที่สุดมีการลงไม้ลงมือกัน นางกำเนิดไปฆ่าขายวัยรุ่นนั้นตาย นางเลยกลัวความผิด

บิดานางก็เลยทำทุกอย่างเพื่อปกปิดความลับให้ลูก ก็เลยเกิดเป็นเรื่องราวสืบสาว ระทึกใจ ชิงเหลี่ยมชิงไหวพริบจำไม่ถูกจับเท็จกันระหว่าง ครอบครัวนี้ กับ ตำรวจใหญ่แม่ของเด็กขายนั้น สนุกมากมายๆฮ่ะประเด็นนี้ มาลุ่นกันว่าพวกเขาจะรอดจากการเช็ดกดำเนินคดีไหม!

Talvar (IMDB 8.3/10) หนังอินเดีย

หนังแนวสอบสวน อีกหัวข้อที่ใช้ได้ รู้ข่าวว่าได้แรงจูงใจมาจากเรื่องจริงของคดีฆ่าตกรรมเด็กผู้หญิงสาว13ปีกับสาวใช้ชายในบ้านอายุ45ปีอยู่ในที่เดียวกัน ซึ่งตอนนี้คดีก็ยังไม่คลี่คลายหัวข้อนี้ได้ผู้แสดงbollywoodหนุ่มใหญ่มากความรู้ความเข้าใจอีกคนอย่างiffan khanมารับบทตำรวจสายลับสุดโหดเหี้ยม พี่แกแสดงได้มากมายบทดี

6-5=2 (IMDB 4.7/10)

ไม่บ่อยนักที่พวกเราจะเห็นหนังสยองขวัญของประเทศนี้ แท้จริงก็มีเยอะแยะ แต่จะหาดีๆบันเทิงใจๆหลอนๆน่าขนลุกต้องการหน่อย ขอบอกว่านี้มันคือthe brair wicth projectเวอร์ชั่นอินเดียชัดๆ!! หนังสยองขวัญภาษากันดานาแนวfootageสไตล์หนังผีตะวันตก ที่ว่าด้วยเรื่องสิ่งลึกลับในป่าเขาตามตำนานของบ้านเขา หนังดำเนินเรื่องด้วยวิดีโอเทปบันทึกภาพกลุ่มวัยรุ่นประเทศอินเดียชายหญิงกลุ่มนึงมีทั้งหมด6คน

เดินทางไปท่องเที่ยวในป่ารวมทั้งถ่ายวิดีโอไปด้วย ระหว่างทางก็พบกับการคุกคามสิ่งที่ไม่เห็น พวกเขาเบาๆล่องหนและตายไปครั้งละคน กระทั่งเหลือคนสุดท้าย นี้น่าจะเป็นที่มาของชื่อฮ่ะ 6-5=2 ที่เพิ่มมาหนึ่งก็ผีนิเอง5555 ตัวหนังโดยรวมสนุกสนานอยู่ ทั้งน่าสยอง ลึกลับ หลอนๆอาจจะมีบางสิ่งบางอย่างไม่สมเหตุสมผล แต่ในทางความรื่นเริงใจเรื่องนี้นับว่าเป็นหนังผีที่ใช้ได้อย่างยิ่งจริงๆ

Dev d

เป็นอีกประเด็นที่ส่วนตัวชอบเป็นพิเศษ หนังดราม่า โคตรเท่อ่ะ เรื่องราวจะแบ่งได้เป็นสามพาท เป็นเรื่องของคนสามคน คนแรงdevพ่อพระเอกผู้เรียนนอก พ่อร่ำรวย และก็คนติดยาชอบปา คนที่2ก็คือผู้หญิงที่ผู้แสดงนำชายรักตั้งแต่เด็ก นางรอคอยdevกลับมาจากต่างประเทศ และก็หวังว่าจะได้แต่งงานกัน จนถึงวันนึงdevจับได้ว่านางเคยไปมีไรกับผู้ชายคนอื่น เลยตกลงใจบอกเลิก คนที่สามคือสาววัยรุ่นลูกครึ่งคนนึง คือนางแรด ชอบไปเที่ยวกับชาย กระทั่งวันนึงชายที่เป็นแฟนนางได้ทำคลิปที่มีอะไรกับนางหลุ่ด จนถึงครอบครัวรู้ ชีวิตนางเลยฟังหมด และก็หนังดำเนินเรื่องให้นักแสดงบางตัวมาเชื่อมโยงกัน

PK

อีกหนึ่งเรื่องที่ทั่วทั้งโลกและคนไทยคนจำนวนไม่น้อยชอบใจ นับได้ว่าเป็นmasterpieceเรื่องนึงเลย โดยนำใจความสำคัญเรื่องศาสนามาเล่นมาเสียดได้อย่างมีกลเม็ดเด็ดพราย สำหรับ ผู้กำกับการหนังประเด็นนี้ ในประเทศที่มีวัฒนธรรม ความเลื่อมใสแรงกล้า ศาสนามากมายอย่างนี้ ถือว่ากล้ามากอย่างยิ่งจริงๆ

Baahubali 1 (2015) หนังอินเดีย

BAAHUBALI THE BEGINNING(2015)ผู้ใดชอบใจดูหนังอิงงทั้งหลาย รับรองไม่ผิดหวังกับหนังทุ่มทุนของอินเดียประเด็นนี้ ซึ่งบางทีอาจแทรกตำนานอิงงฝั่งยุโรป หรือจีนให้อึ้งได้สบายยเป็นเรื่องราวของ ประเทศอินเดียสมัยก่อน ยุคอาณาจักรมหิธมาตีช่วงทีมีบัลลาลาเทวะดูแล เรื่องเกิดขึ้นเมื่อเด็กแรกเกิดน้อยถูกช่วยไว้ ภายหลังที่หญิงสาวคนหนึ่งได้เสียสละตน ชางก้าได้รับเด็กคนนั้นเป็นลูกและก็ตั้งชื่อว่าศิวะ

เมื่อตอนยังเด็กศิวะมีเป้าหมายต้องการจะไต่ไปบนยอดดอยศักดิ์สิทธิ์นั้นคราวแล้วคราวเหล่าเขาก็ยังไต่ไปไม่ถึง วันหลังคราวศิวะเจอหน้ากากไม้ที่ไหลมาจากเบื้องบน เขาก็ทำสำเร็จแล้วก็ได้มาเจอกับผู้ครอบครองหน้ากากแล้วก็ล่วงรู้เรื่องจริงในเรื่องอดีตสมัยของตัวเองหนังทำเป็นเยี่ยมตั้งแต่เนื้อเรื่องเปิดเรื่อง

ลดำเนินเรื่องและจากนั้นก็ที่สำคัญเป็นโทนเรื่อง ซึ่งล้นดี!ด้วยบทบาทคราวเกินมนุษย์ของศิลปิน อีกทั้งเรื่องราวยังคงใช้แนวทางเดินเรื่องคล้ายตำนานเก่าอย่างการเสี่ยงภัยของทวยเทพ หรือมนุษย์ครึ่งหนึ่งเทวดา ทำให้เรารู้สึกเหมือนนั่งฟังเรื่องเล่าตำนาน จากปากนักเล่านิทานจริงๆอย่างพวกโฮเมอร์ หรือบทกลอนโบราณอื่นๆ

The World Before Her!

Nisha Pahujaหนังสารคดีสำหรับคนที่พอใจเรื่องความเป็นหญิงกับระบอบชายเป็นใหญ่และความเป็นชาติในสังคมประเทศอินเดีย เหมาะกับผู้ที่สนใจข้อถกเถียงหัวข้อการประกอบสร้างความเป็นชาติ ศาสนา ผ่านการใช้ร่างกายของผู้หญิงเป็นอุปกรณ์ และการเข้ามามีบทบาทของระบอบทุนนิยมกับการแสวงหาประโยชน์กับร่างกายของผู้หญิง รวมถึงการต่อสู้ดิ้นรนของเพศหญิงในโลกสมัยใหม่ของสังคมประเทศอินเดีย

Haseen Dillruba กุหลาบมรณะ

หนังดำเนินเรื่องสลับกันสองแนว ระหว่างแนวรัก ตลก โรแมนติก ดราม่า กับอีกแนวคือสืบสวน ในสัดส่วน 70/30 แม้ไม่ใช่หนังสอบปากคำโดยตรง แม้กระนั้นนี่ก็คือหนังสืบสาวแท้ๆที่เดินเรื่องด้วยหนังรักจริงๆด้วยเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีความสดใหม่ในกรรมวิธีการเล่าเรื่องกลับหัวอย่างนี้ ซึ่งบอกเลยว่าในส่วนของแนวหนังรักของหัวข้อนี้เป็นมาด้วยอารมณ์มากมายมาก เริ่มจากการเจอกันของทั้งคู่แบบคลุมถุงชน ริยกเองเป็นวิศวกรหนุ่มขี้อายที่จีบสาวไม่เป็น ส่วนราณีเป็นผู้หญิงแบบใหม่ที่หัวเจริญรุ่งเรือง

ไม่ยอมสยบต่อระบบเรียบเดิมๆทำครัวไม่เป็น ดูแลสามีไม่ได้ ไม่แคร์แม่ผัวที่เห็นว่าเธอไม่เหมาะสม แต่แม่ก็จำเป็นต้องยอมเมื่อลูกชายถูกใจและก็จับแต่งงานกันท้ายที่สุด ฟังดูอย่างกับว่าแนวหนังคลุมถุงชนปกติ แต่เรื่องเลือกเดินด้วยแนวทางติดตลกไปกับสถานการณ์ในบ้านที่ริชูคือข้าทาสรองรับอารมณ์ภรรยาตั้งแต่วันแรกที่เข้าหอ แถมยังไม่กล้ามีอะไรกันด้วย (ตัวเรื่องเก็บเหตุผลนี้ไว้เล่าหลังจากนั้น)

กลับไปกลับมาริยกเองก็เริ่มยังไม่แน่ใจว่าการแต่งคราวนี้ถูกหรือเปล่า แถมราณีเองก็เอาการปัญหาในบ้านนี้ไปเล่าให้แม่ฟังตลอดเวลา กระทั่งกลายเป็นว่าการแต่งงานครั้งนี้ดูท่าจะไม่รอด ซึ่งตัวเรื่องจากขำขันก็จะเริ่มดราม่าเครียดๆขึ้น ก่อนที่จะไปสู่จุดหักเหในใจกลางเรื่อง

นีลชู้รักของราณีที่เป็นหนุ่มรูปงามกล้ามใหญ่เข้าใจเพศหญิงทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง แถมอ่อยหนักอีกต่างหากเรื่องเริ่มกลับกันเป็นแนวหนังชู้รักเมื่อ “นีล” หลานของริชู กลับมาพักปฏิบัติงานที่นี่ รวมทั้งปิ๊งกับพี่สะใภ้คนงามตรงๆราณีเองก็หวั่นไหวตลอดเวลากับการอ่อยของนีล ที่ซึ่งสเป็คตรงสุดๆกับที่คุณต้องการ จนถึงบากบั่นทำอะไรต่างๆนาๆที่ไม่เคยทำมาก่อนเพื่อนีลพอจิตใจ อย่างประกอบอาหาร ชงชา

เที่ยวเล่นร่วมกัน จนท้ายที่สุดก็ข่มใจไม่ไหวเลยเถิดถึงขนาดมีอะไรกัน แต่ว่าอารมณ์ของเรื่องกลับเทไปทางความรักที่จริงจริงของราณี หนังอินเดีย ด้วยเพลงประกอบเนื่องจากว่าๆแบบความรักที่ใช่ในสถานการณ์ที่ผิด ตัวหนังไม่ได้ทำให้มีความรู้สึกว่านี่เป็นความผิด เนื่องจากว่าก่อนนี้เรื่องก็ถูกปูมาแล้วว่ามันผิดตั้งแต่คลุมถุงชนของคนสองผู้ที่มิได้รักกันแต่เดิม แถมยังมีความไม่เหมือนที่เหมาะมิได้ทุกเรื่อง

Gully Boy (2019) Zoya Akhtar หนังที่กล่าวถึงแวดวงแร็ปในประเทศอินเดีย ซึ่งเต็มไปด้วยความเป็นผู้ชายและชนชั้น นักแสดงในเรื่องเป็นเด็กหนุ่มที่มาจากชนชั้นล่างและก็อาศัยอยู่ในสลัมของชาวมุสลิม เขาก็เลยจำต้องต่อสู้กับอคติของคนในแวดวงนักร้องแร็ปเพื่อเข้าไปสู่การเป็นนักร้องให้ได้อย่างที่ฝัน

Article 15 (2019)

Anubhav Sinhaหนังที่มีหัวข้อหลักเรื่องวรรณะแล้วก็ระบอบชายยิ่งใหญ่ โดยเล่าของการสอบสวนคดีข่มขืนหญิงคนอินเดียนอกวรรณะหรือเพศหญิงดาลิต ซึ่งมักตกเป็นเหยื่อของความร้ายแรงทางเพศเสมอ แม้ว่าในรัฐธรรมนูญมาตรา 15 ของอินเดียกำหนดไม่ให้มีการเลือกปฏิบัติว่าด้วยเหตุแห่งเพศ ศาสนา และวรรณะ และก็ตาม แต่ตามความจริง วรรณะในสังคมอินเดียยังคงส่งผลร้ายแรงต่อคนที่อยู่ในวรรณะด้านล่างหรือนอกวรรณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรุ๊ปดาลิต ที่มักเข้าไม่ถึงข้อบังคับรวมทั้งความถูกต้อง

Dangal (IMDB 8.5/10)

ต้องการจะกล่าวว่าเป็นอีกประเด็นที่ประทับใจมากกก! ครบรส ดราม่า ลุ้นระทึก ซึ้งๆแอบน้ำตาซืมเลย เรื่องราวที่ที่ผลิตขึ้นมาจากข้อเท็จจริง ชีวประวัติของครอบครัวนึง ที่พ่อเป็นอดีตนักมวยปลุกปล้ำที่มีเหตุที่ทำให้เบ่นมวยปล้ำไม่ได้อีกต่อไป เลยสานเจตนารมย์ฝากความหวังให้ลูกสาวทั้งคู่คนมาฝึกฝนมวยปล้ำ เป็นจริงๆมันก็การยัดดีๆนี้ล่ะ ฝึกฝนกันอย่างหนักและพากันไปชิงชัยดังที่ต่างๆ

จนถึงทั้งสองโตเป็นสาวก็แปลงเป็นนักกีฬามวยปล้ำหญิงของอินเดียไปแข่งขันระดับนานาชาติ ในกีฬาเคลือจักรภพ โดยมีบิดาของพวกนางค่อยอยู่เบื้องหลังค่อยเป็นวัวชให้คำแนะนำ พ่อ สวมบทบาทโดย อาเมีย ข่าน ระดับพี่เเกไม่ต้องเอ๋ยถึงล่ะ ฉากการประลองกีฬาก็ดูเหมือนจริงแข่งขันได้มองลุ้น บีบคั้น แม้กระทั่งเดาผลลัพธ์ได้ว่าจะออกมายังไง แต่ว่าก็ยังลุ้นด้วยวิธียุทธวิธีสำหรับในการล้มคู่แข่งขัน ไม่ผิดหวังเลยหัวข้อนี้!

Special 26 (2013)

Special 26 เป็นภาพยนตร์ประเทศอินเดียปี 2013 ความยาว 2 ชม. 16 นาที เรท 13+ แนวดราม่า อาชญากรรม ตื่นเต้น น่าหัวเราะร้าย แสดงนำโดย Akshay Kumar (อักษัย กุมาร) ควบคุมโดย Neeraj Pandey (นีราจ แพนดีย์) ผู้สร้าง ผู้กำกับ นักเขียนบทที่โล่งแจ้งเกิดกับหนังเรื่อง A Wednesday หนังทริลเลอร์ปี 2008 ที่ปัดกวาดรางวัลมาเยอะแยะ Special 26 มีแรงดลใจมาจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในปี 1987

โดยมีกลุ่มมิจฉาชีพปลอมตัวเป็น Central Bureau of Investigation (CBI) หรือ ศูนย์บัญชาการตำรวจสืบสวนกลางนั่นเอง ได้แสดงตัวที่ Opera House (โอเปร่า เฮ้าส์) ในมุมไบ เพื่อดำเนินการตรวจหาอัญมณีสำหรับตรวจตราภาษีรายได้ ซึ่งเป็นคดีที่ไม่สามารถที่จะปิดได้

Umrika (2015)

หลังจากพี่ชายเดินทางไปอเมริกาด้วยความภาคภูมิของคนในหมู่บ้านขัดสนแสนไกลห่าง โดยยิ่งไปกว่านั้นพ่อแม่ จดหมายจากอเมริกาก็ถูกส่งมาตลอดไม่ได้ขาด จนกระทั่งผ่านไปยาวนานหลายปี เมื่อพ่อเสียไป ผู้แสดงนำชายผู้เป็นน้องชาย (Suraj Sharma) ก็ได้ศึกษาค้นพบความลับของจดหมายพวกนั้นและก็เดินทางไปมุมไบเพื่อจะหาวิธีเดินทางไปอเมริกาไปตามหาพี่ชาย (Prateik Babbar)ที่มุมไบ หนังอินเดีย เขาไม่ได้มีชีวิตที่ดีนัก อุตสาหะหางานทำ จะไปขอเป็นเด็กส่งของก็ไม่มีจักรยานจนถึงจำเป็นที่จะต้องไปขโมยมา ดีที่มีมิตรแท้ (Tony Revolori) รอเคียงคู่ตลอดหนังดีเลย ประทับใจความสรรเสริญอเมริกาเหมือนเป็นดินแดนแห่งความฝัน

เพราะคุณลุงของผู้แสดงนำชายเคยไปอยู่จนได้ดิบเจริญกลับมามีเงินทองเยอะแยะ แต่แนวทางจะไปถึงฝั่งฝันมิได้ได้มาโดยง่ายสำหรับครอบครัวที่ยากแค้นแบบผู้แสดงนำชาย จริงๆจุดหักเหของหนังก็มิได้เกินคาดทายใจนัก แม้กระนั้นเราถูกอกถูกใจการตัดสินใจของผู้แสดงนำชายเมื่อได้ทราบความจริง

เขาตั้งมั่นจะทำความฝันของแม่ให้เป็นจริงขึ้นมาให้ได้มองดูจบแล้วแอบเสียดายที่หนังเลือกที่จะจบลงอย่างงี้ มันไม่แน่ชัดจนถึงทำให้มีความรู้สึกหดหู่และแอบเศร้าหมองชอบกล ผู้แสดงนำชาย Suraj Sharma เป็นน้องที่เล่นบทนำใน Life of Pi โตแล้วหล่อมากมาย เล่นดีด้วย ส่วนเพื่อนผู้แสดงนำชาย Tony Revolori ก็คือ bell boy ใน The Grand Budapest Hotel

ezrasnefesh

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...