เดอะเมทริกซ์ 4

เดอะเมทริกซ์ 4 ตอนแรกมีเรื่องมีราวที่ต้องการพูดถึงเพื่อรู้เรื่องภาพรวมของหนังแฟรนไชส์นี้กับภาคนี้ และก็ให้ผู้อ่านได้รู้ต้นเหตุที่ว่า เพราะเหตุใดผู้กำกับสองญาติ ลาน่า กับ ลิลลี่ วาชอว์สกี้ (Lana and Lilly Wachowski) ถึงเคยไม่อยากให้มีภาคต่อ และเพราะเหตุไรจู่ๆหนังถึงกลับมาหลังจาก 20 ปี

สองญาติเคยให้สัมภาษณ์ว่ามอง The Matrix Trilogy หรือหนังสามภาคแรกเป็นตัวแทนของ “Birth Life and Death (การเกิด การใช้ชีวิต แล้วก็การดับสูญ)” ซึ่งอีกทั้งสามภาคเป็นต้นว่า The Matrix, The Matrix: Reloaded กับ The Matrix: Revolutions ก็จัดว่าตอบปัญหากับคอนเซ็ปต์นี้แล้ว เรื่องราวและวัตถุประสงค์ รวมทั้งสิ่งที่ต้องการจะสื่อครบถ้วนแล้ว ก็เลยไม่มีความจำเป็นที่ต้องมีภาคต่อ ทั้งยังมีความรู้สึกว่าไม่ต้องการที่จะไปยุ่งกับสิ่งที่พอดีอยู่แล้วแม้ว่าตลอด 10-20 ปีมานี้ค่าย Warner Bros. จะเซ้าซี้ให้ทั้งสองกลับมาทำอย่างไม่ลดละมากแค่ไหนก็ตาม

แต่ต่อมาทั้งสองถูกรายล้อมไปด้วยความตาย เดอะ เมทริกซ์ 4 ทั้งยังการสูญเสียทั้งยังพ่อทั้งยังแม่ ไหนจะสหายของแฟน จึงทำให้ ลาน่า (คนพี่) ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า “ถึงเวลาแล้วล่ะที่พวกเราจะนำนีโอกับทรินิตี้กลับมา” รวมทั้งโปรเจ็กต์ The Matrix 4 ก็เริ่มตั้งแต่ในช่วงเวลานั้น มันเป็นไอเดียของการตั้งมั่นที่จะแก้ไขด้วยการนำที่ที่สูญไปแล้วกลับมาใหม่ (Resurrections) ของผู้กำกับที่อยากทำสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ในโลกที่ความเป็นจริง

นั่นคือการ ‘ชุบชีวิต’ และก็มอบเนื้อเรื่องที่ผู้แสดงนำทั้งคู่ควรได้รับ ภายหลังจากสละชีวิตตัวเองกับทำเพื่อคนอื่นมามากมายส่วนผู้กำกับอีกคนอย่างลิลลี่นั้น ปฏิเสธที่จะกลับมาเนื่องจากว่ามีวิธีการแก้ไขตัวเองทางด้านอื่นอย่างเช่น วาดรูปกับสร้างงานศิลป์ และไม่ต้องการที่จะหันกลับไปของเกี่ยวกับสมัยก่อนอีก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสูญเสียหรือเป็นหนัง The Matrix ก็ตาม จึงเปลี่ยนมาเป็นหนังภาคใหม่ที่มีหนึ่งในสองผู้กำกับเท่านั้นที่กลับมาสืบต่อเรื่องราว ที่ฟุ้งไปด้วยความรักและความอิ่มเอมดวงใจ

เรื่องย่อการหวนสู่โลกที่มีความเป็นจริง 2 ด้าน

ด้านแรกเป็นชีวิตประจำวัน ส่วนอีกด้านหนึ่งคือสิ่งที่หลบอยู่ เพื่อหาคำตอบว่าความจริงของเขาเป็นสิ่งด้ามจับจำเป็นต้องได้หรือเป็นเพียงสิ่งที่เกิดขึ้นในจิตใจ เดอะเมทริกซ์ 4 เพื่อรู้เรื่องตัวตนที่แท้จริงของตน คุณแอนเดอร์สัน จำต้องเลือกตามกระต่ายขาวไปอีกที รวมทั้งถ้าหาก โธมัส นีโอ ได้เรียนรู้อะไรขึ้นมา นั่นคือช่องทาง ส่วนภาพลวงตาที่เกิดขึ้นยังคงเป็นทางออกเดียวหรือไปสู่ เดอะ เมทริกซ์ แน่ๆว่า นีโอ รู้อยู่แล้วว่าจำต้องทำอะไรบ้าง แต่ว่าเขายังไม่รู้ว่า เดอะ เมทริกซ์ อดทน ไม่เป็นอันตราย และอันตรายอย่างยิ่งกว่าเดิม

จากนั้นหนังเสนอแนะผู้ต้านกรุ๊ปใหม่ ที่มี บักส์ (Bugs) เล่นบทโดยเจสสิกา เฮนวิก (Jessica Henwick) เป็นตัวแสบ ซึ่งเธอก็ละม้ายทรินีตี (Trinty) ตัวนำหญิงต้นฉบับที่แคร์รี-แอนน์ มอสส์ (Carrie-Ann Moss) เล่นเอาไว้ได้สุดหรู ถ้ากลุ่มของบักส์ก็เหมือนผู้สังเกตการณ์สิ่งที่เคยเกิดขึ้นในหนังเรื่องก่อนหน้ามากยิ่งกว่าหรือ หนังจะเสนอเรื่องราวที่เป็นโลกคู่ขนานกับเดอะ เมทริกซ์ที่เรารู้จักดี

แต่เพียงพอโธมัส แอนเดอร์สัน (Thomas Anderson) ที่จะแปลงเป็น นีโอ (Neo) หรือเดอะ วัน (The One) เผยตัวด้วยรูปลักษณ์อย่างกับเดินมาจากกองถ่าย John Wick รวมทั้งมีสัมมาอาชีวะสติไม่ดีไปจากหนังภาคแรก

ภาคนี้มีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับ The Matrix เวอร์ชั่น 7.0 หรือเวอร์ชั่นใหม่มากกว่านั้นไม่บางทีอาจรู้ได้ ที่ถูกรีเซ็ตข้างหลังเหตุในตอนจบภาค 3 ที่เต็มไปด้วยการมอมเมาด้วยเทคโนโลยี ความพึงพอใจในชีวิต กับยาเม็ดสีฟ้าที่ถูกบังคับให้กรอกเข้าปาก

เรื่องราวของภาคนี้เริ่มที่ บั๊กซ์ (Bugs) รับบทโดยเจสซิก้า เฮนวิค (Jessica Henwick) ตัวละครสาวผมฟ้าหน้าใหม่ กัปตันยานเนโมซีนผู้เสียบปลั๊กและก็ให้ผู้ช่วยชื่อซีค​ (Sequoia) กระทำแฮ็คเข้าโมดัล 101(Modal 101) ที่เป็นตัวเกมจำลองที่สร้างเพื่อนำไปพัฒนาคล้ายกับตัวเดโม่ (demo) ภายหลังจากพบว่ามีบางสิ่งบางอย่างไม่ปกติ ที่ต้องหาคำตอบ ด้วยความศรัทธาที่ว่าบางทีอาจทำให้เกิดการรับรองข้อสมมติฐานของคุณกับลูกเรือที่ว่า ‘นีโอยังมีชีวิตอยู่’

รีวิว The Matrix 4 : Resurrections (2021) เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์

หนังแอ็กชั่นไซไฟในตำนานที่กลับมาได้เพราะกระแสจอห์นวิคทำให้คีอานู รีฟส์ กลับมาเป็นดาราทำเงินเนื้อหอมอีกครั้ง ซึ่งการกลับมาคราวนี้แม้จะได้ทีมงานเดิมกลับมาส่วนมาก ทั้งดาราหนังเก่าที่ทะยอยกลับมาเล่นกันหมด แม้กระนั้นเพศผู้สร้างลูกพี่ลูกน้อง Wachowski กลับมาเพียงแค่ลาน่าเท่านั้น ซึ่งก็อาจส่งผลให้มองเห็นเค้าลางมาก่อนแล้วว่าการที่ เดอะ เมทริกซ์ ไม่สามารถทำภาคต่อได้มานานถึง20 ปี

เนื่องจากผู้ผลิตเองก็นึกไม่ออกว่าจะทำยังไงให้เรื่องดูสดมีทิศทางใหม่ เดอะเมทริกซ์ 4 ไม่เหมือนกันกับไตรภาคของเดิมที่สิ้นเรื่องราวได้ลงตัวแทบหมดแล้ว แล้วก็สิ่งนี้เองก็มีผลไปยังหนังภาคนี้อย่างชัด เมื่อความพากเพียรฟื้นเรื่องราวนี้อีกที ก็ราวกับการสร้างหายนะให้แก่แฟรนไชนส์โลก เดอะ เมทริกซ์ นี้ไปในตัว

การแฮ็คครั้งนี้เธอพบว่า เรื่องราวที่คุ้นๆช่วงต้นของภาคแรกเมื่อปี คริสต์ศักราช1999 ผิดเพี้ยนไป สายสมิธ ( Agent Smith) เป็นชาวผิวสี แถมทรินิตี้ยังโดนจับและกำลังจะถูกสายฆ่า ทำให้เธอศึกษาค้นพบว่า สายลับสมิธคนนี้คือโปรแกรมมอร์เฟียซ ที่ถูกนำมาใส่ไว้ด้วยเป้าประสงค์บางสิ่งบางอย่าง เธอก็เลยต้องหาทางช่วยมอร์เฟียซออกจากโมดัลนี้ก่อนที่เขาจะถูกตรวจเจอว่าเป็นสิ่งปลอมปนและก็ถูกกำจัด ด้วยการยื่นเม็ดยาสีแดงและก็สีฟ้าให้

ในฉากนี้จะเป็นฉากที่ฉีกไปจากเดิมตรงที่ฉากยื่นยาในตรีภาคจะเป็นการ ‘เลือก’ เพื่อตื่น ในขณะที่ภาคนี้ ยาเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าหนทางคือภาพหลอน มันไม่มีอยู่จริงในเมื่อเรารู้อยู่แล้วว่าควรจะทำอะไร เสมือนที่นีโอในหนังภาคแรกไม่มีทางเลือกยาสีฟ้าในเมื่อเขาตัดสินใจจะตื่นทราบแล้วก็ค้นหาคำตอบตั้งแต่ตามกระต่ายสีขาวตัวนั้นและเดินออกมาจากห้องไปเดิมทีแล้ว ซึ่งไม่ได้มีความแตกต่างจากการเลือกยาสีแดงตั้งแต่มอร์เฟียซยังมิได้ยื่นให้ด้วยซ้ำ

หนังเองก็ไม่ได้มานะโชว์ของซ้ำ แม้กระนั้นใช้จนกระทั่งเป็นของสามัญ เพื่อสร้างความตื่นเต้น อย่าง ฉากใช้มนุษย์-บ็อตที่พุ่งลงจากตึก ซึ่งทำให้คิดถึงฉากรถซอมบี้ใน Fast and Furious ที่ช่วยทำให้หนังบันเทิงใจ เร้าใจ มากยิ่งกว่าทำให้ตลึง

ทีเด็ดของหนังจึงอยู่ที่การอัปเดต หรืออัปเกรดจากที่เคยเป็น ได้เห็นสิ่งเก่าๆที่เกิดความเคลื่อนไหว ดังเช่น กลุ่มลูกเรือของบักส์ที่เหมือนถอดแบบจากลูกเรือของมอร์เฟียส เดอะเมทริกซ์ 4 แต่ว่าทัศนคติที่มีต่อนีโอ รวมถึงทรินีตี ขยับขยายจากเดิม เมื่อพวกเขาเหมือนกับได้พบฮีโรในตำนาน เนื้อหนังก็ต่อยอดไปเป็นงานในทางโรแมนซ์ เพราะเหตุว่าเรื่องใหญ่ที่ผู้แสดงต้องทำไม่ใช่เพื่อทำลายอะไร แต่ว่าเป็นการทำเพื่อ ความรัก รวมทั้งแนวทางการทำให้บางคนได้ กลับมา เป็นเหมือนที่เคยเป็น ที่หลอกคนดูให้รู้สึกเหมือนกับเดจา วู ด้วยการเริ่มต้นซ้ำกับหนังต้นฉบับ ก่อนจะอัปเกรด หรืออัปเดท ได้อย่างลงตัว หลังจากภาพซ้ำ

นี่เป็น “การฟื้นจากความตาย” อีกทั้งความหมาย ความเป็นไป อย่างแท้จริงเรื่องย่อของ Matrix Resurrections อย่างเป็นทางการ บอกเป็นนัยว่าภาคต่อของ Matrix เริ่มแรกนั้นไม่ใช่แนวทางอีกต่อไป หลังจากที่ภาพยนตร์เมทริกซ์เรื่องแรกกลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่บรรลุเป้าหมายในเชิงการค้าแล้วก็ได้รับการชื่นชมเยอะที่สุดในปี 2542 สองภาคต่อได้ก้าวไปข้างหน้าเพื่อจบไตรภาค เปิดตัวในปี 2546 The Matrix Reloaded และก็ The Matrix Revolutions ไม่ได้รับการตอบรับที่ดีเท่าต้นฉบับที่ก้าวล้ำ

Matrix Revolutions เป็นจุดต่ำสุดสำหรับแฟรนไชส์โดยทำรายได้เพียงแค่ 139.3 ล้านเหรียญในประเทศ นี่เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของสิ่งที่ทำให้ The Matrix Resurrections เดอะเมทริกซ์ 4 เป็นแผนการที่น่าดึงดูด นอกเหนือจากการได้มองเห็น Keanu Reeves และก็ Carrie Anne-Moss เล่นเป็นตัวละครที่เป็นเครื่องหมายของพวกเขาอีกรอบแล้ว ยังมีหวังที่ The Matrix Resurrections สามารถชดเชยข้อเสียของภาคต่อของ Matrix และก็ทำให้ซีรีส์กลับมารุ่งเรืองเหมือนเดิม ด้วยการเปิดตัวแบบอย่างแรกของ Matrix Resurrections ผู้ชมต่างมองหาฟุตเทจดังกล่าว รวมทั้งบากบั่นค้นหาว่าภาพยนตร์หัวข้อนี้เข้ากับเรื่องราวของเมทริกซ์ที่ใหญ่ขึ้นได้เช่นไร ดังที่ปรากฏ บางทีอาจจำเป็นต้องดูเฉพาะภาพยนตร์เรื่องแรกเท่านั้น

หนังตลกๆ

 win666.club

ezrasnefesh

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...