หนังซูม Train to Busan หนังซอมบี้เกาหลีเรื่องต่อมา เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งยอดนิยมสูงมาก เพราะว่ามิได้มีแค่ความระทึกใจกับการหนีเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องมีราวราวของความซึ้งประทับใจ โดยประเด็นนี้ได้เอ่ยถึง ซอกวู ที่ได้ขึ้นรถไฟเพื่อตรงดิ่งไปหาภรรยาเก่าที่ปูซาน พร้อมทั้งลูกสาว ซูอา ที่เดิมทางไปร่วมกัน

แม้กระนั้นการเดินทางนี้ต้องเปลี่ยนแปลงชีวิตทั้งสองไปตลอดไป เพราะดันมีฝูงซอมบี้ ที่โถมกระหน่ำเข้ามาเรื่อยรวมทั้งแม้ทั้งคู่แล้วก็คนอื่นๆจะอยู่บนรถไฟ ก็ไม่สามารถที่จะหนีรอดไปจากซอมบี้พวกนี้ได้ หนังซูม ภายหลังที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเบาๆโดนซอมบี้ฆ่าไปเรื่อยทั้งสองก็จำต้องเอาชีวิตรอดตลอดเส้นทางกว่า 400 กิโลเมตรนี้ และก็เดินทางไปยังปูซานอย่างมีชีวิตให้ได้ เนื้อเรื่องมีความน่าติดตาม และก็มีอะไรให้ลุ้นไปกับการเอาชีวิตรอดตลอดช่วง 90 นาทีบนรถไฟแห่งนี้

Spirited Away (2001) หากเอ๋ยถึงอนิเมะที่สนุกสนานและน่าติดตามแล้วละก็อาจจะควรจะเป็น Spirited Away อนิเมะแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยจินตนาการ ที่ทำออกมาให้มีความเป็นการ์ตูนเด็กที่ดูสนุก แม้กระนั้นช่วงเวลาเดียวกันก็เป็นหนังสำหรับคนแก่ซึ่งสามารถที่จะดูได้เช่นเดียวกัน เพราะว่าด้วยมีเนื้อหาและประเด็นที่มองซับซ้อน

และดูมีท่วงทีสำหรับในการเล่า และฉากในเรื่องได้ให้สัญลักษณ์มาตีความได้มากมาย มันก็เลยเป็นหนังที่ควรมองมากกว่าหนึ่งรอบถ้าจำเป็นจะต้องการเก็บรายละเอียดต่างๆของเรื่องให้ครบบริบรูณ์ นอกนั้น หนังยังมีหลายช่วงที่มีเป็นความดาร์ก หมองระทด โหดร้าย น่าสะพรึงกลัว ทั้งยังมีหลายปมที่ยังไม่ได้ถูกแก้แล้วให้ทุกคนเอาไปพินิจพิจารณากัน พูดได้ว่าเป็นอนิเมชั่น ที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่า ข้อคิดเตือนใจดีๆที่เหมาะกับคนทุกวัย แล้วก็ใจความสำคัญที่ร่วมสมัยมาจนถึงทุกวันนี้

หนังซูม

Game Night Game Nightเจสัน เบตแมน รวมทั้ง ราเชล แม็คอดัมส์ ผู้แสดงนำฝ่ายที่ได้รับบทคู่ชีวิต ที่ชื่นชอบเกี่ยวกับการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ จนกระทั่งเวลากลางคืนหนึ่งที่เพื่อนพ้องๆของพวกเขาได้ถูกลักพาตัวไป เกมนี้ก็เลยเปลี่ยนเป็นเรื่องราวสุดลุ้นระทึกในชีวิตจริงของพวกเขา แถมทั้งคู่ยังสร้างความไม่สงบไปตลอดคืนกันเลย เรื่อง Game Night สนุก ตลกโปกฮา แอบมีสอบสวนนิดๆต้องหามาดูกันแล้ววว

หนังซูม 32 Malasana Street มาลาซานญ่า บริเวณผีอยู่ (2020)

ภาพยนตร์สยองขวัญจากประเทศสเปนที่เรียกเสียงฮือฮาจากแบบอย่างที่ได้ชม เรื่องราวจากความเป็นจริงชวนสยดสยองของครอบครัวหนึ่งได้ย้ายบ้านจากบ้านนอก หนังซูม เข้ามาอยู่บ้านใหม่ในเมืองที่ ย่านมาลาซานญ่า กรุงมาดริด นับว่าเป็นบริเวณที่ก้าวหน้าอย่างมาก ทำให้พวกเขาต่างวาดฝันถึงชีวิตที่สวยงามและอดไม่ได้ที่จะตื่นเต้นกับชีวิตใหม่ในเมือง กลับหารู้ไม่ว่าในย่านนั้นมีบางสิ่งบางอย่างเร้นลับที่กำลังคอย‘ไม่’ต้อนรับพวกเขาอยู่…

DUNE เรื่องย่อ : จัดเตรียมเปิดตำนานการเดินทางสุดเข้มข้นของเหล่าผู้กล้า เรื่องราวของ พอล อาร์เทความยินดีส อัจฉริยะหนุ่มผู้มีพรสวรรค์ที่เกิดมาพร้อมชะตาชีวิตอันยิ่งใหญ่เกินกว่าจะเข้าหัวใจ เขาจำต้องเดินทางไปยังดาวพระเคราะห์ที่อันตรายที่สุดในจักรวาลเพื่อความมีชีวิตรอดและอนาคตของครอบครัว หลังถูกรุกรานโดยกองกำลังวายร้ายเอาแต่ได้เป้าหมายช่วงชิงทรัพยากรที่ล้ำค่าซึ่งสามารถใช้ดึงประสิทธิภาพปิดบังของมนุษยชาติออกมาได้ มีเพียงแค่คนที่สามารถเอาชนะความกลัวได้เพียงแค่นั้นที่จะอยู่รอดในศึกครั้งนี้

Raw ( 2016 )“ ดิบ เดือด เลือดวุ่นวาย ”

เมื่อคิดถึงหนังหัวข้อนี้ทีไรพวกเราจะรู้สึกสยดสยองขึ้นมาทันที ภาพบางภาพมันยังคงติดตาพวกเราอยู่ ด้วยงานภาพที่จัดจ้านมีสไตล์ ด้วยอารมณ์ที่พลุ่งพล่านของตัวละครที่ไม่หยุดนิ่งเสมือนรอเวลาที่จะปะทุตัวของบางสิ่งที่เลวร้ายออกมา ด้วยบรรยากาศที่ลึกลับอึดอัดเชิญชวนสงสัยที่ทำให้เรารู้สึกไม่ปลอดภัยอยู่เสมอเวลา พวกเราชอบที่หนังไม่ยินยอมเผยว่ามันเกิดเรื่องเกี่ยวกับอะไรจนเราค่อยๆรู้เรื่องขึ้นเรื่อยๆเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่มากมายๆในการดูหนังสยองขวัญแนวนี้

Anomalisa (2016)  มนุษย์คืออะไร ความเจ็บเป็นยังไง การมีชีวิตเป็นยังไง รวมทั้งเวลาพวกเรามีจำกัด โน่นเป็นสิ่งที่เราลืม ประโยคต้นๆจากแบบอย่างภาพยนตร์แอนิเมชันประเด็นนี้ที่เชิญชวนให้พวกเราติดตามผู้แสดงนำอย่าง ไมเคิล สโตน ที่เจอกับวิกฤตวัยกลางคนไปจนกระทั่งจบ เพศชายที่พากเพียรดิ้นรนสืบหาความสบายภายใต้หน้ากาก พวกเราตามติดว่าในที่สุดแล้วเขาจะพบกับความสุขที่เรียกว่าอะไร ความรัก งานการ หรือครอบครัว พวกเราไม่บอก แม้กระนั้นเพียงแค่รู้ว่าการไม่หลอกตัวเองและยอมรับให้ได้คงจะเป็นยารักษาจิตใจที่เยี่ยมที่สุดแล้ว

ผีดิบชนิดใหม่ในโลกภาพยนตร์ หนังซอมบี้เกาหลีที่ถูกผลิตรวมทั้งออกฉายเกิดเรื่องแรกเป็น“Goeshi” หรือ “A Monstrous Corpse” ในปี 1981 ที่เป็นงานรีเมคภาพยนตร์ประเทศสเปน-อิตาลีเรื่อง “Non si deve profanare il sonno dei morti” หรือ “Let the Sleeping Corpses Lie” ในปี 1974

แม้ Goeshi จะถูกเรียกว่าเป็นหนังซอมบี้ แต่ว่าผีดิบในหัวข้อนี้ก็มองคล้ายคล้ายกับแดรกคูลามากกว่า เป็นแทนที่จะกินสมองหรือเครื่องในมนุษย์อย่างซอมบี้ที่เราเคยชิน แต่ซอมบี้เรื่องแรกของเกาหลีกลับใช้วิธีกัดและก็ดูดเลือดมนุษย์แทน

หลังจากนั้นในปี 1983 ช่องโทรทัศน์แห่งชาติประเทศเกาหลีอย่าง KBS ก็ผลิตซีรีส์ผีขึ้นมา ซึ่งหนึ่งในนั้นมีตอนที่เกี่ยวกับซอมบี้อย่างเรื่อง “Hometown Legends” หนังซูม แม้กระนั้นซอมบี้ในประเด็นนี้ก็ไม่ได้มีคาแรกเตอร์ของผีซอมบี้อย่างที่เราเคยชินกันอย่างการเดินช้าหรือพูดน้อย แต่กลับสร้างความสยดสยองให้คนดูด้วยเสียงพูดสุดหลอนว่า “เอาขาฉันคืนมา!”

ประเทศเกาหลีใต้ยังผลิตหนังซอมบี้ออกมาอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น “Dark Forest” (2006), “GP506” (2008), “The Neighborhood Zombie” (2010), “Horror Stories” (2012) รวมทั้ง “Zombie School” (2014) และก็อีกหลายต่อหลายเรื่องที่มีซอมบี้สุดน่าสยอง แต่ว่าซอมบี้เกาหลีก็ยังคงมติดอยู่แรกเตอร์ที่แตกต่างจากซอมบี้ฝั่งตะวันตกอยู่ดี ทั้งยังหน้าตาและลีลา

DARK HOLE (2021) 7 ถ้าหากคุณเป็นแฟนตัวยงของไซไฟสยองขวัญแล้วก็ถูกใจสิ่งที่ประเทศเกาหลีนำเสนอเมื่อเร็วๆนี้ (ที่ไม่ชอบเนื่องจากพวกเราได้รับผลงานที่ยอดเยี่ยม) ซีรีส์ซอมบี้เกาหลีนี้น่าจะชื่นชอบคุณ!

7ตอนต้นจะช้าหน่อยสำหรับตอนต้นหรือสองตอน แม้กระนั้นต้องทรหดอดทนเพราะดูราวกับว่าจะพบว่ามีความเจริญก้าวหน้า มีบางอย่างที่ดูเหมือนจะเกิดขึ้นและไม่ชัดเจนว่าเพราะเหตุใดคนบางบุคคลถึงติดเชื้อโรคแล้วก็บางบุคคลไม่ติดเชื้อโรค แต่มันยังเร็วอยู่แล้วก็ ซีรีย์ซอมบี้ประเทศเกาหลี 2021นี้นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความสดใหม่เกี่ยวกับสิ่งที่เราใช้ในซีรีส์ประเภทนี้

Kingdom เป็นซีรีส์พีเรียดเรื่องดัง ที่ใครๆก็น่าจะเคยรับดูหรือได้ยินกันมาบ้างแล้ว ( ตอนนี้มีทั้งหมดทั้งปวง2 ซีซั่น ซีซั่นละ 6 ตอน ) ซึ่งโครงเรื่องก็เกี่ยวกับโรคระบาดที่เกิดขึ้นในช่วงโชซอน ปลุกผู้เสียชีวิตให้ฟื้นเปลี่ยนเป็นซอมบี้ด้วยสมุนไพรฟื้น ที่มีลักษณะเป็นดอกสีม่วง องค์รัชยาทก็เลยจะต้องทำทุกวิถีทางที่จะจัดการกับโรคระบาด

สำหรับเรื่อง Alive เป็นหนังซอมบี้ประเทศเกาหลีได้ดาราตัวท็อปมาเล่นอย่างพัคชินฮเย โดยเรื่องราวของโอจุนอู ที่ตื่นมาในอพาร์ตเมนต์แล้วพบว่าไวรัสที่ทำให้คนแปลงเป็นซอมบี้กำลังระบาด ทำให้เขาติดอยู่ในอพาร์ตเมนต์ สัญญาณโทรศัพท์ถูกตัดขาด เขาจำต้องพากเพียรทุกทางเพื่อเอาชีวิตรอด และพบว่าคิมยูบิน สาวที่อยู่อพาร์ตเมนต์ฝั่งตรงข้ามก็กำลังพยายามเอาชีวิตรอดเหมือนกัน ทั้งคู่จะออกไปได้ยังไงแล้วก็จะรอดหรือไม่ ต้องติดตาม!

Train to Busan: Peninsula หากคนใดที่มองภาคแรกไปแล้วยังคงอิน

รวมทั้งพึงใจกับหนังซอมบี้เกาหลีในภาคแรกของ Train to Busan เสนอแนะว่าให้ดูต่อกันที่ภาคสอง ของหนังหัวข้อนี้ที่เอ่ยถึงเรื่องราวต่อไปอีก 4 ปีต่อมา ที่เหล่าซอมบี้ที่ออกมาก่อกวนยังคงเหลืออยู่ และก็ไม่ได้มีทีท่าว่าจะหมดลงไปแต่อย่างใด หลังจากที่มีการแพร่ระบาด แล้วก็กระจัดกระจายไปเรื่อยๆจนดินแดนต่างๆเปลี่ยนเป็นพื้นที่ที่ปลอดคนหลงเหลืออยู่ จองซอก ที่หนีออกไปจากประเทศเกาหลีได้ แต่ว่าก็จะต้องดำรงชีวิตไปอย่างไร้จุดหมายที่ประเทศฮ่องกง หนังซูม จนตราบเท่าได้รับข้อแนะนำให้กลับมาที่เกาหลีอีกรอบ โดยจำเป็นจะต้องไปช่วยกู้ซากรถบรรทุกที่จอดไว้ที่กรุงโซล ให้กลับมาใช้งานได้อีกรอบ แต่ว่าอุปสรรคก็ดันเข้ามาอีก เว้นแต่ฝูงซอมบี้ ก็ยังมีหน่วยพิเศษ 631 ที่เข้ามาโจมตีเขา และได้ มินจอง กับครอบครัวได้เข้ามาช่วยเอาไว้ ทำให้เขามีความหวังที่จะหนีพ้นออกไปให้ได้อีกครั้ง ประเด็นนี้ยังคงมีความน่าระทึกใจ

Z Nation  ซีรีส์ซอมบี้แปลกประหลาดจากทางฝั่งอเมริกาที่ค่อนข้างจะขบขัน ห่ามฮา ผสมดราม่าและก็เรื่องราวไซไฟ นับว่าฉีกไปจากซีรีส์ซอมบี้เรื่องอื่นๆอย่างสิ้นเชิง คุณลักษณะเด่นของ Z Nation คือทีมผู้สร้างกล้าที่จะออกนอกกรอบความเป็นซอมบี้ในแบบที่เคยเป็น เน้นย้ำทะเล้น บ้าบิ่น แม้กระนั้นก็จะมีฉากแอ็กชั่นที่ร้ายแรงและก็หนักสะใจ หนังซูม เสนอสถานะการณ์วันสิ้นโลกไปสู่โลกยุคใหม่ที่มนุษย์สามารถอยู่ร่วมกับซอมบี้ได้ Official Trailer by : JoBlo Streaming & TV Trailers

The PURSUIT of HAPPYNESS (2006) ภาพยนตร์บอกกล่าวชีวิตจริงของ คริสโตเฟอร์ การ์ดเนอร์ มหาเศรษฐีพันล้าน ซึ่งก่อนที่จะมาถึงจุดนี้ได้จำต้องฝ่าฟันขวากหนามจำนวนมากที่ต่างมารุมเร้าเขาจนกระทั่งกับต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในห้องน้ำสาธารณะกับลูกชายซึ่งเป็นเหมือนความสุขเดียวในชีวิตของเขา ก่อนที่จะสิ่งนั้นจะเป็นคติสอนใจว่า แม้จะเศร้าหมองขนาดไหนก็ตาม แม้กระนั้นถ้าเกิดพวกเรามองหาความสุขที่แอบหลบอยู่ในมุมมืดได้ สิ่งนั้นจะเป็นเสมือนแสงพระจันทร์กลมโตที่ทำให้ท่านอบอุ่นในตอนกลางคืนอันมืดมากอย่างสิ้นสงสัย

Rampant มาต่อกันที่หนังซอมบี้ประเทศเกาหลีเรื่องถัดมา ที่จำเป็นต้องบอกว่าเขาสร้างมาสม่ำเสมอจริงๆสำหรับเนื้อหาที่เกี่ยวกับซอมบี้ แม้กระนั้นประเด็นนี้ไม่ได้เอ๋ยถึงปัจจุบันที่เราอยู่กันนี้ แต่ว่าได้เล่าย้อนเวลากลับไปในตอนยุคโชชอน ที่มีราชวงศ์ชิงรอดูแลอยู่ เมื่อองค์ชายรัชทายาทที่คิดจะล้มอำนาจขุนนางจากในวัง

แต่ไม่อาจจะทำเป็น จนกระทั่งตัวเองนั้นต้องตายลง ทำให้จำต้องเรียกตัวน้องชาย กังลิม กลับมาที่โชชอน เพื่อช่วยกู้เรื่องขัดแย้งในวัง เมื่อกังลิมกลับมาจากเมืองจีนเพื่อรับช่วงต่อ ซึ่งจุดหมายเดียวที่กลับมาก็เพื่อมาช่วย ตามคำร้องขอของพี่ชายแค่นั้น แม้กระนั้นเขานั้นยังไม่เคยรู้ว่าในพื้นที่แห่งนี้ นอกจากจะมีคนสนิทของจักรพรรดิที่ก่อกบฏแล้ว ยังมีกาดแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ที่ทำให้คนในเมืองเปลี่ยนเป็นซอมบี้อีกด้วย!

Dark Hole

ถัดมา Dark Hole ซีรีส์ประเทศเกาหลีแนวซอมบี้สืบสาว เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คนไม่ใช่น้อยอาจยังไม่เคยมอง สนุก ครบรสกับการบู๊แอ็คชั่นและการไต่ถามแบบจัดเต็ม โดยเล่าถึงสายสืบตำรวจประจำภูมิภาคโซล เธอกำลังค้นหาฆาตกรที่ฆ่าสามีของคุณ ต่อมาคุณได้รับโทรศัพท์จากฆาตกร โดยบอกให้เธอไปยังเมืองมูจิน หนังซูม ที่เต็มไปด้วยผู้คนเปลี่ยนเป็นอสูรกายหลังจากสูดดมควันดำบางสิ่งเข้าไป ทุกคนกลายร่างเหมือนซอมบี้ แล้วเธอได้เจอกับยูแทฮัน อดีตกาลสายสืบ ทั้งสองคนจะเอาชีวิตรอดได้หรือไม่ จำต้องติดตามเลยจ้าาา

KINGDOM (2019) เราชอบหนังสยองขวัญซอมบี้ แม้ว่าพวกเราจะรู้ว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเบื่อกับมัน อย่างไรก็แล้วแต่ ซีรีย์ประเทศเกาหลี ซอมบี้ Netflix นี้ทำให้เราได้สัมผัสกับแนวเพลงที่สดใหม่ มันใช้ประเด็นต่างๆของวัฒนธรรมเกาหลีและก็ผสมกับเรื่องราวเกี่ยวกับการวางแผนทางการเมือง ความอ่อนแอของมนุษย์ แล้วก็แน่นอนว่าฝูงสัตว์ที่คลั่งไคล้ แต่ละส่วนเติมเต็มส่วนอื่นๆแล้วก็มุมมองต่างๆผสมกันเพื่อสร้างเรื่องราวที่ยอดเยี่ยม

แม้ว่าจะร้ายแรง แม้กระนั้นก็ไม่มีคราบรอยเลือดเพราะว่าเห็นเลือด และก็แทนที่จะเป็น CGI ที่มากเกินไป พวกเราก็มีความรู้และความเข้าใจพิเศษพร้อมการเสริมสวยที่ดีมาก รวมๆแล้วเป็นโชว์ที่ดีมากๆสามารถหาดูซีรีส์ซอมบี้เกาหลีประเด็นนี้ บรรยายไทยได้บน Netflix

สืบ กลืน สมอง

หัวข้อนี้เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ซอมบี้ที่แหวกแนว เบาสมอง เสนอเกี่ยวกับอาชญากรรมเหนือธรรมชาติ เป็นเรื่องราวของ นักศึกษาแพทย์สาวที่เปลี่ยนเป็นซอมบี้จำเป็นต้องรับประทานสมองของคนเราโดยหาจากที่เก็บศพเพื่อรักษาร่างมนุษย์ของตัวเองเอาไว้ เรื่องราวเข้มข้นขึ้นเมื่อตัวคุณเองพบว่ามีความรู้และความเข้าใจพิเศษที่ชี้แจงไม่ได้ เกี่ยวกับการจัดการปัญหาการก่ออาชญาบาป ไขคดีสุดยากได้เสร็จ

ezrasnefesh

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...