หนัง musical เรื่อง Blade : Confusion อีกหนึ่งภาพยนต์ ที่บุกเบิกตลาดซุปเปอร์ฮีโร่ เป็นเจ้าแรกๆอย่าง ‘Blade’ (ครั้นว่าตอนนั้น จะไม่ค่อยมีคนใดรู้ดีว่า Blade ยอดเยี่ยมตัวคาแรคเตอร์จากตระกูล Marvel Comic ก็ตาม) และหากใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเฮีย ‘Wesley Snipes’ จำเป็นต้องไม่พลาดกับฉากเปิดหนังสุดปัง ในแบบฉบับของ ‘Blood Rave’ ..ปาร์ตี้ที่แวมไพรทุกตัวต่างเริงร่า อยู่ด้านในคลับใต้ดิน พร้อมสปริงเกอร์ที่พ่นเลือดสดๆ ออกมาอาบตัวกัน!! แถมฉากที่ว่ายังได้ซาวด์อันประกอบยอดเยี่ยม!! อย่างเพลง ‘Confusion’ ของวง New Order มาใช้ด้วย!! ซึ่งจะเป็นสไตล์ Hiphop – EDM ในกลิ่นของสมัย 80s ส่วนประกอบพวกนี้ส่งผลให้มันเป็น ฉากดีกรีตำยาวนานเลยล่ะ!!

Once

หากเอ่ยถึงเพลง Falling slowly หลายๆ คนอาจรู้จักดี และอดยอมรับไม่ได้ว่าเพลงนี้ดีจริงๆ นับว่าเป็นหนังดนตรีที่ผมชอบสูงที่สุดเลย เป็นหนังที่เปี่ยมไปด้วยสิ่งจูงใจ แง่คิดต่างๆ มากมาย หนังmusical จากบทสนทนาที่พระ-นางพลั่งพลูออกมา แม้ว่าหนังประเด็นนี้จะมีมุมกล้องหรือการถ่ายแบบไม่ค่อยจะสวยงามสักมากแค่ไหน แต่ด้วยความที่หนังเป็นเช่นนั้นกลับสร้างส่วนดีเยอะมากๆเนื่องจากมันชมสมจริง และชมเป็นธรรมชาติมากๆ ด้วยการส่อให้เห็นของคู่พระนางที่เข้ากั๊นเข้ากัน และหนังประเด็นนี้ลงทุนไปเพียง 160,000 เหรียญสหรัฐฯ แค่นั้น

โดยประเด็นนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนักดนตรีข้างถนนที่ไม่กล้าร้องเพลงของตนเอง อีกคนคือสาวต่างเมืองที่พยายามปรับตัวเข้ากันกับสถานที่แห่งใหม่ที่เธอมาอยู่ ทั้งสองต่างพบเหตุการณ์ความน่าจับจิต คอยส่งเสริมกันและกัน และออกมาเป็นหนังที่โคตรสวยงามมาให้เราได้เชยดูกัน

My Fair Lady (Netflix) รูปยนตร์มิวสิคัลในตำช้านาน หนึ่งในผลงานเด่นของ Audrey Hepburn ที่เป็นเรื่องราวของสาวขายดอกไม้ที่ชีวิตพลิกผันจึงควรมาใช้ชีวิตในสังคมระดับที่ค่อนข้างสูง

หนัง musical THE BLUES BROTHERS (1980) : 2 กวนผู้ยิ่งใหญ่​

เหตุการณ์ของ โจเลียต เจค (หน้าจอห์น เบลูชิ) และ เอลวู้ด (แดน แอครอยด์) สองพี่น้องตระกูลบลูส์ ผู้รักดนตรียิ่งชีวิต และหมู่เขาก็จะก่อวีรกรรมบ้าๆสารพัด เพื่อที่จะทำให้โลกแห่งดนตรีมีชีวิตอยู่คู่โลกใบนี้ตลอดไป ครั้งนี้หมวดเขามาพร้อมภารกิจของพระเจ้า นั่นคือ การจัดงานคอนเสิร์ตเพื่อที่จะหาเงินไปจ่ายภาษีให้กับบ้านลูกกำพร้า หนัง musical ที่ๆเลี้ยงพวกเขามาตั้งแต่เด็ก เมื่อพวกเขาไปที่ไหน ก็จะเป็นเรื่องกวนไปทุกที่ ทำให้กว่าจะรวบรวมสมัครพรรคหมวดหมู่มาเปิดคอนเสิร์ตได้ ก็ลุ้นกันแทบแย่

Dancer in the Dark

จบท้ายด้วยหนังสะเทือนอารมณ์ของ Lars Von Trier ที่ได้ศิลปินตัวแม่แห่งวงการ Björk มารับงานทำให้ทราบชิ้นแรกในชีวิตของเธอ กับบท เซลม่า แรงงานอพยพชาวเช็กที่มาดำเนินงานในโรงงานที่สหรัฐอเมริกา โดยมีลูกชายติดสอยห้อยตามมาด้วย นอกจากความเป็นอื่นของเธอแล้ว เธอพบว่าดวงตาที่มองไม่ชัดกำลังค่อย ๆ มืดบอดลง รวมทั้งลูกชายของเธอก็กำลังพบกับอาการคล้าย ๆ กันทำให้เซลม่าควรต้องดิ้นรนหาทางรักษาให้ลูกชายไม่จะต้องเป็นแบบเธอ

หนังใช้วิธีเล่าเรื่องความแร้นแค้นแสนหดหู่สลับไปกับฉากมิวสิคัลเหนือจริง ที่เหมือนเป็นโลกในหัวของเธอที่เธอสามารถหลีกลี้จากความโหดร้ายของชีวิต เธอได้ทั้งร้อง เต้น และสังเกตเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างใจ เธอมีความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักบ่งชี้ละครบรอดเวย์ โดยเฉพาะกับบทนำใน The Sound of Music อย่างที่พวกเราจะได้เห็นเธอร้องเพลง My Favorite Things ในฉบับที่บีบคั้นหัวใจเกินไป

หนัง musical

Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street (2007)

ผมว่า Sweeney Todd เป็นงานที่น่าดึงดูดมาก ๆ สำหรับ ‘ทิม เบอร์ตัน’ อย่างหนึ่งเลยคือเขาหยิบหยิบเรื่องราวที่ผ่านมาจากการทำหนังละครเพลงเรื่อง Corpse Bride มาผสมความโหดเรท R แบบ Sleepy Hollow ผสมผสานด้วยดราม่าโศกนาฏกรรม หนัง musical แถมยังนำพา ‘จอห์นนี่ เดปป์’ มารวมกันเป็นครั้งที่ 6 ส่วนคำตอบที่ได้นั้นทำให้หนังกลับกลายเป็นอีกหนึ่งละครเพลงที่น่าความทรงจำ(โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาฉากเชือดเลือดสาด)

หนังเล่าถึง ‘สวีนี่ย์ ท็อดด์’ (Johnny Depp) ช่างตัดผมหนุ่มผู้โชคร้ายถูก ‘ผู้พิพากษา เทอร์ปิน’ (Alan Rickman) กลั่นแกล้งเนื่องจากอยากห่วยแตกงภรรยาของท็อดด์ เขาถูกขังคุกยาวนาน 15 ปีก่อนจะกลับมาเจอว่าภรรยาของเขาได้ตายจากไป ส่วนบุตรสาวคนเดียวก็ถูกเทอร์ปินนำไปชุบเลี้ยงไว้เป็นเจ้าสาว เขาจึงคิดแผนล้างแค้นด้วยมีดโกนหนวดแหลมคมที่พร้อมจะปาดคอเหยื่อที่หลงมาโกนหนวดกับเขาได้ทุกเมื่อ

Mary Poppins (1964) // Mary Poppins Returns (2018)

เรื่องราวสุดอัศจรรย์ของพี่เลี้ยงที่มาพร้อมกับเวทมนตร์และเสียงเพลงที่จะมาช่วยกอบกู้ความเกี่ยวข้องของครอบครัวแบงค์ส โดย Mary Poppins และ Mary Poppins Returns ผลิตมาจากวรรณกรรมเยาวชนของ พี.แอล. เทรเวอร์ส ที่ว่าด้วยเหตุการณ์สุดอัศจรรย์ของ แมรี่ ป๊อปปิ้นส์ พี่เลี้ยงสาวเจ้าของเวทมนตร์วิเศษ ที่คอยชมแลเด็ก ๆ ครอบครัวแบงค์ส โดยภาคแรกถูกทำในปี 1964 นำบ่งชี้โดย จูลี่ แอนดรูว์ส และ ดิก แวน ไดท์ มารับบทนำ

ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นเป็นอย่างมากและสามารถคว้ารางวัลออสการ์ไปถึง 5 สาขาร่วมกัน (คนที่ทำงานในวงการบันเทิงนำหญิงยอดเยี่ยม, ตัดต่อรูปยนตร์ดีเยี่ยมที่สุด, เพลงบรรเลงเยี่ยมที่สุด, หนัง musical เพลงรวมตัวกันดีที่สุด และกลเม็ดเคล็ดลับพิเศษดีที่สุด) และภาค 2 Mary Poppins Returns ในปี 2018 กับสถานะการณ์ 25 ปีให้หลังจากภาคแรก ได้ เอมิลี่ บลันท์ มารับบท แมรี่ ป๊อปปิ้นส์ ที่กลับมาสร้างความสำราญให้กับ เจน และ ไมเคิล แบงค์ส ที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่

The Greatest Showman

ชายผู้เปลี่ยนความแปลกให้พิเศษ เปลี่ยนเสียงหัวพวกเราะให้เป็นเงินเป็นหนังที่พูดเล่าถึงสถานะการณ์ของ “พี.ที. บาร์นัม” คนดังในประวัติศาสตร์อเมริกา เขาเป็นเด็กยากจนที่ตกหลุมรักผู้หญิงชนชั้นสูง ทั้งสองฝ่าฟันปัญหาต่าง ๆ ร่วมกันมาจำนวนไม่ใช่น้อย เขาเป็นชายผู้มีความตั้งใจที่เอาใจใส่จะทำให้ครอบครัวมีสถานภาพมีทรัพย์สินเงินทองมากมายร่ำร่ำรวยมั่งคั่ง

ในช่วงเวลาที่บริษัทที่บาร์นัมทำงานอยู่เจ๊งไม่เป็นท่า เขาก็ได้เช่นกันพบกับไอเดียที่จะสามารถทำเงินได้มหาศาล นั่นก็คือพิพิธภัณฑ์ของแปลก แต่ไอเดียนี้ก็ยังไม่โดนใจผู้ดูสักเท่าไร เขาก็เลยได้เปลี่ยนแปลงพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ให้แปรเปลี่ยนเป็นคณะละครสัตว์ ที่รวบรวมผู้คนที่มีความแปลกเข้าไว้ด้วยกัน และแล้วหมวดเขาได้ด้วยกันสร้างสรรค์โชว์สุดพิเศษจนบรรลุความสำเร็จในที่สุด

RENT รูปยนตร์เพลงในปี 2005 จากละครเวทีสุดโด่งอย่างกับของ หนัง musical โจนาธาน ลาร์สัน เหตุการณ์ที่สะท้อนสังคมที่เต็มไปด้วยความแออัด โรคร้าย ความมากมายหลากหลายทางเพศในมหานครนิวยอร์ค สอดแทรก ปรัชญาชีวิต และการอยู่กับเดี๋ยวนี้ มีเพลงนำรูปยนตร์ที่ไพพวกเราะมาก คือ Season of love

Seasons Change เนื่องมาจากอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยมาก (2006)

ภายหลังจบดีกรีมัธยมต้น ป้อมปราการ ได้ตัดสินใจเล่าเรียนวิทยาลัยดนตรีที่เดียวกับ ดาว หญิงที่เขาหลงรัก แต่อันที่จริงแล้วพ่อของป้อมรู้เรื่องมาตลอดว่าที่มั่นศึกษาสาขาเตรียมการแพทย์ศาสตร์ โดยที่มี อ้อม ลูกสาวของเพื่อนพ่อ ช่วยป้อมปราการปกปิดที่จริงจากพ่อเอาไว้ โดยความเกี่ยวข้องของป้อมปราการกับอ้อมก็ค่อยๆก่อตัวขึ้นภายใต้ความสับข้างในหัวใจ โดยที่ที่มั่นนั้นยังไม่แน่ใจว่าในขณะนี้ถูกใจใครกันแน่เวลาดาวและอ้อม

Blitzkrieg Bop – the Ramones (จากภาพยนตร์ Spider-Man: Homecoming)

“Blitzkrieg Bop” เพลงของ the Ramones ถูกเอามาใช้เจือภาพยนตร์ Spider-Man: Homecoming ในฉากที่พระเอกของเรื่อง Peter Parker (รับบทโดย Tom Holland) สวมชุด Spider-Man ชุดใหม่ออกส่งเสริมผู้คน

ezrasnefesh

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...