หนังไทย

หนังไทย บุษบาราตรีกาล (2546) ดูแลโดย ยุทธเลิศเลอ สิปปภาค กล่าวถึงเรื่องของ ‘บุษบา’ หญิงสาวผู้ถูกคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวใช้ความรุนแรงทางเพศมาตั้งแต่เด็ก เมื่อเติบโตมายังถูกผู้ชายหลอกให้รักเพื่อหวังเซ็กซ์ จนในที่สุดดอกไม้ตกลงใจทำแท้ง

แต่ว่าโชคร้ายที่แท้งลูกและจะต้องเสียชีวิตไปอย่างน่าสังเวช ณ ห้องเช่าห้อง 609 ซึ่ง ผการาตรีกาล ทำให้เราเห็นว่า ในกรอบสังคมชายเป็นใหญ่ ไม่ว่าจะอย่างไร ‘เพศหญิง’ ก็ยังคงถูกกดขี่อยู่ดี และดูราวกับว่าชีวิตหลังความตายเพียงแค่นั้น ที่จะทำให้เธอมีพลังอำนาจขึ้นมาได้

เด็กหอ (2549) หนังไทย

ควบคุมโดย ทรงยศ สุขมากอนันต์ การหยิบบรรยากาศชีวิตในโรงเรียนกินนอนมาสร้างเป็นหนัง เป็นความคิดสร้างสรรค์ที่ยังไม่มีหนังผีไทยเรื่องไหนคิดทำ ซึ่ง ‘เด็กหอ’ เล่าผ่าน ‘ต้น’ เด็กผู้ชายที่คิดว่าตัวเองนั้นไม่มีตัวตน หนำซ้ำยังถูกครอบครัวจับส่งมาอยู่โรงเรียนประจำ ก่อนที่จะพบกับมิตรภาพระหว่างเพื่อนฝูงกับ ‘วิเชียร’ รวมทั้งเผชิญความลี้ลับจาก ‘ครูปราณี’

หนังค่อยๆเฉลยความลับที่เชิญชวนให้พวกเราอยากรู้ อย่างต้นเหตุการเสียชีวิตของวชิระที่เกิดจากการเมินของเพื่อนฝูงๆในห้องเรียน และก็ปัญหาของเด็กที่ต้องเจอกับคุณครูปราณี ที่วางตัวเป็นคนเฮี้ยบจนเด็กกลัวไม่กล้าเข้าพบ เพราะกลายเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้สายฟ้าเสียชีวิต แสดงให้เห็นถึงการที่ผู้ใหญ่เลือกซุกปัญหาไว้ใต้พรม แทนที่จะเปิดใจคุยกับเด็กตรงๆแบบที่ต้องเป็น รวมทั้งสะท้อนถึงความห่างเหินของอาจารย์และนักเรียนในระบบการศึกษาเล่าเรียนไทย

ทอดีฟันขาว

เป็นหนังที่ดัดแปลงจากชีวประวัติของ พระยาพิชัยดาบหัก หรือนายทองดีฟันขาว นำแสดงโดยนักมวยไทย มีชื่อเสียง บัวขาว สั่งการก้อนเมฆ แล้วก็ ศรศิลป์ มณีวรรณ์ เนื้อหาจะอ้างอิงจากประวัติศาสตร์ และก็นำผู้ที่มีชื่อในอดีตกาลมาอ้างอิงด้วย

เรื่องราวย่อ : ในยุคอยุธยาช่วงปลาย โรงมวยเปรียบได้กับสถาบันที่รวมเหล่ายอดนักสู้ไว้ร่วมกัน ภายใต้การดูแล และก็ฝึกการสอนของอาจารย์มวยที่มีความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกันไป

แต่ว่ากว่าจะได้รับการยอมรับเป็นลูกศิษย์ของแต่ละสำนักนั้น ก็ควรจะมีความทรหดอดทน รวมทั้งแกล้วกล้าไม่แพ้คนไหนกันแน่ นายทองคำดียอดเยี่ยมในนักสู้ที่เชื่อมั่นในความสามารถของตน จนไม่รู้ว่าการฝึกการต่อสู้นั้นเรื่องสำคัญมากแค่ไหน จนกระทั่งได้เจอกับความปราชัย แบบที่ยากจะสารภาพ การเดินทางเพื่อค้นหาอาจารย์มวยในศาสตร์ต่างๆจึงเริ่มขึ้น เพื่อไปสู่จุดที่เขาจะกลายเป็นนักมวยเลื่องชื่อคนสำคัญของอยุธยา

หนังไทย ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2547)

ดูแลโดย บรรจง ปิสัญธนะฉันล แล้วก็ องอาจ ตระกูลภูเขามิ ความตื่นเต้นผ่านเสียงชัตเตอร์ที่โผล่มาเป็นจังหวะในทุกช่วงของหนัง ได้กระตุ้นต่อมต้องการทราบไว้อย่างไม่ดูขัดหูขัดตา ซึ่งหนังเกี่ยวกับเรื่องของธรรม์และเจน คู่แต่งงานที่ดันไปขับรถชนหญิงสาวคนหนึ่ง

ต่อไปธรรม์จะต้องเจอกับเรื่องราวประหลาดในภาพถ่ายของเขาที่มีใบหน้าผู้หญิงติดมา ‘เนตร’ คือผู้แสดงผีผู้หญิงที่ตอนมีชีวิตอยู่ คุณถูกข่มขืนและถูกฆ่าตายโดยมือชายซึ่งเป็นรุ่นพี่ของธรรม์ ซึ่งธรรม์ก็จำเป็นต้องยอมเข้าข้าง รวมทั้งกุมความลับเพื่อช่วยเหลือรุ่นพี่พวกนั้นเพียงแค่เพราะคำบอกเล่าที่ว่า “เราเป็นรุ่นพี่เอ็งนะ” ทำให้เนตรจำต้องจากไปด้วยความเจ็บปวดเกินกว่าที่สตรีคนหนึ่งจะรับไหว ซึ่งถ้าเกิดทดลองฉุกคิดเรื่องอำนาจโซตัส รวมทั้งระบบรุ่นพี่ในมหาวิทยาลัยที่ทำให้เกิดปัญหาบานปลายก็ยังมีให้เห็นอยู่จนถึงทุกวันนี้

เลิฟจุลอินทรีย์ รักมันใหญ่มาก Love Julinsee (2011)

เรื่องย่อ: กลางหุบเขา การแสดงดนตรีบิ๊กเมาท์หรูน ผู้คนหลากหลายกลุ่มวัย ต่างหลั่งไหลเพื่อจะมาสุดเหวี่ยงกับสุดยอดวงดนตรีในเมืองไทยแบบไม่แบ่งพรรค แบ่งฝ่าย พาราด็อกซ์ เป็นอีก หนึ่งวงที่มีแฟนคลับทั่วราชอาณาจักร กำลังใจจดจ่อ เพื่อจะได้มาสุดเหวี่ยงกับพวกเขา จะกำเนิดอะไรขึ้นถ้าหากเรื่องราว ความรัก ของวัยรุ่นหลายคู่ มีเพลงของ พาราด็อกซ์ ดังอยู่ในช่วงที่ ความจำ แล้วก็เมื่อบทเพลงของพาราด็อกซ์เริ่มร้องเพลงขึ้น ก็ทำให้วัยรุ่นพวกนั้นนึกไปถึงขณะพวกนั้น ในจุดต่างๆ

ของคอนเสิร์ต เรา มองเห็น ต่างผู้คนยืนต่างที่กัน หน้าเวที กลางสนาม ป้ายสำหรับบอกทาง ต่างคนต่างยืนอยู่ในมุมต่างๆของคอนเสิร์ตที่ต่างความรู้สึกแล้วก็ต่างมิติกัน นาว (ทุ่งนาว ทิสานาฏ ศรศึก) สาวน้อยน่ารักน่าเอ็นดูจากวิทยาลัยการฟ้อนรำ เดิน ทางมากับสหายสาว แอน (หชู หัวใจนัทธ์ ชาลวนิชสุทธิ์) เพื่อคอยฟังเพลงโปรดของพาราด็อกซ์ และเมื่อเพลงบรรเลงขึ้น มันให้ทุ่งนาวปล่อยใจใหคิดถึง โย (อเล็กซ์ เรนเดลล์) หนุ่มน้อยที่จูบคุณเป็นคนแรก รวมทั้ง เป็นครั้งแรกในชีวิตมาที่นี่ด้วย นาวนึกไปถึงความรักคราวนั้น … “ ใจยักษ์” … ตัวแทนความรู้สึกของคนที่มีหัวใจตรงกัน ทั้งสอง ต่างรู้แก่ใจว่ารักกัน แม้กระนั้นก็ไม่มีฝ่ายใดยอมปริปากกล่าวบอกรักกันให้ชัดๆไปเสียเชิง

โอ้! มายโกสต์ คุณผีช่วย

สมคิด หรือ คิตตี้ (บุตรสาวรัตน์ ลูกประพรม) อาชีพเป็น พรีเซนเตอร์หรือแบรนด์แอมบาสเดอร์ ให้กับสินค้าพิเศษยกตัวอย่างเช่นสินค้าชนิดพลังงาน (ปั้มก๊าส) หนังไทย ภูมิใจในอาชีพของตนเองมากเรียกเธอว่า พริตตี้ เว้นเสียแต่มีชุดประจำตัว (มาสค็อท) ยังได้งัดเอาความสามารถทั้งหมดที่มีอยู่ในตัวตั้งแต่หัวจรดปลายเท้าออกมาใช้ยกเว้น เค้าหน้า ที่ไม่ต้อง ในเวลาที่พริตตี้ทั่วๆไปเปลี่ยนเป็นผู้ไม่ค่อยได้รับโอกาศเนื่องจากว่าเกิดขึ้นมาได้ใช้เพียงแค่ใบหน้าเป็นสิ่งเดียว คิดแล้วช่างน่าเห็นใจจริงๆ

จะว่าไปชีวิตของ คิตตี้ ก็ไม่ค่อยโลดโผนเท่าใด อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะเป็นคนมองโลกในแง่ดี ใสซื่อ ไม่เคยคิดร้ายกับใคร ขนาดมีกลุ่ม 3 สาวพริตตี้เรนเจอร์ หวาน-น้ำ-มด ที่เป็นคู่ปรับในวงการพริตตี้อยู่ข้างยังไม่รู้ตัวเลย ถึงแบบนั้น คิตตี้ ก็มีความต้องการคือการเข้ารอบแข่งขันการแข่งขันชิงชัย Talent Talent รอบชิงแชมป์

จนถึงวันที่ชีวิตความเป็นพริตตี้ของ คิตตี้ จำต้องกลับขนานใหญ่ ปกติก็เป็นคนกลัวผีอยู่แล้ว กลับจำต้องมาเจอสถานการณ์หลอนสุดขีด เมื่อถูก ผีบี (ศิริน หอวัง) ดารานางแบบสาวสุดฮอตระดับเซเลปแถวหน้าของเมืองไทยที่หายสาบสูญไปจากอุบัติเหตุเมื่อนับเป็นเวลาหลายเดือนก่อนมาตาความเห็นดชีวิตไปยังทุกๆที่ตั้งแต่ร้านค้าข้าว ในลิฟท์ ระเบียงตึก ห้องอาบน้ำ ห้องนอน อื่นๆอีกมากมาย หนังไทย ตลอดวันตลอดคืน 1 วัน หนักเข้าถึงขั้นขอสิงร่าง แถมบังคับขู่กรรโชกให้ช่วยติดต่อ มือ (อนุสรณ์ มณีเทศ)

ผู้กำกับโปรโมทสมัยก่อนว่าที่สามีในอนาคตของ บี งานนี้เห็นที คิตตี้ จำเป็นจะต้องอาศัย น้าเข้มเซียนพระ (อาคม ปรีดิ์กุล) ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องเร้นลับกับ พี่ยาน (เจริญพร อ่อนละม้าย) สัปเหร่อเซอร์มาก มาช่วยรับมือกับ ผีบี กันเป็นพิเศษซะแล้ว หรือไม่ถ้าอย่างงั้นก็จำเป็นต้องพูดจาต่อรองยอมเป็นบัดดี้ เพื่อนสนิทคนกับผีเพื่อเข้าร่วมภารกิจ คนช่วยผี เอ๊ะหรือว่า ผีช่วยคน และนี่เป็นจุดเริ่มต้นของ โอ้! มายโกสต์ คุณผีช่วย

ปาฏิหาริย์ โอมสมหวัง

เรื่องราวบันเทิงใจระหว่างเด็กหนุ่มปกติคนหนึ่งที่ชื่อ สมหวัง” แล้วก็ซุปเปอร์สตาร์มีชื่อเสียง โอม” ได้ผลัดร่างกันโดยบังเอิญ ด้วยเหตุว่าชะตากรรมลิขิตให้สมหวังเปลี่ยนเป็นคนที่ใครๆก็รู้จักเลื่องลือในร่างของโอม ส่วนโอมก็ได้ศึกษาถึงชีวิตเรียบง่ายสบายในร่างของสมหวัง ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิตของโอมและก็สมหวัง ทำให้ทั้งสองได้ทราบถึงการเปลี่ยนแปลง รวมถึงความเป็นจริงที่ทั้งสองเห็นด้วยว่า… ไม่มีผู้ใดจะเป็นผู้ใดกันแน่ได้ดิบได้ดีนอกเหนือจากตัวของตนเอง

สุขสันต์..วันเกิดครับพ่อ

ระบุฉาย พ.ย. 2562

เรื่องราวความเป็นไปของสังคม ผ่านบริบททางสถาบันครอบครัว ซึ่งตัวหนังเองมานะที่จะเล่าผ่านครอบครัวครอบครัวหนึ่งรวมทั้งเชื่อมโยงหัวข้อในเรื่องของความไม่ถูกกัน หนังไทย ผลตอบแทนทางธุรกิจแล้วก็การบ้านการเมืองเขตแดน โดยที่มีผลกระทบมืดรอสนับสนุนและก็ขับคนพวกนี้

 กระทั่งเป็นชนวนที่ทำให้มีการเกิดการฆาตกรรม เพื่อชิงผลตอบแทนด้านการเมืองแคว้น และก็มีผลไปถึงคดีการฆาตกรรมอีกคดีหนึ่ง ซึ่งสร้างความสนเท่ห์ใจอย่างยิ่งให้กับผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และก็แม้กระทั้งผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เอง ด้วยเหตุว่ามือสังหารนั้น แก่แค่เพียง ขวบแค่นั้น รวมทั้ง

ezrasnefesh

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...