หนังhdซอมบี้

หนังhdซอมบี้ เรื่อง กัดกระชากเกรียน ป่วนฮาไปกับกลุ่มวัยรุ่นสุดเกรียน กับหนังซอมบี้สัญชาติไทย ผู้ใดว่าหนังซอมบี้จำเป็นจะต้องจำกัดอยู่ในพวกหนังเมืองนอกแค่นั้น เนื่องจากหนังไทยบ้านเราเองก็มีหนังซอมบี้ด้วยเช่นกัน โดยประเด็นนี้จะเล่าเกี่ยวกับนักเรียนหมู่หนึ่งที่ตามหาความจริงเรื่องการตายคำถามของบิดาและมารดาในโรงพยาบาลที่ถูกปิดตาย

และเขาก็ได้เช่นกันเผชิญที่แท้ที่ว่า โรงพยาบาลแห่งนั้นเต็มไปด้วยเหล่าซอมบี้กินคน ส่งผลให้หมวดเขาควรต้องหนีรอดจากสถานที่แห่งนี้ไปให้ได้ หนังประเด็นนี้มีจุดสะดุดตาตรงที่มีเสน่ห์แบบไทย ๆ หนังhdซอมบี้ ที่หนังต่างประเทศไร้ คนไหนที่เบื่อกับการชมหนังต่างด้าวและต้องการอุดหนุนวงการหนังไทย หัวข้อนี้อาจจะจะเหมาะกับคุณครับ

Peninsula คือหนังที่จะมาสานต่อจักรวาล Train to Busan ให้บริบูรณ์

สำหรับคนที่เป็นแฟนหนังแนวซอมบี้ คงจะรู้จักกับชื่อ Train to Busan กันอย่างดีเยี่ยม หนังhdผี ด้วยเหตุว่า Train to Busan นี้ จับเป็นหนังเกาหลีที่บรรลุความสำเร็จและมีชื่อเสียงกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะในประเทศเกาหลีรวมไปถึงในต่างประเทศเองก็ตาม แล้วไหนจะได้นักส่อให้เห็นชั้นแม่เหล็กของวงการอย่างกงยูมารับบทนำด้วยอีก

ซึ่งปัจจุบันนี้หลังจากปล่อยให้รอนานถึง 4 ปี จักรวาลซอมบี้สัญชาติเกาหลีประเด็นนี้ก็ได้เหมือนกันทำการเปิดตัวภาคต่อเรื่องใหม่อย่าง Peninsula ที่ได้คนในวงการบันเทิงลำดับชั้นท็อปของวงการอย่าง หนังhdซอมบี้ คังดงวอน มารับบทนำ โดยเหตุการณ์ใน Peninsula นั้นจะเป็นเรื่องราว 4 ปีถัดจากนั้นหลังจากเหตุการณ์ใน Train to Busan (ก็คือช่วงเวลาเท่ากันกับที่แฟนหนังอย่างเรารอกันเลย งานนี้เห็นได้ชัดทีจำเป็นต้องอินแล้วมะ?) โดยภารกิจที่ จองซอก (นำบ่งชี้โดย คังดงวอน) ได้รับนั้นจึงต้องควรทำการช่วยเหลือผู้รอดชีวิตที่ยังอาจจะหลงเหลืออยู่ ท่ามกลางดงซอมบี้ที่ได้ชื่อว่าโหดและชวนขนลุกยิ่งกว่าเดิม!

THE DEAD TRILOGY

ไตรภาคของบิดาหนแห่งังซอมบี้ที่เริ่มด้วย ‘Night Of The Living Dead’ (1968), ‘Dawn of the Dead’ (1978) และ ‘Day of the Dead’ (1985) ถึงไม่ใช่หนังซอมบี้เรื่องแรก แต่หนังของโรเมโรคืองานที่พาซอมบี้หลุดพ้นมนตร์ดำแห่งวูดู และวางระบบกฏข้อบังคับต่าง ๆ เกี่ยวกับซอมบี้ ไปถึงรูปแบบในการเล่าเรื่องที่เปิดเผยด้านมืดของคนเรา การใส่ประเด็นทางสังคม-การเมือง ‘Dawn’ ยอดเยี่ยมยอดที่สุดไม่ว่าจะกับหนังชุดนี้หรือในโลกของหนังซอมบี้ แต่ ‘Night’ ก็คือฐานรากของทั้งหนังชุดนี้และหนังซอมบี้ที่ตามมา ส่วน ‘Day’ เป็นการปิดท้ายได้อย่างน่าดึงดูด คมในเรื่องแง่มุมทางสังคม วิวัฒนาการของซอมบี้ที่เปิดเผยขอบเขตที่กว้างขวางไกลของหนังแนวนี้

28 DAYS LATER (2002)

ผู้กำกับ: แดนนี บอยล์ (Danny Boyle)

ด้านเทคนิคนี่ไม่น่าจะใช่หนังซอมบี้ เนื่องจากว่าผู้คนเพียงติดเชื้อจนคลั่ง แต่ท้ายที่สุดมันก็แปรเปลี่ยนเป็นการผลิตนิยามใหม่ให้กับซอมบี้และหนังแนวนี้ ทั้งการเคลื่อนไหวที่แคล่วคล่องว่องไว และแง่มุมที่เทียบหมวดหมู่ติดเชื้อกับเหล่าผู้รอดชีวิต ว่าที่สุดแล้วคนไหนชั่วร้ายกว่ากัน หนังเอาคนชมอยู่ตั้งแต่ฉากแรกที่ทำให้ลอนดอนแปรเปลี่ยนเป็นเมืองร้าง แสนพรั่นพรึง วิธีการใช้กล้องดิจิทัลที่คนจำนวนมากใช้ บวกการส่อให้เห็นที่เป็นธรรมชาติ ส่งผลให้หนังชมดิบ หนังhdซอมบี้ และสมจริง ต่อให้เป็นช่วงเวลาที่สถานะการณ์เกินจริงก็ตาม

ห้ามพลาดเนื่องมาจาก: นอกเหนือจากนั้นสร้างนิยามใหม่ให้หนังซอมบี้ หนังยังเล่าเรื่องได้น่าติดตาม เล่นกับอารมณ์ผู้ดูอย่างมีชั้นเชิง มีความนุ่มนวลในความน่าหวาดหวั่น และเผยความน่ากลัวของคนเราได้อย่างน่าขนลุก

All of Us Are Dead

‘All of Us Are Dead’ หรือ ‘มัธยมซอมบี้’ เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่น่าจับตามองของเน็ตฟลิกซ์เกาหลี ด้วยส่วนประกอบที่การันตีความนิยมดังเช่นว่ารุ่นพี่ที่มีมาก่อนหน้า ทั้งได้แก่การใช้ภาพจำซอมบี้กายกรรมที่วิ่งรวดเร็วทันใจบ้าคลั่ง (และถูกใจบิดตัวรวมถึงทำสะพานโค้งอันเป็นเอกลักษณ์) ที่จำเป็นจะต้องยอมรับว่าเกาหลีทำซอมบี้แนวนี้จนกลายเป็นของตนเองได้แข็งแรงมากอีกทั้งที่ไม่ใช่คนต้นคิดด้วยซ้ำ จากทั้งหนังอย่าง ‘Train to Busan’ (2016) หรือซีรีส์ ‘Kingdom’ (2019-2021) ซีรีส์เรื่องนี้ก็มาตอกเน้นหนักรูปให้แข็งแรงขึ้นอีก

อีกทั้งที่เป็นการนำเนื้อหามาจากเว็บตูนผลงานของ จูดองกึน (Joo Dong-geun) ที่ฉบับศัพท์แสงไทยใช้ชื่อว่า ‘เวลานี้ โรงเล่าเรียนของพวกเรา..’ ซึ่งมีฐานแฟนรับรองความนิยมชมชอบมาก่อนแล้ว คล้ายกับซีรีส์ ‘Sweet Home’ (2020) หรือ ‘Hellbound’ (2021) ที่ต่างเรียกกระแสความพอใจได้มากตั้งแต่แรกเช่นเดียวกัน

วิธีดำเนินเรื่อง

กรรมวิธีการดำเนินเรื่องไม่ค่อยซับซ้อนมาก หนังhdซอมบี้ และยังทิ้งปมให้แก้ไขปัญหาว่าเหล่าเด็กนักเรียนกลับกลายเป็นซอมบี้ได้อย่างไร และอะไรคือเบื้องหลังของเหตุการณ์ทั้งปวง แล้วเพราะเหตุใดถึงมีหมู่ผู้เรียนที่รอดและไม่ติดเชื้อ เหล่าบรรดาผู้เรียนทั้งเพศหญิงและเพศชายก็ต่างสู้กับซอมบี้อย่างสุดชีวิต และด้วยไม่มีอาวุธ จึงใช้สิ่งของรอบๆตัว

ทั้งชั้นเชิงหนัง โต๊ะ เก้าอี้ กีต้าร์ ไม้เบสบอล ถ้าหากผู้ใดคัดสรรค์ที่จะหนีอาจเป็นคนแรกที่ถูกฝูงซอมบี้กัดกินได้ ถ้าหากเข้าร่วมมือช่วยกันคงมีชีวิตรอดออกไปได้ ในเรื่องก็ไม่ได้ใส่เพียงแค่ความสนุกสนาน ความลุ้นระทึกเพียงอย่างเดียว ยังมีความโศกเศร้า แม้ว่าเด็กนักเรียนบางบุคคลจะสามารถไปจากโรงเรียนก่อนที่จะโรงศึกษาเล่าเรียนจะถูกสั่งให้ระเบิด แต่ก็มีบางคนที่ไม่สามารถออกมาด้วยได้ ทั้งหมดทุกอย่างเต็มไปด้วยความเศร้า แต่ท้ายสุดหมวดหมู่เขาก็ทำใจได้จากการจากลาของเพื่อที่จะนที่ดีที่สึดของหมวดเขา

สรุป

รสชาติซอมบี้คลั่งแบบเกาหลีที่อยู่ภายในสูตรได้ผลถอดแบบมาจากเว็บไซต์ตูน ไม่ค่อยมีอะไรใหม่หรือผิดแผกจากเรื่องซอมบี้เรื่องอื่น ๆ นอกซะจากการวางแบบซอมบี้ที่ดูน่ากลัวและสมจริง ดราม่าความเกี่ยวเนื่องสุดเวิ่นเว้อ นักแสดงหลายๆตัวน่ารำคาญ ปมที่ทิ้งไว้แล้วไม่สานต่อแต่มันก็ยังชมครึกครื้นและน่าตื่นเต้นตามเกณฑ์ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์

น่ากลัวและลุ้นระทึกเกือบจะทุกช่วง และสอดแทรกแง่มุมข้อขัดข้องสังคมอย่างถึงใจ และความรุนแรงชั้นที่สุดตัว การบ่งชี้ที่ดีมาก ๆ ของนักชี้ให้เห็นนำและสมทบ ดนตรีและการถ่ายทำมุมกล้องที่โชว์ความน่ากลัวอย่างจัดเต็มไร้พัก แต่จำเป็นต้องชะงักเพราะว่าพล็อตรองที่เหมือนใส่เข้ามาให้ผู้แสดงบางตัวได้มีบทบาทไปงั้น ๆ ไหนจะเป็นตอนทั้งหมดจบผิดแผกฉบับคอมมิคที่อาจจะทำให้คนเคยอ่านหลายคน งงเป็นตาแตกและคงกล่าวใบ้ว่ามีซีซั่นสอง ถึงแม้ว่าผู้ผลิตจะบอกว่ามันจบสมบูรณ์และรวมทั้งตาม

Warm Bodies (2013)

เหตุการณ์เกี่ยวกับหนุ่มคนหนึ่งที่ยังไม่เคยมีแฟน แต่โลกดันกำเนิดวิกฤติซอมบี้ แล้วตัวเราเองก็โดนกัดแปรเปลี่ยนเป็นซอมบี้เสียก่อน เขาจำอะไรไม่ได้ จำได้เพียงแค่ว่าตัวเราเองมีชื่อขึ้นต้นด้วยตัว R (ซับฉากบอกชื่อ) แต่แล้วทุกสิ่งทุกอย่างก็เปลี่ยนไป และเมื่อเขากินเหยื่อ เขาก็ได้รับความจำ ความรู้สึกต่างๆ กลับมาอีกสักที บ่งบอกสึกมีชีวิตขึ้นมาบ้าง โดยยิ่งไปกว่านั้นวิชาการสึก รัก เมื่อ R ได้บังเอิญตกหลุมรักมนุษย์หญิงคนหนึ่งในตอนล่าเหยื่อ! เขาก็เลยพาเธอกลับมาใช้ชีวิตด้วย!

DAWN OF THE DEAD (2004)

ผู้กำกับ: แซ็ก สไนเดอร์ (Zack Snyder)

การรีเมกงานคลาสสิกไม่ใช้ว่าจะง่าย แต่ผู้กำกับคนใหม่คนนี้ทำแล้วได้ โดยอาศัยการช่วยเหลือจากบทของเจมส์ กันน์ ผู้กำกับ ‘Guardians of the Galaxy‘ ที่มากไปด้วยลูกล่อลูกชนกับอารมณ์คนดูและตัวละคร โดยกล้าที่จะเมินมุมมองทางสังคมแบบต้นแบบ และหลบหลีกไปเป็นหนังซอมบี้แอ็กชัน จนกลายเป็นเรื่องเล่าซอมบี้สมัยใหม่ ถึงแม้หลายๆ ๆ อย่างนำมาซึ่งการทำให้นึกถึง ‘28 Days Later’ ทั้งซอมบี้ที่เร็วทันใจเหมือนกับนักวิ่งร้อยเมตร ทั้งฉากเปิดเรื่องที่น่าจดจำไม่แพ้กัน แต่ยังมีความน่าตระหนกที่ไม่เหมือน เมื่อหญิงท้องแก่ใกล้คลอดโดนกัด นักแสดงก็มีความก้าวหน้าตามสถานการณ์ที่แปรไป

Train to Busan

จุดเริ่มก่อนที่จะกำเนิดสถานะการณ์ใน Peninsula ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว หากไม่บอกต่อให้ดูภาคแรกของ Peninsula มันก็น่าจะทะแม่งๆ อยู่ เนื่องจากหากไร้ Train to Busan พวกเราก็คงจะไม่ได้ปรากฏภาคต่อของจักรวาลซอมบี้เกาหลีเรื่องนี้กัน โดยภาคแรกอย่าง Train to Busan นั้น ทำออกมาได้ดิบได้ดีมากๆ กระแสที่เข้าฉายในบ้านพวกเราขณะนั้น ปันโปรจำได้ทันทีว่าไปที่ไหนก็มีแต่คนพูดถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชี้ให้เห็นของฝูงซอมบี้ที่ถ่ายทอดออกมาน่าขนลุกและระทึกสุดๆ

สำหรับเหตุการณ์ใน Train to Busan นั้นได้มีจุดเริ่มต้นมาจากเชื้อโรคประหลาดที่ระบาดในกรุงโซล เมืองหลวงของประเทศเกาหลี ก่อนจะลามไปทั่วสารทิศในระหว่างอันเร็ว ซอกวู (นำบ่งชี้โดย กงยู) กำลังจะพาบุตรสาวนั่งรถไฟไปหาภรรยาที่เมืองปูซาน แต่กลับจึงควรมาเจอกับเหตุการณ์ที่เมืองทั้งเมืองเต็มไปด้วยฝูงซอมบี้คลั่ง เค้า, บุตรสาว แผ่ไปถึงผู้โดยสารในขบวนเดียวกันเพียงไม่กี่คน เปลี่ยนเป็นมนุษย์หมู่เดียวที่รอดชีวิต สถานะการณ์จะคืออะไรต่อจากนี้เป็นต้นไป ปันโปรกล่าวได้คำเดียวว่าลุ้นสุดๆ สำหรับท่านที่ยังไม่เคยดู รีบไปชมแล้วต่อด้วย Peninsula เพื่อจะเสริมเติมความอินกันได้เลย

The Marine 3 Homefront (2013) คนคลั่งล่าทะลุสุดขีดนรก

สมัครสมาชิกคลิกที่รูป

ezrasnefesh

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...