sukasuka 

            sukasuka เรื่องราว เริ่มจากวิลเล็ม (ดารานำชาย) เด็กหนุ่ม (มนุษย์) ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เขาเป็นทหาร และก็มี บทบาท จะต้องต่อสู้กับสัตว์อสุรี เพื่อคุ้มครองโลก แม้กระนั้นท้ายที่สุด มนุษย์แพ้ และ สูญสิ้นเชื้อสายไป โดยสำหรับ เพื่อการต่อสู้ครั้งสุดท้าย วิลเล็มใช้พลังเวททั้งหมดที่มี จนกระทั่งทำให้ร่างกายของเขากลายเป็นหิน เพราะเหตุว่าผลข้างเคียง จากการใช้เวทมนตร์ เยอะเกินไป หลังจากนั้น 500 ปี  sukasuka

 

 

กำเนิดดินแดนเกาะลอยฟ้า

       กำเนิดดินแดนเกาะลอยฟ้า เรียกว่า เรกุล แอร์ เป็นที่พักที่อาศัย ของสิ่งมีชีวิต สายพันธุ์ต่างๆ ทั้งเอลฟ์ ออร์ค เรปเทรซ อื่นๆอีกมากมาย อยู่ร่วมกันอย่างสงบเงียบสุข ในสายตาของเชื้อสายอื่น เห็นว่ามนุษย์ (ที่สิ้นพันธุ์ไปแล้ว) เป็นสัตว์ที่โหดเหี้ยม ด้วยความกล้าหาญรุกราน ชนเผ่าอื่นๆ จึงไม่แปลกที่พวก เขาจะเกลียดมนุษย์มากมายส่วนรอบๆ โลกที่เป็นหลักดินนั้น

ถูกเหล่าสัตว์อสุรีครอบครอง ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลงเหลือเพียงซากอารยธรรม ของเหล่ามนุษย์ที่สิ้นพันธุ์ไปแล้ว โน่นก็เลยนำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาชีพนักเก็บกู้ ผู้มีบทบาทไปค้นหาวัสดุ/ของหายากที่เหล่ามนุษย์หลงเหลือไว้ (แน่นอนว่าพวกเขามีความเสี่ยงโดนอสูรจับรับประทานเช่นเดียวกัน)[br]วิลเล็มถูกพบในภาวะเป็นหินโดยกลุ่มนักเก็บกู้และก็ได้ฟื้นชีวิต กลับมาอีกครั้ง

เขางวยงงมากว่าจะทำยังไงถัดไปกับชีวิตนี้ดี จนถึงได้รับข้อแนะนำจากริคสหายของเขา ว่าเขาควรจะไปเป็นผู้ดูแลอาวุธประจำเกาะลอยฟ้าที่ห่างไกลด้วยข้อแนะนำที่เป็นเงินไม่น้อยเลยทีเดียวรวมทั้งความเบื่อในชีวิต เขาจึงตกลงใจรับหน้าที่นี้ เมื่อไปถึงคลังเก็บของเก็บอาวุธ เขาก็จำต้องประหลาดใจที่เจอแม้กระนั้นกรุ๊ปเด็กสาว ทีแรกๆเขารู้สึกว่าโน่นเป็นเพียงฉากบังหน้าเพื่อหลบซ่อนที่เก็บอาวุธลับไว้

แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วเด็กสาวเหล่านี้นี่แหละเป็นอาวุธที่จะเอาไว้ต่อสู้กับเหล่าสัตว์อสุรี!เด็กสาวกลุ่มนี้คือกลุ่มแฟรี่ มีความสามารถหยิบดาบดีเลิศของผู้คนขึ้นมาใช้ต่อสู้กับเหล่าอสุรีได้ แต่ชะตาชีวิตของเด็กๆพวกนี้ถูกกำหนดไว้แล้ว ว่าให้ใช้พลังทั้งหมดที่มีต่อสู้กับสัตว์อสูรกระทั่งตัวตาย (คือ ใช้พลังเวทย์ทั้งหมดที่มีระเบิดตัวเองเพื่อโจมตีสัตว์อสุรีในเรื่องที่สู้ไม่ได้)

เมื่อวิลเล็มมองเห็นแบบนั้น จึงตัดสินใจใช้พลังที่ตนเองพอเพียงจะมีคงเหลือสอนเหล่าเด็กผู้หญิงให้รู้จักวิธีการใช้กระบี่ดีเลิศอย่างแม่นยำ เพื่อจะได้ไม่ต้องไประเบิดสละชีวิตอีก (เรื่องราวเคราะห์กรรมของเหล่าเด็กผู้หญิงที่ถูกส่งไปต่อสู้กับสัตว์ยักษ์จะเล่าต่อในเล่มสอง)เรื่องราว 500 ปี ภายหลังมนุษย์สูญพันธ์จาก “บีสต์” ผู้เหลือรอดได้ย้ายถิ่นขึ้นไปอาศัยอยู่บนเกาะลอยฟ้า

แม้กระนั้นก็ยังถูกเหล่า บีสต์ จ้องมองทำร้ายอยู่เรื่อยมีเพียงแค่ Leprechauns กรุ๊ปเด็กสาวผู้ใช้อาวุธโบราณเท่านั้นที่สามารถประมือกับบีสต์ได้  วลาที่ความตายสามารถมาเยือนได้ทุกเวลา หนุ่มน้อยผู้สูญเสีย ทุกสิ่งเมื่อ 500 ปีก่อน มนุษย์คนสุดท้าย ที่ถูกกักขังอยู่ในแท่งน้ำแข็ง ได้ตื่นขึ้นตัวไลท์โนเวลนั้น พิมพ์ทีแรกเมื่อ พฤศจิกายน ปี 2014 และก็ออกเล่มสุดท้ายไปเมื่อเดือน เม.ย. 2016 รวมยอด 5 เล่มร่วมกัน

นิยายภาคต่ออกมาคือ Shuumatsu Nani Shitemasu ka? Mou Ichido dake, Aemasu ka? หรือ SukaMoka ออกวางจำหน่ายช่วงวันที่ 1 เดือนเมษายน 2016 ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา โดยนอกจากนิยายแล้ว หัวข้อนี้ยังถูกนำไปดัดแปลงในรูปแบบของมังงะ วาดโดยคุณครู Seu Kaname โดยลงพิมพ์อยู่ในวารสาร Comic Alive อีกด้วย


นักแสดงหลัก

Willem Kmetsch นักพากย์ : Arai Ryouhei มนุษย์คนท้ายที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ ในอดีตกาลเขาเคยอยู่ในกรุ๊ปผู้กล้า ที่เข้าต่อสู้กับพวกตัวประหลาด เขาได้แลกชีวิตกับหนึ่งในอสูรกาย Eboncandle ทำให้ถูกสาปเป็นหินมาร่วม 500 ปี (อายุ 18 ปีก่อนถูกสาป) ถึงจะได้รับการเกื้อกูลจากเผ่าพันธุ์อื่นและก็ร่วมกองทัพ แต่ผลจากความย่ำแย่ที่ได้รับทำให้เขาสู้ด้วยอาวุธศักดิ์สิทธิ์ไม่ได้อีก มาช่วยดูแลพวกเลปริคอนในโกดังที่เลี้ยงพวกคุณ

Chtholly Nota Seniorious นักบรรยาย : Tadokoro Azusa เผ่าเลปริคอน วัย 15 ปี สาวที่ดูเป็นผู้ใหญ่กว่าคนอื่นในกลุ่ม มีความรับผิดชอบแล้วก็ขยันทำงานบ้าน รู้จักกับวิลเลมเป็นคนแรก ตกทอดดาบศักดิ์สิทธิ์ Seniorious ในอดีตกาลลิเลียสมาชิกทีมของวิลเลมเคยใช้มาก่อน ภายหลังที่ทุ่มพลังคาถาเพื่อล้มพวกอสูรกายจนถึงทำให้ถูกอดีตชาติคุณโจมตีกระทั่งผมเปลี่ยนสีแดงและเบาๆเสียความจำไป วันหลังได้เจอกับ เอล์ค (เอรุระอุ, Elq) และทราบเรื่องความข้องเกี่ยวระหว่างเผ่าเลปริคอนกับเอล์ค

Nephren Ruq Insania นักพากย์ : Uehara Akari อายุ 13 ปี เลปริคอนที่ไม่ค่อยแสดงท่าทางและอารมณ์มากสักเท่าไรนัก ชอบดอกไม้ บ่อยมาอยู่กับวิลเลม ใช้ดาบศักดิ์สิทธิ์ Insania

Ithea Myse Valgulious นักบรรยาย : Machico อายุ 14 ปี เลปริคอนที่มีทรงผมเสมือนหูแมว สาวสนุกสนานรื่นเริงที่กล่าวอย่างอิสระรวมทั้งกับผู้อื่นเจริญ ใช้กระบี่ศักดิ์สิทธิ์

Valgulious Nygglatho นักบรรยาย : Inoue Kikukoหญิงเผ่าโทรล รับผิดชอบดูแลพวกเด็กๆเผ่าเลปริคอนตามคำสั่งของทางการ ให้ข้อมูลและแกล้งวิลเลมบ่อยมาก

ชื่อเว่อร์วังตระการตาสุดยาวหรือย่อๆกันว่า “SukaSuka” : D เสนอแฟนตาซีในโลกที่เต็มไปด้วยเหล่ามนุษย์สัตว์มีขนและก็มีเกล็ด หูแมว หูสุนัข มนุษย์กิ้งก่า อื่นๆอีกมากมายแต่ว่าก็ยังมีมนุษย์ “ไม่มีขน” (คนธรรมดา) อยู่ด้วยเช่นเดียวกันซึ่งนั่นก็คือดารานำชายของเรา “วิลเลม Willem”… วิลเลมเสมือนจะเป็นคนเดียวในเขตนี้ ที่เป็นมนุษย์ไร้ขน… เขาดำเนินชีวิตแบบไร้จุดหมายพลางซ่อนตัว (เพราะว่าความต่างทางเผ่าพันธุ์)

วิลเลมได้บังเอิญเจอกับหญิงสาวที่เป็นมนุษย์ไร้ขนอีกคนหนึ่ง คุณเป็น “Chtholly”เรื่องราวของทั้งสองในโลกแฟนตาซีจะเป็นยังไงจำต้องติดตามมอง… ถึงแม้ผมจะอยากเล่าเพิ่ม แต่ว่ามันจะเป็นการสปอล์ยข้อสำคัญตั้งแต่แรกเลย

ด้วยเหตุนี้อยากที่จะให้ดูเองดีมากกว่า XDแต่มันเป็นแนวดราม่า เน้นเล่าเล่าการพัฒนาตัวละคร ไม่ใช่บู๊แอคชั่น 🙂  งานภาพ     งานคุณภาพดีขอรับ รักษามาตรฐานได้ ผู้แสดงสวย ลายเส้นคม มีฉากสวย ฉากเผาค่อนข้างจะน้อย (แทบจะไม่เจอ) แต่มิได้งามแบบยอดเยี่ยมอะไรฉากบู๊ออกจะน้อย (ไม่ได้เน้น Action เต็มตัว)

 

เสี่ยงภัยแฟนตาซี แอคชั่นต่อสู้

     ฉากบู๊สั้น แต่ฉากที่ยาวๆ บู๊สนุกสนาน ก็เพียงพอมีด้วยเหมือนกัน สำหรับเรื่องที่ไม่ใช่ Action แท้ๆแบบงี้ ก็ถือว่าพอมีให้มองได้อยู่ เสียงประกอบ  ดีงามสุดยอดเลย เสียงประกอบเพราะ ฉากดราม่าบางฉาก ซึ้งบีบน้ำตาเป็นถังเลย มีเพลงประกอบดีๆหลายเพลง (สื่อความหมายด้วย) OP-ED สนุกดีครับ ผมฟังตลอด :Dงานบรรยาย

บรรยายดี เห็นว่าเข้าถึงบททุกตัวนะ พระนางฉากทุกข์ใจทำเป็นดี ตัวประกอบทั้งหลายแหล่ก็ใช่ย่อย ที่ไม่เอ่ยถึงมิได้ก็คือ น้อง Okada Hikari กับบท “Elq” ด้วยเหตุว่าน้องเค้ายังอายุเพียง 5-6 ขวบเพียงแค่นั้นลุ้นมากกว่าน้องจะบอกจบแต่ละประโยค น่ารักดีครับ XD

“SukaSuka”เป็นเรื่องนึงที่ ผมถูกใจมากในฤดูกาลที่ผ่านมา แล้วเพจพวกเราก็อวยด้วย (ถ้าคนใดกันแน่ติดตาม) มีหลายส่วนที่ออกจะดี มองสนุกขอรับ 🙂 “World Setting” SukaSuka เป็น LN ที่มีการวางโครงเรื่องฐานรากดี… มีเรื่องมีราวในอดีตโยงมาจน กระทั่งเนื้อเรื่องในตอนนี้ ในตอนแรก SukaSuka จะทำให้เราสงสัย… ต้องการมองเพิ่ม… และหลังจากนั้นก็ค่อยๆเฉลยเรื่องราวในอดีตกาลออกมาทีละนิด…

ซึ่งมันเชื่อมโยงกัน มีแหล่งที่มา :Dเรื่องราวมีหลายรสทีแรกๆ ราวกับจะเป็นเสี่ยงภัยแฟนตาซี แอคชั่นต่อสู้ ซักพักเริ่มมีความรักเข้ามาเกี่ยวข้อง  มีความฟินระหว่างพระนาง… มีดราม่าหัวข้อต่างๆเข้ามาอยู่เรื่อยสุดท้ายก็จบแบบ… (ไม่สปอล์ยดีกว่า 😀 ) นักแสดงในเรื่องนี้ราวกับจะดีทุกตัวเลยแต่ละตัวรอช่วยเพิ่มเติมเรื่องในส่วนที่พระนางขาดไป มีความดี มีนิสัย มีความคิดเป็นของตนเอง

ลักษณะท่าทางแน่ชัด ส่วนตัวถูกใจ ไม่มีอะไรมากนักเพราะเรื่องราวค่อนข้างจะพอดีแล้ว แม้กระนั้นก็เรียบเกินไปในบางจุด ขาดความตื่นเต้น ผมถูกใจการปูพื้นเรื่องของเรื่องนี้ (World Setting) โดยเฉพาะ 3 ทีแรกๆ (ดีเลิศจริงๆ)แต่ว่าหลังจากเบาๆเฉลยคำตอบข้อมูลมาครบเรื่องราวค่อนไปทาง Melodrama… จริงอยู่ว่าดราม่าทำได้ดี ซึ้งซาบซึ้งใจ เรียกน้ำตาได้ แต่ว่าขาดความระทึกใจหรือจุดพลิกเกม…

สำหรับคนที่อยากได้ความตื่นเต้น บางครั้งก็อาจจะเห็นว่าจืดชืดไปเลย ซึ่งนี่ก็เป็นจุดบกพร่องของ SukaSuka เช่นกัน 12 ตอนไม่เพียงพอจริงๆสำหรับ SukaSukaถึงจะมี World Setting ที่ดี แต่ก็มีหลายส่วนที่จะต้องผ่านและไม่ได้ลงรายละเอียด บางส่วนก็ต้องรีบ เพื่อไปจบในจุดที่ “ลงจบได้พอดิบพอดี” ไม่ใช่ทิ้งเอาไว้ให้ค้างคาแบบ LN เรื่องอื่นเรียกว่าเนื้อเรื่องมันก็มีการวางแผนดีนะครับมีเริ่ม มีลงจบ ไม่ยืดไปเรื่อยๆตามยอดจำหน่าย… หรือทำแค่โฆษณา LN… นิยาย 5 เล่ม กับ 24 ตอน คงจะลงตัวที่สุดสำหรับ SukaSuka

กลับสู่หน้าหลัก

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...