ดูซีรี่ย์

ดูซีรี่ย์ จากบันทึกเรื่องราวเรื่อง ย้อนรอยซีรีส์เกาหลีในประเทศไทย -18 ปี จากหน้าจอแก้วสู่ TV Application คงจะทำให้นักอ่านคนไม่ใช่น้อยนึกถึงซีรีส์เกาหลีที่เคยดูหรือที่กำลังดูในขณะนี้ แน่ๆว่าเสน่ห์ของความเป็นเกาหลีสามารถล่อใจให้หลงรักและติดตามได้ตั้งแต่เริ่มเรื่องถึงระหว่างท้ายที่สุด ครั้งคราวก็ทำให้เราติดอยู่ด้านในภวังค์ของเรื่องที่ดูไปตลอดเดือนรู้ตัวอีกรอบก็ตกลงใจซื้อตั๋วเครื่องบินเพื่อมาตามรอยสถานที่ถ่ายทำต่าง ๆ ของซีรีส์เรื่องนั้นไปเสียแล้ว

แล้วเพราะเหตุใดคนไทยถึงชอบดูซีรีส์เกาหลี จากงานศึกษาค้นคว้าของ ผศ.ดร. นพดล อินทร์จันทร์ ดู ซีรี่ย์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม สถาบันอุดมศึกษาศรีนครินทรวิโรฒ เรื่อง ภาพยนตร์ชุดเกาหลี : กรณีทำความเข้าใจกระแสความคลั่งใคล้วัฒนธรรมเกาหลีในสังคมไทย ได้ให้ผลสรุปไว้ด้วยเหตุดังกล่าว

ดูซีรี่ย์

การวางโครงเรื่อง

ผู้ชมจำนวนมากติดอกติดใจวิธีและเทคนิคสำหรับเพื่อการวางโครงเรื่อง (Plot) โดยยิ่งไปกว่านั้นอย่างยิ่งซีรีส์ที่มีรายละเอียดเกี่ยวโยงกับความรัก มีรายละเอียดไม่ซับซ้อน มีปมข้อขัดแย้งหลักเพียงอย่างเดียว ใบหน้าเรื่องต้นร้ายปลายดี ค่อย ๆ วางเรื่องราวอย่างค่อยเป็นค่อยไปจนสู่จุดพีคของเรื่อง ซึ่งซีรีส์เกาหลีจำนวนมากส่วนมากจะเร้าอารมณ์ผู้ชมให้กำเนิดอารมณ์ร่วมตามทั้งรัก สงสาร โกรธแค้น เกลียด ผ่านการกระทำของนักแสดงและการดำเนินเรื่อง

การนำเสนอเรื่องราวผ่านซีรีส์เกาหลีนั้นส่วนมากจะสะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคม  การละเมิดสิทธิมนุษยชน การแบ่งแยกชนชั้นเชิงในสังคม สิทธิสตรี ความเพ้อฝันเกินจริง และความรักต่างชนลำดับชั้น มีการใช้อุบายอันเกี่ยวพันกับโครงเรื่องผูกเป็นความลับของเรื่องไว้

ฝ่าบาทได้โปรดกรุณาอย่ารักข้า Please Don’t Spoil Me (2022) จางเหมี่ยวอี๋ และ จินเสวียนเจิ้ง ทำให้ทราบนำ ซีรีส์ตอนสั้น ๆ ที่พล็อตเรื่องน่าดึงดูดมาก เป็นแนวทะลุมิติเข้าไปในนิยายที่ตนเองเขียน มีระบบคอยสั่งงานไม่ให้ผิดจากพล็อตเรื่องเดิม แล้วแบบนี้นางเอกจะเอาตัวรอดในนิยายของตนเองได้เช่นไรจึงควรไปติดตามจ้ะ

นักส่อให้เห็น ฝ่าบาท ขอความกรุณาปรานีอย่ารักข้าจางเหมี่ยวอี๋ รับบท เหยียนอีอี ผู้เขียนนิยายในสมัยปัจจุบัน ทะลุมิติเข้าไปในนิยายของตนกลายเป็น เหยียนอีอี หรงเฟย พระสนมของฉินอวี้ มีบิดาเป็นขุนนางคุมเสบียงส่งกองทัพ เป็นญาติห่าง ๆ ของไทเฮา ที่มีโชคชะตาควรต้องเข้าตำหนักเย็น

จินเสวียนเจิ้ง รับบท ฉินอวี้ จักรพรรดิท้องถิ่นต้ายิ่น ครองราชย์ตั้งแต่เด็กก็เลยมีไทเฮาว่าราชการอยู่ข้างหลังม่าน ทว่าเป็นคนที่มืออาชีพมาก สามารถยึด 10 มณฑลคืนจากซีเป่ยได้ ไทเฮาก็เลยจึงควรหาทางสั่งการเขาเพื่อไม่ให้อำนาจว่าราชการหลุดมือ

เปิดกรุซีรีส์เกาหลีไว้ชมยาว ๆ

วันนี้พวกเราขอเปิดกรุเสนอแนะซีรีส์เกาหลีประจำปี 2020-2021 ยืนยันว่าคุณจะได้อยู่กันอย่างจุใจแน่นอน โดยคุณสามารถชมผ่านสตรีมมิ่งอย่าง Netflix Viu หรือ Iflix ได้ทันทีจ้ะ และทางพวกเราขอยืนยันว่าซีรีส์ที่เราแนะนำไปจำเป็นจะต้องโดนใจทุกคนอย่างแน่ๆเลยทีเดียวจ้ะ ไปชมกันเลยค่ะว่า ซีรีส์เรื่องไหนจะใช่สำหรับคุณค่ะ

Crash landing on you เป็นซีรีส์ที่เริ่มต้นขึ้นจากเรื่องราวของ “ยุน เซรี (ซน เยจิน)” ผู้ประกอบการสาวชาวเกาหลีใต้ซึ่งเป็นทายาทที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขมหาเศรษฐี ที่ได้นั่งเรือร่อนและถูกพายุพัดไกลร่วงลงสู่พื้นดินที่ซึ่งถูกเรียกว่า DMZ หรือ “เขตจากโรคและภัยต่างๆ มีพลังเปี่ยมล้นทหาร” ที่เป็นฝั่งการชมแลของเกาหลีเหนือ นำมาซึ่งการทำให้ได้เหน้าจอสหาย “ผู้กองรี จางฮยอก(ฮยอนบิน)” ข้างหลังหลังจากนั้นได้ส่งผลให้เกิดการหลบหนีก่อนที่จะกลับกลายเป็นความรัก

พูดเลยว่าซีรีส์เรื่องนี้คือดีมาก ๆ บ่งบอกถึงถึงความรักของคู่พระนางและผองเพื่อน อีกทั้งที่บอกให้เห็นถึงการจำแนกเส้นเขตพรมแดนของฝั่งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ซึ่งทำแล้วได้อย่างสมจริง รูปในซีรีส์สวยมาก เพลงเจือก็ดีคือดีไปหมดจ้ะ จำเป็นที่จะต้องทดสอบไปชมนะคะ พวกเราขอการันตีความฟินค่ะ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าซีรีส์เกาหลีน่าชมหลายๆ เรื่อง เป็นผลผลิตที่ประสบความสำเร็จของภาครัฐเกาหลีใต้ ในการผลักดันและส่งออกภาพยนตร์ ซีรีส์ รวมถึงสื่อบันเทิงต่างๆ ในต้นแบบการเปิดเผยแพร่กระแสความชื่นชอบผ่านวัฒนธรรม หรืออำนาหน้าจอ่อน (Soft Power) เพราะเมื่อสร้างความนิยมได้แล้ว ก็ย่อมสร้างราคาทางเศรษฐกิจกลับคืนสู่ประเทศได้ด้วยเช่นกัน บทความนี้ ไทยรัฐออนไลน์ได้สะสม 10 ซีรีส์เกาหลีน่าดู ดูซีรี่ย์ ที่เป็นตัวอย่างของความสำเร็จนี้ มั่นใจว่าหลาย เรื่องก็เป็นซีรีส์ขอความกรุณาปรานีของคอหนังเลยทีเดียว

10 ซีรีส์เกาหลีน่าชม ฟินจิกหมอน รื้นเริงครบทุกอารมณ์ คอหนังไม่แนะนำให้พลาด!

ปัจจุบันนี้ซีรีส์เกาหลีน่าดู ถูกนำมาฉายผ่านแพลตเอกสารผู้หญิงมมิงต่างๆ ทำให้สามารถรับดูซีรีส์กลุ่มนี้ได้ไม่ยากเพิ่มขึ้น จุดเด่นของซีรีส์เกาหลีมักอยู่ที่เนื้อเรื่องสนุกสนาน สถานที่ถ่ายทำสวยงาม รวมทั้งเหล่านักทำให้ทราบชื่อตามที่ดึงดูดให้แฟนๆ รอติดตามกันเพิ่มขึ้น ซีรีส์เกาหลีสมัยนี้มีการทำให้เห็นพล็อตเรื่องที่มากมาย ไม่จำเจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวโรแมนติก-คอมเมดี้ ที่นอกเหนือจากนั้นชวนอิน ฟินจิกหมอนแล้ว ยังสอดแทรกแง่มุมที่น่าสนใจอีกเยอะมากให้ผู้ดูนำไปคิดต่อได้อีกด้วย

สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธมิได้เลยคือ ฉาก แสง และสีในซีรีส์เกาหลีที่สวยงามส่งผลให้ผู้ดูรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ สมจริงของเนื้อเรื่อง ซึ่งซีรีส์เกาหลีส่วนใหญ่มีการถ่ายทำที่ใช้ฉากภายในมากมายยิ่งกว่าฉากด้านนอกตัวอย่างเช่น บ้าน สถานที่ปฏิบัติการ โรงเล่าเรียน เป็นต้น นำมาซึ่งการทำให้ผู้ดูเห็นได้ชัดสังคมวัฒนธรรมเกาหลีและเข้าให้ความสนใจความเป็นเกาหลีมากยิ่งกว่าเดิม แสดงตัวได้ชัดจากเรื่อง แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง ที่มีการใช้ฉากพระราชวังมากที่สุดเพื่อจะจำเป็นต้องการแสดงให้เห็นภาพชีวิตในวังของชาวเกาหลีโบราณสอดแทรกความมีอารยธรรมเหนือประเทศอื่น และที่สำคัญที่สุดคือการนำเสนอด้านความอัจฉริยะด้านอาหารและการแพทย์

เรื่องย่อ

ผู้เขียนนิยายเหยียนอีอี (นางเอก) ภายหลังที่วางพล็อตนิยายให้เหยียนอีอี สนมร้ายที่วางแผนกับไทเฮาวางยาปลุกกำหนัดฝ่าบาท จนควรจะมีชะตาชีวิตเข้าตำหนักเย็น ได้รับพระราชทานผ้าขาวให้จบชีวิตตัวของเราเอง และตระกูลถูกประหารเก้าชั่วโคตรสำเร็จเธอก็ถูกไฟช็อตจนหลุดเข้ามาในนิยายที่ตัวของเราเองเขียน ในเวลาเรื่องราวที่กำลังวางยาปลุกกำหนัดในน้ำแกงให้ฝ่าบาทพอดี

เรื่องนี้เริ่มต้นในยุคยุคราชวงศ์โชซอนของเกาหลี ซึ่งได้ชื่อเรื่องว่าเป็นระหว่างสมัยที่เต็มไปด้วยความรุ่งเรืองและปกครองเกาหลีมาอย่างนาน แต่แน่ๆว่าความรุ่งเรื่องอย่างนานไม่มีอยู่จริง เนื่องจากมีเสนาบดีหิวในศักดินาและลาภยศ ก็เลยได้แพร่เชื้อร้ายคำถามที่มีต้นเหตุที่เกิดจากสมุนไพรประเภทหนึ่ง

ตามความเชื่อว่าหากได้ใช้รักษาก็จะมีผลให้คนตายกลับคืนชีพ และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่เหล่าศพลุกขึ้นฆ่าคนเป็น พวกเขาเปลี่ยนเป็นผีดิบร้ายที่พร้อมจะฉีกร่างและลิ้มรสเนื้อมนุษย์อย่างเอร็ดอร่อยและทำให้คนที่โดนกัดหรือโดนกินจึงควรเปลี่ยนเป็นผีซอมบี้กันไปตาม ๆ กัน

และความคาดหมายเดียวที่จะหยุดสถานะการณ์นี้ได้คงมีแต่ “อีชาง () องค์รัชรุ่นลูกหลาน ดูซีรี่ย์ ผู้ที่มีสิทธิ์ในบัลลังก์แต่ต้องลี้ภัยจากน้ำมือของอัครมหาเสนาบดีผู้ไม่ดี ที่หวังจะให้บุตรสาวในฐานะพระมเหสีที่กำลังรอวันให้กำเนิดว่าที่กษัตริย์ เพื่อหวังจะรักษาอำนาจ ซึ่งเขาจึงต้องควรร่วมือกับชาวบ้าน ที่จำเป็นที่จะต้องยุติเรื่องราวอันชั่วร้ายนี้ ในช่วงเวลานี้เรื่อ Kingdom ก็ได้เหมือนกันดำเนินไปถึงซีซั่นที่ 2 แล้ว ถ้าไม่ได้ดูถือว่าพลาดมาก ๆ

หรือจะเป็นเรื่องรักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟที่ฉากนำเสนอภาพลักษณ์ของชีวิตการเป็นอยู่ของคนเกาหลีในเมืองหลวง โดยเฉพาะอย่างมากการแสดงให้เห็นฉากร้านรวงกาแฟเป็นสิ่งที่ผู้สร้างได้จงใจนำเสนอภาพลักษณ์ของร้านค้ากาแฟและร้านรวงอาหารเกาหลีสู่สายตาผู้ชมทั่วทั้งโลกและแน่ๆว่าได้สร้างแสดงตัวการณ์นิยมกาแฟอย่างแพร่หลายจนไปถึงธุรกิจไปเที่ยวเพื่อจะยอดเยี่ยมดูร้านขายของกาแฟที่ปรากฎข้อบังคับในซีรี่ส์ประเด็นนี้ด้วย

Itaewon Class

เป็นเรื่องดังของพัคแซรอย ( พัคซอจุน) ได้ต่อยหน้า จางกึนวอน (อันโบฮยอน)ในวันแรกของการเข้าโรงเรียนมัธยมแห่งใหม่ ซึ่งมาแกล้งเพื่อจะนในห้องศึกษาเดียวกัน โดยผู้คนที่แกล้งเพื่อที่จะนนั้นเป็นลูกชายของ CEO จางแดฮี (ยูแจมยอง) ซึ่งทำธุรกิหน้าจอาหารยักษ์ใหญ่ “จางกา” ที่พ่อของพัคแซรอยดำเนินงานอยู่ CEO จางแดฮีสั่งให้พัคแซรอยขอประทานโทษลูกชายแต่เขาไม่ขออภัย

เพราะการปฏิเสธของพัคแซรอยครั้งนั้นทำให้เขาถูกไล่ไปจากโรงศึกษาเล่าเรียนและพ่อเขาก็โดนไล่ออกจากงาน หลังแล้วหลังจากนั้นไม่ช้านานก็กำเนิดอุบัติต้นเหตุขึ้น พ่อของพัคแซรอยเสียชีวิตในอุบัติต้นเหตุทางมอเตอร์ไซต์จากฝีมือของเมื่อก่อนนี้เพื่อนเข้าร่วมห้องจางกึนวอน ซ้ำพัคแซรอยยังถูกหยิบกุมและติดคุกในข้อถ้าระทำการเร่าร้อน พัคแซรอยจึงตกลงใจว่าจะแก้แสืบค้น CEO จางแดฮี รวมถึง ลูกชายของเขา จางกึนวอน

เมื่อเขาถูกปลดปล่อยตัวออกมาจากคุกแล้ว เขาจึงเริ่มต้นเปิดร้านค้าอาหารของตนเองในอิแทวอน ซึ่งมีโหน้าจอีซอ (คิมดามิ) สาวผู้โด่งอย่างกับในโลกออนไลน์ได้มาร่วมงานกับพัคแซรอยและจัดการงานในสถานะผู้จัดการร้านรวง และเธอก็แอบถูกใจพัคแซรอยอยู่นั่นเอง หัวข้อนี้สุดยอดมาก ๆ 10/10 ไปเลยจ้ะ

ไม่ถึงกับหัวเราะขำก๊าก แต่ถูกใจคนดูแน่ ๆ ค่ะ นิสัยนางเอกโดนใจนักประพันธ์มาก ๆ ชมไปขำไป ถูกใจความไม่ทุกข์ร้อน ร่ำร้องแต่จะเข้าตำหนักเย็นมาก ๆ เป็นตำหนักที่ทุกคนไม่ได้อยากต้องการเข้าแต่นางเอกคืออยากเข้ามากเนื่องจากไม่ได้อยากต้องการต่าย 55+ จนพระเอกและทุกท่านถึงกับงงในความประพฤติปฏิบัติ ตำหนักเย็นมันควรจะวังเวงเศร้า ๆ ไหงมันครื้นเครงได้ขนาดนี้ ขำค่ะ ฮ่า ๆๆ

ซีรีส์ Flower of Evil เป็นซีรีส์ที่กระแสแรงตั้งแต่ยังมิได้ฉายค่ะ เหตุเพราะมีการทิ้งทีเซอร์ไว้ว่า “จะทำเช่นไรถ้าทราบว่าสามีที่คบกันมานานเป็นฆาตกร” เรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่ได้พระเอกหล่ออย่าอีจุนกิที่ได้ฝากผลงานการทำให้ทราบเป็นองค์ชาย 4 ในเรื่อง Moon Lover กันมาแล้ว มาในประเด็นนี้เขาได้พลิกหน้าที่ที่ผู้คนจำนวนมากคาดไม่ถึงว่าเขาจะชี้ให้เห็นออกทั้งรูปพรรณและการสื่ออารมณ์ได้ดีมาก ประเด็นนี้เป็นเรื่องของแบคฮีซอง (อีจุนกิ) ที่ได้แต่งงานกับชาจีวอน (มุนแชวอน)

Dhamaka (2021)

สมัครสมาชิกคลิกที่รูป

ดูหนังออนไลน์ moviehdfree

สมัครสมาชิก ID LINE : @win666

https://www.ezrasnefesh.com/

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...