หนังคาวบอยตะวันตก The Wild Bunch (1969) เนื้อเรื่องเป็นแถวตามติดแก๊งโจรครับผม เปิดฉากมาด้วยการปล้นสถานที่ให้บริการเรื่องที่เกี่ยวกับเงินแล้วจำเป็นต้องดวลปืนกับหมวดล่าค่าหัว ยิงกันสนั่นหวั่นไหวเลยครับผม พอหนีไปได้ก็จำเป็นที่จะต้องถูกตามล่าจากการรถไฟที่ว่าจ้างหมวดล่าค่าหัวมาเก็บ ซึ่งผู้บังคับบัญชาทีมล่าค่าหัวก็ดันเคยเป็นเลิศในแก๊งโจรด้วยครับผม หนีไปหนีมาไปพัวพันกับหมู่ทหารมาพาชี่ในเม็กซิโก เนื้อเรื่องสนุกและเขียนบทออกมาได้ดิบได้ดีครับ ดีในอันดับที่ว่าเข้าชิงออสการ์บทภาพยนตร์เหมาะสมที่สุดเลยครับผม

ที่จำเป็นต้องพูดถึงคือฉากแอ็คชั่นครับ เนื่องจากว่าหนังเรื่องนี้มีทีเด็ดที่ฉากแอคชั่นยิงกันสนั่นหวั่นไหวจนถูกหลายๆคนเรียกว่า ‘ขายความร้อนแรงเกินขาดไม่ได้’ ในความคิดเห็นผมก็เอนไปทางนั้นนะขอรับ หนัง คาวบอยตะวันตก หนังทำฉากแอคชั่นได้ดิบได้ดีมีสไตล์แบบ slowmotion ด้วย ในความดีของมันผมก็คิดว่ามันเน้นความสะใจ การสาดกระสุนแบบไม่ยั้งและหนักไปในแง่โชว์สไตล์เสียมากมายยิ่งกว่า ซึ่งหากคนไหนถูกใจก็คงจะอิ่มเอมกับฉากแอคชั่นหนัก ๆ ยาว ๆ มัน ๆ ทั้งในระหว่างต้นเรื่องและจบเรื่องครับ

หนังคาวบอยตะวันตก

Boys Don’t Cry

Boys Don’t Cry สร้างขึ้นจากเรื่องจริงของ แบรนดอน ทีนา บุคคลที่มีเพศสภาวะเป็นผู้หญิงตั้งแต่กำเนิด แม้ว่าจะมีนิสัยชอบเล่นซนแบบเพศชายๆ ตั้งแต่เล็ก แต่ก็ไม่มีใครคิดว่าเมื่อโตมาเธอจะแปลงการแต่งตัว หนังคาวบอยตะวันตก ตัดผมสั้น ใช้ชีวิตแบบเพศชายขึ้นมาจริงๆ โดยที่ผู้อื่น รวมทั้งแฟนของเขา ไม่มีผู้ใดทราบเลยว่าแท้จริงแล้วแบรนดอนไม่น่าใช่เพศชายอย่างที่เข้าใจ

จุดแตกหักกำเนิดขึ้นเมื่อที่จริงเปิดเผย ซึ่งกลายเป็นสถานะการณ์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือคนรัก ดังที่เคยต้อนรับเขาอย่างยอดเยี่ยม กลับแปรไปในด้านที่เราเองก็คาดไม่ถึงเช่นกัน

Boys Don’t Cry ได้ผลงานกำกับของ คิมเบอร์ลี เพียร์ซ ออกฉายในสหรัฐ เมื่อปี 1999 เป็นหนังกระแสหลักเรื่องแรกๆ ที่นำเสนอประเด็น Transgender หรือ ‘คนข้ามเพศ’ ให้สังคมในสมัย 20 ปีก่อนได้คุ้นเคย ซึ่งน้อยคนนักที่จะรู้เรื่องคำนี้ ยิ่งแล้วใหญ่ในสังคมชาวอเมริกาที่ส่วนมากมองว่า การข้ามเพศคือความไม่ถูกบาปอย่างร้ายแรง

ความกลมกล่อมและการบ่งชี้ที่ทรงพลังทำให้หนังเรื่องนี้ยังกวาดสิ่งตอบแทนไปได้กว่า 50 สิ่งตอบแทน รวมถึงส่งให้ ฮิลารี สแวงค์ ในบทแบรนดอน ทีนา คว้ารางวัลออสการ์ สาขานักบ่งบอกนำเยี่ยมที่สุด ในปี 2000 ซึ่งสิ่งน่าดึงดูดอีกหนึ่งอย่างที่มีก็คือ เรื่องทั้งสิ้นเกิดในรัฐเนบราสกา ของสหรัฐฯ ที่เป็นบ้านเกิดของฮิลารีเองด้วย

หนังคาวบอยตะวันตก The Remains Of the Day (1993)

ดัดเปลี่ยนจากนิยายชื่อเดียวกันของคาสึโอะ อิชิงุโระ (เคยมีแปลเป็นถ้อยคำไทยโดยแพรสสำนักพิมพ์ในชื่อเรื่องว่า “เหากถ่านแห่งวารวัน”) เอ๋ยถึงความซื่อดิ่งในบทบาทการงานของผู้นำคนรับใช้ กับความในใจที่ไม่สามารถเผยออกมาได้ นอกเหนือจากนี้นี้ยังถูกชมว่าเป็นหนังที่ดัดเปลี่ยนจากนวนิยายได้ดิบได้ดีและขนาดเล็กๆละอ่อน บวกกับการชี้ให้เห็นที่เรียบไม่ยากแต่ทรงพลังของแอนโธนี่ ฮอปกิ้นส์ ถ้าคุณถูกใจหนังรักที่เกี่ยวกับการเก็บงำทางด้านอารมณ์ นี่เป็นหนังที่คุณจำเป็นต้องชม The Remains Of the Day

The Lion King (1994)

อีก 1 แอนิเมชั่นน้ำดีที่คุณไม่แนะนำให้พลาดจากค่ายวอลท์ ดิสนี่ย์ ที่ HOLLYWOOD TV ต้องการบอกต่อแก่ผู้คนที่ไม่เคยชมแอนิเมชั่นหัวข้อนี้มาก่อน ได้แรงบัลดาลใจมาจาก Hamlet ของวิลเลี่ยม เช็คสเปียร์ และตำช้านานโบราณของอียิปต์ The Lion King จับเป็นการ์ตูนเด็กที่สอดแทรกแง่คิดจำนวนมากทั้งความดีและความชั่ว, หนังคาวบอยตะวันตก การโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดีเพื่อคุณประโยชน์ส่วนรวมในภายภาคหน้า, ผ่านผู้แสดงสรรพสัตว์ยาวนานาชนิด แอนิเมชั่นประเด็นนี้ยังมีเพลงที่เนื่องด้วยเหมือนแอนิเมชั่นเรื่องอื่นๆของดิสนี่ย์ อย่าง Can You Feel the Love Tonight ของเอลตัน จอห์น ซึ่งยอมรับฟังแล้วให้ความรู้สึกอบอุ่นอย่างกล่าวผิด

4 คนตาย (1995)

ภาพยนตร์ลึกลับและเต็มไปด้วยบรรยากาศของจิม จาร์มุช ที่นำส่อให้เห็นโดยจอห์นนี่ เดปป์ เต็มไปด้วยปรัชญาและการพิเคราะห์เกี่ยวกัชีวิต เป็นคำอุปมาที่น่าเศร้า ภาพยนตร์เกี่ยวกับถนน และพระอาทิตย์ตกผสมกันอย่างแปลกประหลาด

For a Few Dollars More นักล่าเพชรตัดเพชร

หนังคาวบอยสไตล์อิตาลี สองนักล่าค่าหัวร่วมมือกับปราบมหาโจรรูปยนตร์คาวบอยอิตาลีที่ชี้แนะเหตุการณ์ของมอนโค นักล่าค่าหัวที่กำลังตามจับเอล อินดิโก มหาโจรที่เพิ่งหลีกลี้ดังที่คุมขังและควรค่าหัวสูงถึง 10,000 ดอลลาร์ แต่ช่วงนั้นมอนโคกลับจึงควรมาเผชิญกับผู้พันดักลาส มอร์ติเมอร์ ที่บังเอิญมาเหน้าจอกันในเมืองหนึ่งเนื่องด้วยคิดว่าอินดิโกจะมาปล้นธนาคารตรงนี้ ทั้งสองตกลงใจเข้าร่วมมือกันตามล่ามหาโจรด้วยจุดหมายแอบแอบแฝงที่แตกต่างกัน เพื่อรูปยนตร์ประเด็นนี้ถือได้ว่าเป็นหนังเก่าที่โด่งเหมือนกับในสมัยนั้นและส่งผลให้คนรู้จักดีคำว่า “Spaghetti Western” นั่นเองค่ะ

Hellbound

ซีรีส์ลึกลับสยองขวัญ 6 ตอนที่ผลิตจาก webtoon ชื่อเดียวกัน หนังคาวบอยตะวันตก โดยผู้กำกับและผู้ผลิตเว็บไซต์ตูนประเด็นนี้ก็คือ ‘ยอน ซังโฮ’ ผู้กำกับหนังเรื่อง Peninsula Hellbound เล่าเรื่องเกี่ยวกับยมทูตที่จู่ๆ ก็โผล่มาลงทัณฑ์มนุษย์ให้ลงนรก ซึ่งสถานะการณ์ลี้ลับนี้ก็กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดลัทธิความเชื่อเรื่องใหม่อีกกลุ่มหนึ่งขึ้นมา

ซีรีส์นี้นำบ่งบอกโดย ยูอาอิน, คิมฮยอนจู, พัคจองมิน, วินจินอา เริ่มฉายตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย.นี้

(webtoon เป็นแพลทเอกสารอ่านและเผยแพร่การ์ตูนยอดนิยมที่กำเนิดจากประเทศเกาหลีใต้ และหลายๆปีที่ล่วงเลยไปนี้ก็เกิดการ์ตูนหลากหลายเรื่องที่เหมือนกับเป็นพลุแตกจนจำเป็นต้องเอามาทำเป็นรูปยนตร์หรือซีรีส์ อาทิ Itaewon Class, Sweet Home, Love Alarm, My ID Is Gangnam Beauty, Mystic Pop-Up Bar, True Beauty)

The Imitation Game

The Imitation Game (2014) กล่าวถึงมาจากชีวิตของ ‘อลัน ทัวริง’ นักคณิตชาวอังกฤษ ที่เป็นผู้คิดค้นหาเทคโนโลยีที่เป็นฐานรากของคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน โดยเขาก็ได้เช่นกันเข้าไปทำภารกิจลับลำดับขั้นชาติให้กับรัฐบาล ในการถอดโค้ดลับอินิกม่า (Enigma) ที่กองทัพนาซีใช้ ซึ่งเครื่องจักที่เขาคิดขึ้นมาได้ช่วยจบสงครามโลกให้จบรวดเร็วทันใจขึ้นถึงเหมือนกับ 2 ปี ช่วยชีวิตผู้คนได้นับล้าน และเป็นรากฐานของเครื่องcomputerในตอนนี้

ทั้งในหนังและชีวิตจริง อลัน ทัวริง หนังคาวบอยตะวันตก จะต้องเจอทั้งปัญหาและความกดดันจำนวนไม่น้อย เนื่องจากว่าเขามีนิสัยไม่เข้าสังคม ดำเนินงานร่วมกับคนอื่นๆไม่ได้ รวมทั้งรสนิยมทางเพศที่ถูกใจเพศชายร่วมกันที่เขาต้องปิดให้เป็นความลับ เพราะเป็นความไม่ถูกอาญาในอังกฤษในสมัยนั้น

“Am I a war hero? Or am I a criminal?” (ผมเป็นวีรบุรุษสงคราม หรือเป็นอาชญากร?) คือประโยคที่นักทำให้รู้เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ (Benedict Cumberbacth) พูดในเรื่องณ เวลาโดนจับกุม และสะท้อนถึงทั้งชีวิตที่ควรต้องทนอยู่กับความไม่น่ายินดีและความโดดเดี่ยวของนักคณิตศาสตร์อัจฉริยะคนนี้

The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford แผนสังหารตำยาวนานจอมโจร เจสซี่ เจมส์

เปิดตำยาวนานการสังหารวายร้ายแห่งยุคผ่านแง่มุมเด็กหนุ่มฆาตกรรูปยนตร์กึ่งชีวที่มาที่ไปของเจสซี่ เจมส์ วายร้ายชื่อเรื่องดังที่ทางการต้องการตัวสูงที่สุดในระหว่างปี 1880 โดยในหนังเล่าเรื่องผ่านมุมมองบุคคลที่ 3 และประเด็นของโรเบิร์ต ฟอร์ด เด็กหนุ่มผู้คลั่งไคล้เจสซี่ เจมส์เป็นอย่างสูงถึงขั้นยอมเข้าร่วมแก๊งและติดตามวายร้ายผู้นี้ตั้งแต่ยังเด็ก แต่สุดท้ายเขากลับเป็นคนสังหารเจสซี่ เจมส์ด้วยมือของเขาเอง ซึ่งเหตุการณ์ในเรื่องนั้นชวนให้ขบคิดว่าเพราะเหตุใดโรเบิร์ต ฟอร์ด ถึงตกลงใจฆ่าชายผู้เป็นตำช้านานคนนี้ พูดได้เลยว่าเป็นหนังดีที่ดูเยอะแค่ไหนก็ไม่เบื่ออีกเรื่องหนึ่งเลยค่ะ

Cowboy Bebop

คอมังงะหรือคนชอบการ์ตูนญี่ปุ่นจะต้องไม่พลาดเรื่องนี้กันแน่นอน เพราะว่าเป็นซีรีส์รูปแบบคนทำให้ทราบจริงที่สร้างกล่าวถึงจากอนิเมะในตำนานอย่าง “คาวบอย บีบ๊อป” ที่ฉายทางทีวีในณ เวลาปี 1998-1999 แต่หากว่าผู้ใดจะไม่เคยดูการ์ตูนหัวข้อนี้มาก่อนเลย พวกเรามั่นใจว่าก็จำเป็นที่จะต้องเคยทราบเพลงเจือผ่านหูกันบ้างล่ะ เนื่องจากว่ามีหนังเหมือนกับหลากหลายเรื่องนำเพลงจากอนิเมะประเด็นนี้ไปใช้กันหลายครั้งๆ

คาวบอย บีบ๊อป เป็นมังงะของนักวาดการ์ตูนชื่อ Hajime Yatate เกิดเรื่องเกี่ยวกับคาวบอยอวกาศแห่งยาน Bebop คนใดที่ถูกใจความชิค ความคูล สไตล์ญี่ปุ่นผสมพระอาทิตย์ตก หัวข้อนี้เราว่าก็ไม่แนะนำให้พลาด โดยซีรีส์จะมีความยาว 10 ระหว่าง เริ่มต้นฉายวันที่ 19 เดือนพฤศจิกายนนี้ นำทำให้รู้โดย จอห์น โช (รับบทเป็น สไปก์), มุสตาฟา ชากีร์ (รับบทเป็น เจ็ต แบล็ก) และ แดเนียลลา พิเนด้า (รับบทเป็น เฟย์ วาเลนไทน์)

ezrasnefesh

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...