Loki เป็นซีรีส์ภาคแยก ในจักรวาล ภาพยนตร์มาร์เวล

Loki อาจจะไม่มีใคร ที่จะรู้เรื่องแล้ว ก็รักตัวตนของเราได้ เท่ากับตัวเราเอง เว้นแต่เหล่าซูเปอร์วีรบุรุษที่สร้างความซาบซึ้งให้แก่ผู้ชมทั่วทั้งโลก อีกหนึ่งหัวใจหลักที่ส่งให้จักรวาล MCU (Marvel Cinematic Universe) เปลี่ยนเป็นจักรวาลภาพยนตร์ที่ไปถึงเป้าหมายอย่างล้นหลามคือ เหล่า ‘ตัวร้าย’ ที่ถูกวางแบบค้างแรกเตอร์มาเป็นอย่างดี รวมทั้งมีมิติที่โดดเด่นไม่แพ้ฝังฮีโร่ (จนบางเรื่องก็มาเพื่อแย่งซีนเหล่าวีรบุรุษอีกต่างหาก)

และก็เราเชื่อว่าในบรรดาตัวร้ายจากจักรวาล MCU ชื่อของเทวดาจอมเจ้าเล่ห์อย่าง โลกิ (ทอม ฮิดเดิลสตัน) โลกิ 2021 ต้องติดท็อป 10 ตัวร้ายที่ผู้ชมต่างหลงรักอย่างแน่แท้ และก็ดูเหมือน ออริจินัลซีรีส์เรื่องปัจจุบันจาก Marvel Studios จะกำลังปฏิบัติหน้าที่พาผู้ชมไปตรวจมุมมองอีกด้านของเทวดาจอมหัวหมอที่พวกเราอาจไม่เคยสัมผัส

Loki บอกเล่าเรื่องราว

ต่อจาก เรื่องราวใน Avenger : End Game (2019) Loki 2021 ภายหลังที่ โลกิ ใช้เทสเซอร์แรกต์ พาตนเองหนี จากการเข้าจับกุมของทีม อเวนพบร์ได้เสร็จ แต่ดูอย่างกับว่าการหลบซ่อนของเขา จะจบลงอย่างเร็ว เมื่อองค์กร TVA ผู้ที่ทำหน้าที่ คุ้มครองป้องกัน เส้นเวลาศักดิ์สิทธิ์ ได้ปรากฏตัวขึ้น แล้วก็จับกุมเขา ในฐานะ ‘ตัวแปร’ ที่ละเมิดเส้นเวลาศักดิ์สิทธิ์

แม้กระนั้น ในขณะที่โลกิ กำลังถูกข้าราชการ เรนสเลเยอร์ (ฉันกู เอ็มบาธา-รอว์) ซักถาม โมเบียส (โอเวน วิลสัน) หนึ่งในเจ้าหน้าที่ TVA ก็แสดงตัวขึ้น แล้วก็พาตัวโลกิไปเข้าร่วมทีม สอบปากคำ โดยหวัง ว่าโลกิจะช่วย TVA ตามจับ ซิลวี (โซเฟีย ดี มาร์ว่ากล่าวโน) โลกิหญิง จากจักรวาลคู่ขนาน ที่กำลังสร้างความไม่สงบให้กับ เส้นเวลาศักดิ์สิทธิ์

นับว่าเป็น ออริจินัล ซีรีส์เรื่องที่ 3 จาก Marvel Studios ที่เข้าฉายทาง Disney+ (สำหรับบ้านพวกเราคือ Disney+ Hotstar) ต่อจาก 2 ผลงานก่อนหน้า อย่าง WandaVision และ The Falcon and the Winter Soldier ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าซีรีส์อีกทั้ง 3 เรื่อง

ต่างกำลัง ปฏิบัติภารกิจ ปลุกปั้นให้จักรวาล เฟสที่ 4 ยิ่งใหญ่ เยอะขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะ กับการสอนวิชาพื้นฐานให้ผู้ชมทำความรู้จักกับ ‘จักรวาลคู่ขนาน’ ที่จะแปลงเป็นแกนหลักสำคัญของจักรวาล MCU ในอนาคต รวมทั้ง ‘ตัวร้ายใหม่’ ที่จะมาเป็นคู่ประมือกับเหล่าวีรบุรุษต่อจาก ธานอส

จะว่าไปแล้ว นี่นับว่าเป็นหนึ่ง ในยุทธวิธีของ Disney+ ที่หนักแน่นมากมายๆในแง่การดึงดูดให้ผู้ชมเข้ามาเป็นสมาชิก เพื่อติดตามคอนเทนต์สุดเอ็กซ์คลูซีฟของ Marvel Studios โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเรื่องราวของซีรีส์ ต่างมีความเชื่อมโยง กับหนังโรงในอนาคต

ดังนั้น ถ้าหากผู้ใด ก็ช่างที่อยาก จะติดตามเรื่องราวของจักรวาล MCU แบบห้ามตกหล่น ก็ควรต้องสมัคร Disney+ เพื่อเข้ามาเก็บส่วนประกอบของ MCU ให้ครบ อีกทั้งยังเป็นการให้โอกาส ให้ผู้ชมนิดหน่อย ที่บางทีอาจจะมิได้ติดตาม ผลงานในเครือ Disney มาก่อน อย่างเช่น ผลงานแอนิเมชันจาก Walt Disney Animation Studios

ผลงาน จากจักรวาล Star Wars ได้ลองรับชม

แต่ นอกจากประเด็น ของจักรวาลคู่ขนาน ที่ทำให้ผู้ชม ต่างตื่นเต้น ซีรีส์ ยังมีองค์ประกอบ อีกหลายส่วนที่ชวนให้ผู้ชมเฝ้าติดตาม หากย้อนกลับไปในหนังเรื่องก่อนๆอย่าง Thor ทั้ง 3 ภาค และ The Avengers (2012)

เราจะรู้จัก โลกิ ในฐานะของเทพจอมเจ้าเล่ห์ ที่มาพร้อม ทั้งแผนการร้ายสารพัน และไม่ลังเลที่จะคิดคดทรยศทุกคนเพื่อเอาชีวิตรอด ช่วงเวลาเดียวกันเราก็ได้มอง เห็นมุมมองที่หวั่นไหว ของโลกิ เมื่อเขาจำเป็น ต้องสูญเสีย ฟริกก้า (เรเน รุสโซ) ผู้เป็นแม่บุญธรรมไป

ตัดสลับ มาที่ซีรีส์ Loki ซึ่งกำลังบอกเล่าเรื่องราว ของโลกิ ในอีกจักรวาลหนึ่ง ลักษณะเด่น ที่ทำให้ซีรีส์หัวข้อนี้ น่าสนใจ มากมายๆ คือการนำผู้ชมไป ตรวจสอบแง่มุมใหม่ๆของโลกิที่พวกเราอาจยังไม่รู้จักจะ ตั้งแต่โลกิ ในตอนต้นเรื่อง ที่ยังมีการอวดดี ทะนงในตนเอง แล้วก็การร่วมมือ กับโมเบียส รวมทั้งองค์กร TVA อย่างเต็มที่ เพื่อหวังว่าจะได้ ใกล้ผู้ก่อตั้ง หน่วยงาน TVA

จนตราบเท่า โลกิได้ มาเจอกับสิลวี ซึ่งเป็นตัวตนของโลกิ ในอีกจักรวาลหนึ่ง ที่ถูกหน่วยงาน ตามล่ามาตั้งแต่เด็ก และก็ทำให้เธอจะต้องเติบโตขึ้น มาอย่างโดดเดี่ยว พร้อมแบกรับ ความแค้นที่หน่วยงาน TVA พรากชีวิต ที่จะต้องเป็นไปจากเธอ ความประพฤติปฏิบัติแล้ว ก็ความนึกคิดของโลกิ ก็เบาๆเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน ทั้งความตั้งใจที่อยากจะช่วยสิลวี เพื่อเอาคืนองค์กร

รวมทั้งความตั้งใจ ที่ต้องการ จะช่วยโมเบียสและข้าราชการ ได้รู้ข้อเท็จจริง ว่าทุกคน กำลังถูกหลอกใช้ การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นเพราะเหตุว่าโลกิเข้าใจความรู้สึกที่ซิลวีกำลังเผชิญมากยิ่งกว่าผู้ใด ช่วงเวลาเดียวกัน

ในทุกฉาก ทุกในเวลา ที่โลกิ สนทนากับซิลวี ก็บางทีอาจเปรียบเหมือน การที่เขากำลัง ‘สนทนาแล้ว ก็ทำความเข้าใจตัวเอง’ ไปพร้อม ทั้งสิ้นนี้ก็เลย เอามา สู่บทสนทนา ท้ายที่สุด ที่เราได้ชมกันตอนที่ 6 เราก็เคย เป็นเสมือนเจ้า เข้าใจหัวอกของเจ้า

อย่าถาม คำถาม ว่าทราบได้ อยางไร

เราทราบเพียง แค่ว่าข้าจะไม่ทำร้ายเจ้า เราเพียงแค่อยากที่จะให้เจ้ามีชีวิตที่ดี” ซีรีส์ Loki กำลังสะท้อนใจ ความสำคัญอะไร บางอย่างผ่านความเชื่อมโยงของโลกิรวมทั้งสิลวี ซึ่งเราอาจตีความหมายได้ว่า การได้ลองนั่งคุยกับตัวเอง

เพื่อทบทวนรวมทั้งทำความเข้าใจ ตัวตนของตนเอง ให้รอบคอบ บางที อาจเป็นก้าวแรกป้อม อาจจะของการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ให้เปลี่ยนเป็นคนที่ดีกว่าเดิม เพราะเหตุว่า อาจจะไม่มีใคร ที่จะเข้าใจแล้ว ก็รักตัวตนของพวกเรา ได้พอๆกับตัวเราเอง

https://www.ezrasnefesh.com/

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...