ยาและอาหารเสริม

ยาและอาหารเสริม นมไม่ควรทานเข้าร่วมกับยา เป็นคำแนะนำที่หลายคนคงจะเคยรับรู้กัน ซึ่งมียาบางประเภทไม่ควรทานร่วมกันจริง แต่ไม่ใช่ยาทุกชนิด บางจำพวกทานเข้าร่วมกับนมได้โดยไม่เป็นผลข้างเคียง แต่เนื่องมาจากยามีหลายๆประเภทมากจนคนทั่วไปส่วนใหญ่ที่มิได้อยู่สายงานเภสัชกรไม่สามารถความทรงจำหมด คนจำนวนมากเลยรู้เรื่องว่าห้ามทานนมเข้าร่วมกับยาเลยจะได้เปรียบกว่า มียาอะไรบ้างที่ห้ามทานร่วมกันนม มาฟังกันจ้ะผลิตภัณฑ์นม ลดการดูดซึมของยาบางจำพวกนม หรือผลิตภัณฑ์จากนม ตัวอย่างเช่น ชีส โยเกิร์ต หรือไอศกรีม มีส่วนประกอบของแคลเซียมสูง ถ้ารับประทานเข้าร่วมกับยาบางประเภทจะกำเนิดปฏิกิริยาณ เวลายาและนม

 

ยาและอาหารเสริม

 

 

ด้วยเหตุว่าแคลเซียมในนมจะไปทำปฏิกิริยากับโครงสร้างของยา นำมาซึ่งการทำให้ได้สารรวม วิตามินซี ซิงค์ เม็ดฟู่ ตัวกันที่ไม่มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาและผิดดูดซึมหรือลดการดูดซึมยา หรืออาจส่งผลให้ยาหมดฤทธิ์ มีผลต่อสมรรถนะของยาในการรักษาโรคได้ลดน้อยลง อาจจะกล่าวได้ว่า ยาตีกันกับนม จนไม่ควรทานด้วยกันแต่ไม่น่าใช่ว่ายาทุกจำพวกที่ทำปฎิกิริยา บางชนิดสามารถเลี่ยงเพื่อทานทั้งนมและยาได้อาหารเสริมสำหรับผู้ใหญ่ จึงควรน้ำตาลต่ำ ลดน้ำตาลซ่อนเร้นเป็นที่รู้กันดีว่า น้ำตาลเลวร้ายต่อสุขรูป ยิ่งอายุเพิ่มขึ้น ยิ่งเป็นต้นเหตุของมากมายโรค

เนสท์เล่ จึงพัฒนาสูตรที่ใช้น้ำตาลต่ำ และไม่ใช้ ผงน้ำเชื่อมข้าวโพด หรือ คอร์นไซรัปโซลิด แตกต่างจากสูตรทั่วไปที่อาจจะมี “รสชาติหวานน้อย-แต่น้ำตาลแฝงสูง” ซึ่งถ้าบวกรวม ซูโครส กับ คอร์นไซรัปโซลิด (ผงน้ำเชื่อมข้าวโพด) สูตรทั่วๆไปบางสูตรมีน้ำตาลมากถึง 30% ในทุกช้อนที่ตัก จะต้องชมที่ฉลากให้ดี อาหารเสริมเพิ่มประสิทธิภาพชีวิตในสมัย ระยะเวลาแห่งความเคลื่อนไหวของจริง ที่ทุกท่านทั่วโลกต่างปรับตัวหันมาชมแลตนเองอย่างเป็นจริงเป็นจังจนพูดได้เลยว่า “อาหารเสริมกลายเป็นสาเหตุที่ 5 ขึ้นมาแบบไม่รู้ตัว” และยังอาจเติบโตขึ้นเรื่อย

คนจำนวนไม่น้อยอาจสงสัยว่าสินค้าอาหารเสริมในท้องตลาดที่มีเยอะแยะ ทั้งชนิดสี เวอร์ชั่น วิตามินแบบเม็ด มากมายแบรนด์ให้เลือกผลิต เลือกเฟ้นซื้อ คัดเลือกทาน คุณภาพ คุณสมบัติ รวมถึงอายุการเก็บรักษานั้นต่างกันยังไง มิสเดอร์มามี 5 เวอร์ชั่นจำพวกของอาหารเสริมที่เป็นมีความต้องการที่จะของคนซื้อมาฝากกัน ยาและอาหารเสริม จ้ะระหว่างนั่งดูรายการโทรทัศน์ประกวดการร้องเพลงรายการหนึ่ง ผู้เข้าร่วมแข่งท่านหนึ่งบอกกับทางรายการว่ากินอาหารเสริมถึง 8 ชนิด

เพื่อที่จะบำรุงสุขรูปทั้งๆ ที่อายุยังอยู่ในตอนวัยรุ่น

หรือบทสัมภาษณ์ดารานักทำให้รู้ก็จะเผชิญว่าแทบจะทุกคนส่วนมากจะมีอาหารเสริมกินด้วยจุดหมายต่างๆ กันไป. หากมองย้อนไปมามองยังตัวเองว่าถ้ามีสามัญชนหรือผู้ป่วย ที่อยู่ด้านในความดูแลของพวกเรา สอบถามว่าจะกินอาหารเสริมหรือสมุนไพรประเภทนั้นๆ ดีหรือเปล่า เราจะตอบว่า “ไม่ควรกินอย่างมากเพราะว่าไร้หลักฐานการศึกษาว่ามีคุณประโยชน์” “กินได้เนื่องจากไม่น่าจะมีผลเสีย เพราะชมองค์ประกอบแล้วก็มีส่วนประกอบเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติ” หรือ “ไม่ทราบครับ/จ้ะ

เหตุการณ์ในปัจจุบันเผชิญว่า ไม่เฉพาะเจาะจงประชากรในประเทศไทยแต่พลเมืองทั้งโลก หันมาตั้งใจการชมแล สุข ภาพ ตน เอง มากขึ้น โดยเฉพาะการกินผลิตภัณฑ์อาหารเสริม. จากข้อมูลการวิเคราะห์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ. 2545 สินค้าอาหารเสริมสุขภาพมีมูลค่าถึง 20.2 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือโดยประมาณ 7 แสนล้านบาทต่อ 1 ปี และคาดว่าในปี พ.ศ. 2550 จะมีราคาถึง 37.7 พันล้านเหรียญต่อ 12 เดือน.1-5 เพื่อประเทศไทย สินค้าอาหารเสริมมีมูลค่าและราคาการนำเข้าจากต่างประเทศถึง 3,000 ล้านบาทต่อสิบสองเดือนและเดาว่าจะเกิดการขยายตัวถึงร้อยละ 10 ต่อ 12 เดือน ในเวลานี้มีสินค้าอาหารเสริมที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งประเทศไทยจำนวนโดยประมาณ 7,000 รายการความแตกต่างของยาและอาหารเสริม

ความแตกต่างช่วงยา (Medicine) และสินค้าเสริมอาหาร (Supplements)กันค่ะ เหตุเพราะว่าเป็นกิจวัตรนี้มีคนรู้เรื่องไม่ถูกกันเยอะมาก เกินความจำเป็นว่าตัว supplement ที่พวกเราทานๆกันเข้าไปมันช่วยรักษาและป้องกันโรคได้ ทั้งยังจริงๆแล้วจากงานวิจัยพวก supplement พวกนี้เป็นแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งของกระบวนการรักษาโรคเพียงแค่นั้น

ยา สารหรือสารเคมีที่ออกฤทธิ์ต่อร่างกาย มีอิทธิพลในการคุ้มครองปกป้องโรค ผลักดันสุขภาพ บำบัด ผ่อนคลาย รักษาโรค และตัดสินโรค นี่คือ นิยามของยาซึ่งยาก็จะแบ่งแยกออกเป็นหลากหลายประเภทไม่ว่าจะแยกประเภทดังที่มาหรือการออกฤทธิ์ หรือกรรมวิธีการใช้

อาหารเสริม อาหารเสริม คือเป็นหน้าตาอาหารที่แพทย์เสริมให้กับเด็กที่ยังคงใช้ฟันบดเคี้ยวไม่ค่อยได้หรือสตรีมีครรภ์ เพื่อให้ร่างกายของเด็ก หรือเพศหญิงมีครรภ์ ได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างครบถ้วน อย่างเช่น กล้วยบด แอปเปิ้ลบด ฯลฯ

อาหารเสริมถูกทำออกมาให้สามารถรับประทานได้ในมากมายหลายแบบ ทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดย อาหารเสริม คง อาจจะเป็น ส่วน ใด ส่วนหนึ่งในขั้นตอนการรักษาทางการแพทย์ ที่ผู้ป่วยจึงควรรับประทานภายใต้การดูแลจากแพทย์เพียงแค่นั้น หรือคงถูกวางจำหน่ายตามร้านขายของขายยา ซึ่งคนซื้อควรรับประทานตามข้อเสนอแนะของเภสัชกรและข้อทำให้รู้ที่เจาะจงบนฉลากอย่างเคร่งครัด

เพราะเหตุไรจะต้องรับประทานอาหารเสริม บางคนมีความมั่นใจว่า การรับประทานอาหารเสริมอาจจะช่วย ยาและอาหารเสริม บำรุงสุขรูปร่างกายให้แข็งแรงได้ แต่จริงๆแล้ว ไม่ใช่ทุกผู้คนที่ขาดไม่ได้จำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารเสริมเพิ่มเติมอีกจากสารอาหารที่ได้รับจากมื้ออาหาร เนื่องจากว่าสารอาหารที่ขาดไม่ได้ต่อกระบวนการเจริญเติบโตของร่างกายหรือการมีสุขรูปดีโดยส่วนใหญ่ สามารถหาได้จากการรับประทานอาหารให้ครบโภชนาการทั้ง 5 หมู่ในจำนวนที่เหมาะสม

ส่วนคนที่คงจะมีความหมายจึงควรรับประทานอาหารเสริม

เช่น คนที่กำลังป่วยด้วยภาวะต่าง ๆ คนที่แพทย์ตัดสินแล้วว่าร่างกายมีภาวะขาดสารอาหารประเภทใด ๆ ก็ตาม คนที่กำลังตั้งครรภ์หรือคิดแผนมีบุตร และผู้ที่ไม่สามารถที่จะบริโภคสารอาหารพวกนั้นได้ในปริมาณที่ร่างกายเหมาะสมได้รับ เป็นต้น ทั้งนี้ หากร่างกายขาดสารอาหารบางจำพวก อาจจะเป็นผลให้เกิดภาวะอาการป่วยที่สร้างปัญหาแก่สุขภาพใยอาหารสูง ช่วยคุมน้ำตาลและไขมันในเลือดได้

ใยอาหารไม่น่าจะใช่แค่กระตุ้นการเคลื่อนถ่าย แต่มีงานศึกษาค้นคว้าว่า ใยอาหารละลายน้ำได้ ยังช่วยชมดซับน้ำตาลและไขมันแล้วขับถ่ายออกมา ดีกับดีกรีน้ำตาลและไข มัน ใน เลือด ได้ การ กินใยอาหารสูง ยังพบว่าช่วยลดโอกาสเป็นมะเร็งระบบทางเดินอาหารได้อีกต่างหากยิ่งไปกว่านั้นนี้ใยอาหารบางจำพวกสามารถช่วยเพิ่มอีกจุลินทรีย์ประเภทดีในลำไส้ มีผลช่วยเรื่องภูมิคุ้มค่ากันเนสท์เล่ ก็ เลยปรับปรุงสูตรที่มีใยอาหาร 3-5 กรัมต่อแก้ว สูงยิ่งกว่าอาหารเสริมสำหรับผู้ใหญ่สูตรทั่วๆไป

โปรตีนคุณภาพดีไหม เฟ้นยังไงโปรตีนสำคัญเมื่ออายุเพิ่มอีกขึ้น และไม่น่าใช่แค่สร้างกล้ามเนื้อ แต่กรดอะมิโนจากโปรตีน ใช้ สร้าง ฮอร์ โมน น้ำย่อย และภูมิคุ้มกัน แพทย์เสนอแนะให้คนที่อายุเพิ่มอีกขึ้น คัดสรรค์โปรตีนคุณภาพสูง ที่ย่อยง่ายชมดซึมไม่ยาก อาทิเช่น โปรตีนเวย์ ควบคู่กับโปรตีนที่ค่อยๆดูดซึมเพื่อจะให้รักษาเกรดกรดอะมิโนในเลือดได้กระทั่งมื้อต่อจากนี้เป็นต้นไป ยกตัวอย่างเช่น โปรตีนเคซีน

เนสท์เล่ ก็เลยคัดเลือกใช้ โปรตีนเวย์ และ โปรตีนเคซีน รวมสูงถึง 10-11 กรัมต่อแก้ว และไม่ผสม โปรตีนถั่วเหลือง แม้ โปร ตีน เวย์จะต้นทุนสูงขึ้นมากยิ่งกว่าโปรตีนถั่วเหลือง แต่เราเน้นประสิทธิภาพให้คนซื้อ เพราะเหตุว่าผู้สูงวัยกินโปรตีนเล็กน้อยอยู่แล้ว การเลือกเฟ้นโปรตีนที่ชมดซึมได้บางส่วน เป็นต้นว่า โปรตีนถั่วเหลือง ที่ทำให้ท้องอืดไม่ยาก จะมีผลให้ได้รับโปรตีนลดลงอาหารเสริมรูปแบบอัดเม็ด (อัดเม็ด, ตอกเม็ด,เม็ดเคี้ยว และเคลือบเม็ด)

อาหารเสริมรูปแบบนี้เป็นการนำสารสกัดต่างๆ เอามาอัดรวมเข้าร่วมกัน มีขนาดและแบบอย่างที่หลากหลายตัวอย่างเช่น แบบทรงกลม, ทรงรี, ทรงเหลี่ยม ฯลฯ

ส่วนดีสามารถกำหนดขนาด และต้นแบบของตัวเม็ดได้สั่งการขนาด และจำนวนของสารสกัดได้ควบคุมน้ำหนักของสินค้าได้อาหารเสริมต้นแบบเม็ดสามารถออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็วทันใจเก็บรักษาได้ยาวนาน 2 ปีข้อผิดพลาดตอนรับประทานจะได้รับรส และกลิ่นมากยิ่งกว่าเวอร์ชั่นอื่นๆถ้ามีการเสริมเติมสาร ยาและอาหารเสริม สกัดส่วนอื่นๆ จะมีผลให้ความสามารถของสารสกัดที่มีลดลดน้อยลงได้คลิกเพื่อที่จะดูข้อมูลอื่นๆสินค้าเสริมอาหาร

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คือจัดเป็นอาหารจำพวกหนึ่งนิยามคือเป็นผลิตภัณฑ์ ที่ใช้รับประทานโดยตรงนอกจากการรับประทาน อาหารหลักตามปกติเพื่อที่จะเสริมสารบางสิ่ง มักอยู่ในภาพใบหน้าเป็นเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือรูปพรรณอื่นโดยมีจุด มุ่งหมายสำหรับคนทั่วๆไปที่มีสุขรูปปกติ ไม่ใช่สำหรับผู้ป่วย

อย่างเช่นคอลลาเจน โคเอนไซม์คิวเทน สาหร่ายสไปรูลิน่าเป็นต้นจากนิยามก็สามารถแยกได้อย่างชัดเจนเลยล่ะจ้ะว่าอันไหนคือยา อันไหนอาหารเสริม อันไหนเสริมอาหาร ว่าถ้าสิ่งใดจัดเป็นยาจะไร้ การประชาสัมพันธ์กันโจ่งแจ้งถึงผลของมัน และเมื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่คนทั่วไปส่วนใหญ่ทานกันนั้นไม่น่าจะใช่ยาโดยเหตุนี้มันไม่สามารถที่จะช่วย คนที่ป่วยเป็นโรคโน้นนี่นั่นได้นะคะอย่างที่บอก ไปมันแค่เป็นส่วนเสริมเพื่อคุ้มครองป้องกันการบกพร่องของกรรมวิธีการจัดการงานในร่างกาย ทานไว้เป็นประจำก็ดี แต่อย่าคาดหมายให้มันรักษาโรคได้ แค่นั้นเองจ้ะ

ezrasnefesh

 

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...