smoant

smoant – สำหรับผู้ที่นิยมเล่นบุหรี่กระแสไฟฟ้าแบบกล่อง(Box Mod)ตัวอย่างเช่นผม คงจะห้ามใจสั่นหวั่นไหวเล็กๆมิได้ เมื่อโลกทุกๆวันนี้ก้าวมาถึงยุคที่ตลาดเน้นย้ำขายแต่เพียงพอด และก็Salt Nicหาซื้อง่ายดายยิ่งกว่าFreebase แม้กระนั้นท้ายที่สุดคำภาวนาของเราก็เหมือนจะลอยไปไพเราะ Smoant เพราะว่าถ้าเกิดใครกันแน่เคยฝันหวานว่า ต้องการมีพอดแบบที่พันลวดใหม่เองได้ / เปลี่ยนแบตได้ / มีคอยล์ให้เลือกมากมาย / เปลี่ยนแปลงปากดูดได้เองอีกต่างหาก ค่ายนี้คลอด Knight 80 มาให้เราเล่นแล้วครับ มาๆเดี๋ยวรีวิวให้อ่านกัน

Design

ความงดงามแล้วก็อุปกรณ์ : ถึงจะประกอบอย่างยอดเยี่ยม ใช้อุปกรณ์ชั้นเลิศ แม้กระนั้นมีจุดหนึ่งที่ตกม้าตายอย่างเช่นหลายค่าย ซึ่งก็คือตรงลวดลาย(สี)ของตัวเครื่องนั้น ดันใช้ผิวที่มองพลาสติค เลยตัดทอนความแพงลงไปเยอะแบบเดียวกัน ถ้าหากจะให้เทียบง่ายๆก็ราว เจอสาวสวยลูกคุณหนูที่ดีทุกๆอย่าง แม้กระนั้นคุณดันเลือกใส่ขาสั้นที่มองร่านมากมายกระทั่งเกินงาม โดยเหตุนั้นถึงโดยรวมคุณจะโคตรงาม แต่พวกเราก็อดเสียดายไม่ได้ที่กางเกงน่าจะดูกะหรี่น้อยกว่านี้

ขนาดและสัมผัส : ตัวเครื่องมีการเจียให้มนทุกด้าน โดยเหตุนี้จับสบายมือแน่ๆ แต่ด้วยการออกแบบที่เน้นย้ำไปทางทรงแบนไม่ใช่อูมอวบอั๋น ถ้าหากจับกำถือนานๆตลอดหลายสิบนาที อาจจะรู้สึกป่วยแน่นอน (แม้กระนั้นถึงเวลานั้นจริง สิ่งที่คุณจำเป็นต้องเป็นห่วงไม่ใช่มือแล้วครับผม แต่ควรจะเป็นปอด)

หน้าจอและก็ที่ใส่ถ่าน : จอเป็นOแอลอีดีสีขาวดำขนาด 0.96 แสดงเนื้อหาครบทั้งหมดทุกอย่าง ที่ดีเลิศคือแบตเตอรี่ เนื่องจากพี่แกแบ่งมาให้ดู5ขีดชัดๆหรือก็คือขีดนึงเท่ากับแบต20% สองขีดพอๆกับกางต40% สามขีดพอๆกับกางต60% ส่วนผู้ใดกันแน่ที่ต้องการอ่านถึงขีดลำดับที่สี่รวมทั้งห้าต่อ หากคุณไม่ตกเลขก็อาจจะรักการอ่านมากจริงๆ

ส่วนที่ใส่ถ่านนั้นเป็นอะไรที่น่าตีมาก ขั้นตอนแรกเลยซึ่งมันใช้18650ปริมาณ1ก้อนในการดำเนินงาน และก็ใช้แม่เหล็กสำหรับเพื่อการยึดเปิดปิด แต่วางแบบเหมือนต้องการสร้างจุดบกพร่องเล็กๆสักจุดให้ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการแกะฝาถ่านที่จำต้องมองหาร่องตรงก้น(ของModครับ ไม่ใช่ร่องก้นของเพื่อนฝูง) ก่อนที่จะใช้เล็บเขี่ยเพื่อเปิด อันนี้แม่งไม่สบายมากแค่ไหน แต่ว่าที่ไม่สะดวกกว่านั้นก็คือ ที่ใส่ถ่านแม่งไม่มีผ้าสำหรับดึงถ่านออก เลยจำเป็นต้องมาเสียเวลานั่งแคะถ่าน หรือตบเครื่องเบาๆให้ถ่านขยับออกมา อยากทราบจังว่ามันออมเศษผ้าหรือตั้งใจลืม

รุ่นนี้มาพร้อมสีให้เลือกถึง5แบบ และงามทุกแบบในความนึกคิดผม

ตัวพอเพียงดและก็ปากดูด : ด้วยระบบล็อคสองชั้น เป็นใช้อีกทั้งแม่เหล็กรวมทั้งแท่งล็อค การจะเปลี่ยนคอยล์หรือเติมน้ำยาจึงต้องดึงตัวพอเพียงดขึ้นตรงๆและก็การใส่กลับก็กดตรงๆลงไป ส่วนที่เพิ่มเติมน้ำยาก็เป็นจุกยางที่อยู่ข้างๆเพียงพอดนั่นแหละ ตัวพอเพียงดเองนั้นใสพอสมควร คือมองเห็นจำนวนน้ำยาง่ายดี

ส่วนคอยล์มีเรื่องนึงต้องการเตือน คือฐานที่ติดตัวคอยล์สีเหลืองใหญ่ๆนั้น จะต้องใช้เพื่อหมุนถูกคอยล์ทุกตัวก่อนใช้งาน ห้ามเผลอทิ้งทั้งคอยล์เมื่อใช้เสร็จก่อนแกะฐานออกเด็ดขาด ไม่งั้นต้องเสียเวล่ำเวลากลับไปออฟฟิศตอน2ทุ่มเพื่อคุ้ยขยะ เอาฐานกลับบ้านมาล้างเพื่อใช้รีวิวคอยล์อีกตัวที่เหลือเสมือนผม

ปิดท้ายด้วยเรื่องปากสูบ(drip tip) อันนี้ชอบใจมากทีเดียว เพราะเหตุว่าพวกเราสามารถเปลี่ยนแปลงใช้ปากสูบของตนเองได้ และก็สปอยล์ก่อนว่า คอยล์มันคุณภาพดีจนกระทั่งผมยอมไปหยิบปากดูดไม้ ซึ่งแพง(สำหรับคนจนอย่างผม) และเป็นแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งมาเล่นด้วยอย่างยิ่งจริงๆ

ใต้ปากดูดนั้นจะมีรูลมอยู่ ซึ่งเราสามารถปรับได้ตามที่ใจต้องการ ขอเพียงแต่ดูเฉมุม95องศา จะเห็นว่ามีรูว่างอยู่ในฐานปากดูด และก็หมุนตัวปากดูดเพื่อกำหนดปริมาณลมได้เลย

Functions

โหมดเยอะอย่างยิ่ง มีอีกทั้งVW, TC (Ni, Ti, SS316), TCR, DVW, Bypass ซึ่งไว้มีโอกาสจะเขียนแยกบทความชี้แจงให้ ว่าแต่ละโหมดมันใช้งานยังไง ใช้กับอะไร แม้กระนั้นขอชี้แจงอย่างคร่าวๆก่อนดังต่อไปนี้

VW เป็นการยิงวัตต์ปกติแบบที่เราใช้ทั่วไป แม้กระนั้นตัวนี้มันพิเศษตรงมี DVW หรือก็คือ curve mode นั่นแหละ คือพวกเราสามารถปรับโปรไฟล์การสูบได้ว่าชอบแบบไหน เป็นระบุช่วงความแรงวัตต์เป็นระยะได้ ตัวอย่างเช่นยิงแรงเท่ากันหมดตลอดการสูบ หรือไล่ระดับความแรง หรือสลับแรงค่อยไปๆมาๆ

แนวทางปรับ DVW คือเข้าหน้าเมนูของมัน กดปุ่มยิงและ+พร้อมค้างไว้ มันจะพาเราลงสู่แผนภูมิวินาทีสำหรับในการยิง ลองเล่นปรับแผนภูมิตามใจชอบว่าแต่ละเส้นจะให้ยิงไล่กี่วิ แล้วถ้าเกิดต้องการปรับแผนภูมิวัตต์ต่อ ก็ให้กดปุ่มยิงและก็-พร้อมกัน มันจะแปลงจากตัวSบนหน้าจอเป็นW เพื่อที่จะได้ให้พวกเราปรับเส้นวัตต์ตามที่ใจต้องการ

ส่วนขั้นตอนในการปรับทั้งวัตต์แล้วก็วินาทีในโหมดนี้ ก็กดปุ่ม+แล้วก็- เพื่อเลือกระดับที่พึงพอใจ กดยิงเพื่อขยับแปลงเส้น แล้วก็เมื่อปรับกระทั่งครบทุกเส้นและก็กดปุ่มยิงค้างไว้ เป็นอันเสร็จ (เพื่อปกป้องการคอยล์ไหม้ ขณะปรับควรจะถอดพอเพียงดออกก่อน)

  1. TC (Ni, Ti, SS316) ยิงอุณหภูมิ คือยิงตามความร้อนไม่ใช่กำลังวัตต์ พูดง่ายๆเป็นอุ่นแบบไหนก็เป็นอย่างนั้นไปตลอดการดูด เหมือนกันกับTCR ซึ่งจึงควรใช้ลวดแบบประเภท Ni, Ti, SS316 เท่านั้น
  2. Bypass สายMechanicนั่นเอง เป็นยิงตามกำลังถ่านที่มี
  3. ดังนี้ TC กับ Bypass ไม่เหมาะกับมือใหม่ และก็จำเป็นต้องใช้ความสามารถระดับหนึ่งสำหรับเพื่อการเล่นเพื่อให้มีความปลอดภัย

ส่วนฟังก์ชันอื่นๆก็ได้แก่

Performance

เจ้า Knight 80 เกิดขึ้นมาเพื่อสายDLโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพราะมันเตียนโล่งพอๆกับถนนหนทางช่วง5ทุ่ม ในสถานการณ์พรกรัมโควิดเลยทีเดียว ส่วนความสบายสำหรับเพื่อการใช้งานก็ดีแล้วสุดๆเพราะว่าแค่ทิ่มคอยล์ปุ๊บมันจะปรับวัตต์ให้เองปั๊บ ไม่ต้องนั่งจูนอะไรให้ยุ่งยาก

นอกจากจะรองรับคอยล์รุ่น Pasitoแล้ว ยังมีคอยล์รุ่น Knight 80 ให้เลือกเล่นด้วย แถมยังมีคอยล์แบบRBAให้เลือกเล่นอีก ส่วนคอยล์สำเร็จรูปนั้น จะมีแบ่งให้เลือกเป็น4รุ่นดังนี้

ใครกันแน่ชอบฟีลโล่งมึนมึนงง แบบดูดเดียวไม่มีเลี้ยววิ่งเฟี้ยวเข้าปอด ขอแนะนำตัวนี้เลย แถมด้วยกำลังไฟและการออกแบบคอยล์นั้น จำต้องทำให้คนที่อยู่รอบข้างคิดถึงทะเลหมอกอย่างยิ่งจริงๆ เอาเป็นว่าใครที่เข้าสู่วงการกระแสไฟฟ้าด้วยสายพอด ต้องหยุดคิดเลยว่า เพราะอะไรควันมันหนาเกินเพื่อนฝูงแบบงี้วะ

แม้กระนั้นถ้าคนใดกันรู้สึกเตียนโล่งไป ถูกใจอะไรที่มันแน่นๆมากยิ่งกว่า ก็แค่หมุนปิดรูลม ลดความโล่งไปได้เยอะแบบเดียวกัน ส่วนด้านรสนั้นก็มาหวานดีทีเดียว แถมเป็นความหวานที่เกิดขึ้นมาจากการระเหยน้ำยาได้สะอาดเสียด้วย สะอาดอร่อยจริงๆนะ ดังนี้จะต้องใช้กับน้ำยาFreebaseเท่านนั้นนะจ๊ะ คนไหนกันทะลึ่งใส่saltน็อคไม่เคยทราบด้วยนะ

Knight 80 Dual Mesh Coil 0.4 ohm (เหมาะสำหรับ 35-50 วัตต์) ใช้ไฟฟ้าน้อยลง แต่ยังเหิมใจอยู่

ด้วยฟีลดูดที่แน่นขึ้นมาบางส่วน แม้กระนั้นไม่ถึงขั้นเปลี่ยนแปลงจากรถยนต์ส่วนตัวเป็นBTSตอน8โมงเช้าตรู่ คือแน่นขึ้นมานิดเดียวจริงๆให้พอรู้สึกได้ โดยที่ยังให้ควันออกมาในระดับพอกัน

สิ่งที่แตกต่างที่พอจะเห็นได้ชัดเจนคงเป็นเรื่องของรส ที่ดรอปลงอย่างพินิจได้ ไม่ใช่ถึงกับขนาดจืดนะแค่ชุ่มฉ่ำไม่เท่า สมมุติตัวนั้นรสเต็ม10ตัวนี้บางทีอาจเหลือ7 เป็นยังอร่อยนั่นแหละ

แต่จุดที่ทำให้มันได้เปรียบกว่า0.3ก็คือ การใช้ไฟที่น้อยลงรวมทั้งมีเหตุผลกับถ่านก้อนเดียวมากยิ่งกว่า โดยเหตุนี้สายที่มิได้ติดหวาน หรือต้องเดินทางหลายชั่วโมง ก็เลือกใช้ตัวนี้ได้ไม่ผิดหวัง แถมที่สำคัญจากการทดลองใช้งาน พบว่าอายุของคอยล์ตัวนี้ยืนยาวกว่าโดยประมาณ30%

Verdict

คนไม่ใช่น้อยเชิดชูให้เจ้านี่เป็นพอดที่เหมาะสมที่สุด แม้กระนั้นปัญหาหนึ่งที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะคิดอยู่ในใจเหมือนกัน โน่นคือมันยังเป็นพอเพียงดอยู่อีกหรอวะ? ด้วยขนาดที่ใหญ่กว่าBox Modบางตัวเสียอีก เพราะอะไรจำเป็นต้องบากบั่นประพฤติเองให้เป็นเพียงพอดด้วยนะ ? คำถามเหล่านี้ตอบสั้นๆได้ว่า ด้วยเหตุว่ามันคือ “ความจริงชีวิต” ขอรับ

จากยุคก่อนที่จะการสูบยาสูบไฟฟ้า ต้องทำผ่านปากกาที่ใช้สายเชือกดึงน้ำยาแทนสำลี เหล่านักดูดเริ่มเรียกร้องหาสิ่งที่ดียิ่งขึ้น / ทำได้เยอะขึ้น / นานาประการขึ้น จนถึงเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดสมัย Box Mod ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะเครื่องใหญ่มากยิ่งกว่าเดิมเนื่องจากว่าใส่ถ่านเองได้แล้ว ยังมีฟังค์ชันการใช้แรงงานนานัปการอีกต่างหาก

แม้กระนั้นเมื่อยาสูบไฟฟ้ากลายเป็น Mass Product ผู้ใช้คนไม่ใช่น้อยบนโลกก็เริ่มบ่นว่า อยากได้อะไรที่พกง่ายกว่า วุ่นวายน้อยกว่า เนื่องจากจำนวนมากพวกเราก็ใช้แค่ยิงวัตต์อยู่แล้ว ต่อไปไม่นานผู้ผลิตก็เลยแห่กันคลอดPodออกมา แต่ว่านั่นแหละเพียงแค่ยิงวัตต์สิ่งเดียว ใส่ถ่านเองก็ไม่ได้ มันก็เล่นได้ไม่สุดนะสิ

อ่านถึงจุดนี้อาจเข้าใจสิ่งที่ผมจะสื่อแล้วครับ ด้วยความไม่รู้จะพอเพียงของผู้คน มันจะทำให้มีการพัฒนาไปเรื่อยๆซึ่งหลายคราวการพัฒนานี้มันก็พากันกลับมาใกล้ๆรอยตีนเดิมที่เราย่ำไปแล้ว เพราะเหตุว่าท้ายที่สุดความต้องการฐานรากเราก็ยังเป็นเรื่องเดิมๆนั่นแหละ

ด้วยเหตุดังกล่าวเจ้า Smoant Knight 80 ก็เลยทำให้ผมอดยิ้มไม่ได้ เนื่องจากด้วยประสิทธิภาพกับคำยกยอที่มันได้รับ ก็เสมือนโลกนี้ตระเตรียมจะบอกกับพวกเราว่า “ชีวิตของนักสูบกระแสไฟฟ้าอย่างพวกเอ็ง กำลังจะกลับสู่สมัยBox Modอีกครั้งละว่ะ” (เพียงแต่รอบนี้Podคงจะไม่หายไปเหมือนยุคปากกาแล้วล่ะนะครับ)

 

https://www.ezrasnefesh.com/

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...