หนังระทึกขวัญ

หนังระทึกขวัญ เรื่อง Ready or Not คือผลงานหนังสยองขวัญ/ระทึกขวัญ สุดคลั่ง เรื่องท้าย ๆ ของ Fox Searchlight ก่อนที่ Disney จะซื้อ 20th Century Fox ไป ซึ่งหนังหัวข้อนี้ก็ได้เช่นกันเข้าฉายในบ้านเราแบบเงียบ ๆ เมื่อปี 2019 และได้นำมาฉายบนหญิงมครั้งแรกบน Disney+ Hotstar โดยหนังสำเร็จงานการกำกับของ แมท เบทติเนลลิ-ออลพิน และไทเลอร์ กิลเลต ที่ทั้งสองเคยมีผลงานร่วมกันกับเรื่อง V/H/S และเขียนบทโดย กาย บูซิค และอาร์ คริสโตเฟอร์ เมอร์ฟี่ สองมือเขียนบทจากซีรีส์ Castle Rock

Don’t Breathe (ลมหายใจสั่งตาย)

จะกำเนิดอะไรขึ้นหากโจรบุกบ้านลุงที่ตาบอด โอ้ยย หนังระทึกขวัญ ความลุ้นตัวเกร็งควรต้องยกให้เรื่องนี้ ตาลุงคือนัมเบอร์วันสุด เชียร์มาก บางคนก็ทีมลุง บางบุคคลก็ทีมโจร ส่วนปมความลับในเรื่องต้องไปดูกันเอง !

Paranormal Activity 4

ถึงแม้ว่าเรื่อง Paranormal Activity จะมีต้นทุนสำหรับการผลิตที่ค่อนข้างต่ำ เหตุเพราะตัวหนังมิได้มีการใช้กรุณาักชั่นที่ใหญ่อะไรเป็นจำนวนมาก แต่ความได้เปรียบรูปอันสวยงาม คือความน่าตื่นเต้นของรูปยนตร์ที่ไม่อาจจะคาดเดาเนื้อเรื่องอะไรได้ทันที ยิ่งได้ผู้กำกับคนเก่งอย่าง “เจสัน บลัม” ก็ยิ่งทำให้ภาพยนตร์เกิดมิติใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น

ซึ่งถือว่าทำออกมาได้ดีและเกือบที่จะบรรลุความสำเร็จพอๆกับภาคแรกเลยทีเดียว หนังระทึกขวัญ 2021 ถ้าคนใดอยากดูหนังผีผ่านตัวกล้องที่มีความเรียล เหมือนนั่งดูภาพไลฟ์สดอยู่ภายในเหตุการณ์เช่นไรยังงั้น Paranormal Activity ภาค 4 คือตัวเลือกหนึ่งที่ทำให้คุณตื่นเต้นและขวัญผวาแบบนั่งไปติดกับเก้าอี้

Hostel : นรกรอชำแหละ

หนังจิตๆ โหดๆ ที่มีหมู่ลักพาตัวนักไปเที่ยวแบ็กแพ็คเกอร์ หนังระทึกขวัญ ไปทรมานและสังหารอย่างโหดเหี้ยม การมาไปเที่ยวยุโรปคงไม่รื้นเริงแน่หากประสบว่าตัวเองจำเป็นที่จะต้องตกเป็นเหยื่อสังหารโหดจากหมู่ลักพาตัวเหล่านี้ พวกเขาจะเอาชีวิตรอดยังไงมาลุ้นกัน Hostel ถือสำเร็จงานที่ สนุกสนาน โหด และลุ้นระทึกอีกเรื่องของผู้กำกับ อีไล ร็อธ

Ready or Not

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งหนังสยองขวัญยุคใหม่ ที่เดินตามเคล็ดวิธีหนังรุ่นพี่อย่าง The Purge, You’re Next และ The Hunt โดยในหัวข้อนี้หนังยังพยายามขายพลอตสุดคลั่ง รวมทั้งตัวละครบ้า ๆ บอ ๆ ซึ่งแน่ๆว่าในประเด็นนี้นักแสดงผู้ล่าก็ยังเป็นคนรวยเหมือนเมื่อก่อน แต่สำหรับใน Ready or Not สิ่งหนึ่งที่หนังเพิ่มอีกเข้าไปคือความคอเมดี้ จากความเพี้ยนของเหล่าผู้ล่า ที่ในเรื่องเราจะเห็นได้ชัดพวกเขาและเธอเหล่านั้น ไม่ได้ดูชำนาญแต่อย่างใด แต่ผู้ล่าในเรื่องนี้เปรียบเหมือนคนปกติ แต่หัวใจเลือดเย็น ที่ตลอดทั้งเรื่องเราจะได้เห็นจังหวะโก๊ะ ๆ จากเหล่าผู้ล่า ที่มัก

จะพลาดในเรื่องที่ไม่ควรพลาด ทำให้หนังเต็มไปด้วยฉากที่ตลกร้าย หนังระทึกขวัญ ให้อารมณ์ขำ ปนสยองในเวลาเดียวกัน
ในแง่ความตื่นเต้น ความระทึกของ Ready or Not ถือว่าทำออกมาได้ดิบได้ดีดีเลิศตามสูตรสำเร็จของหนังแนวนี้ โดยหนังได้บรรจุสถานะการณ์ชวนระทึกมาให้คนชมตลอดทั้งเรื่อง จนนำมาซึ่งการทำให้ตลอด 90 นาทีของหนังไม่มีฉากที่น่าเบื่อแม้กระทั้งนิดหน่อย โดยหนังก็ผสมผสานความบันเทิงจากหนังแนวไล่เชือด มาไว้ร่วมกันอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกับความโชคร้ายของผู้แสดง การเล่นกับบรรยากาศแวดล้อม ความเกี่ยวข้องของผู้แสดง และการสร้างตัวละครเกรซ ให้ออกมาในบริบทที่พัฒนาการจากเหยื่อ สู่ผู้ล้างแค้นหา ที่ยิ่งชม ยิ่งตื่นเต้น ยิ่งสะใจ

Insidious

ปีที่ฉายหนัง 2011 Insidious เป็นฝือมือการกำกับของ James Wan ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องลือชาในวงการหนังผีและหนังสยองขวัญ ไม่ว่าจะเป็น Saw หรือ Paranormal Activity ทั้งนี้เรื่อง Insidious เป็นอีกหนึ่งรูปยนตร์ที่สร้างเกียรติศักดิ์ให้กับเขาเป็นเป็นอย่างมาก เพราะหนังเป็นที่เอ่ยถึงกันอย่างกว้างขวางในเรื่องของความน่ากลัว หนังระทึกขวัญ กว้างขวางสตอรี่ที่ทำให้ท่านลุ้นระทึกตลอดทั้งเรื่อง หากผู้ใดประทับใจหนังผีที่ไม่ได้มีดีเพียงแค่ Jump Scare (เป็นกลเม็ดเคล็ดลับที่ผู้ผลิตหนังมักบรรจุมาให้ผู้ชมตกใจโดยไม่มีข้อตกลงณเตือนล่วงหน้า) ผมชี้แนะเลยครับผมว่าเรื่องนี้น่าดึงดูดมากอย่างยิ่งจริงๆ

Kristy (คืนนี้คริสตี้จำเป็นที่จะต้องตาย)

เหตุการณ์นักเรียนรู้สาว ที่จึงควรอยู่มหาลัยในคืนวันขอบคุณมากพระเจ้า และควรต้องมาเหน้าจอกับแก๊งไล่ฆ่าสุดโหด คนใดถูกใจแนวตัวเอกเฉียบแหลม แนะนำหัวข้อนี้ นางเอกทั้งสวยและเก่ง

Kingdom: Ashin of the North ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ

Kingdom: Ashin of the North เป็นภาคพิเศษให้ดูตอนรอ ซีซั่น 3 ซึ่งจะเล่าเรื่องจุดเริ่มแรกของการล้างแสืบค้นให้กับการสูญเสียเผ่าและครอบครัวของนางเอก และจะได้ทราบกันเสียทีว่าเพราะเหตุใดดอกไม้คืนชีพนี้นั้นมีประวัติเช่นไร

Fear street ถนนอาถรรพ์ (1-3 ภาค)

Fear street ซีรีส์สยองขวัญวัยรุ่น ซึ่งมีสถานะการณ์สุดน่ากลัว 3 สไตล์ ครึกครื้นมากๆๆ ทั้งเนื้อเรื่องน่าติดตาม ลุ้นระทึก กลิ่นไอมีความคลาสิกในตำช้านานหนังสยองขวัญหลายเรื่อง สับ หวีดสยอง และคำสาปแม่มด หนังดีเน็ตฟริ๊กที่พลาดไม่ได้

The Guilty ลุ้นตาย สายระทึก

สำหรับการรับชมภาพยนตร์สักเรื่อง แน่นอนว่าทุกคนก็ควรต้องใช้ “ตา” และ “หู” สำหรับในการรับข้อมูลจากเหตุการณ์ทั้งสิ้นที่ผู้กำกับกำลังแนะนำ แต่เชื่อหรือไม่ล่ะว่า หนังระทึกขวัญ The Guilty ลุ้นตาย สายระทึก เป็นหนึ่งในหนังที่กระตุ้นให้ผู้ชมใช้ “จินตนาการ” ของตัวเองสำหรับในการรับชมได้อย่างไม่น่าเชื่อเรื่องเลยทีเดียว!?

ถ้าหากเอ่ยขึ้นมาเช่นนี้ มั่นใจว่าประเด็นนี้ก็คงจะจะก่อให้หลายท่านเกิดความสงสัยว่าเพราะอะไรการชมภาพยนตร์ประเด็นนี้ก็เลยห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดที่จะต้องใช้จินตนาการมาช่วย!? ลองมาติดตามอ่านข้อมูลที่ชวนน่าสนใจจากบันทึกเรื่องเล่าชิ้นนี้กันได้ทันที

Annabelle

Annabelle เป็นผู้แสดงที่เริ่มเคยชินกันในหนังผีเช่นเดียวกับลำดับโลกอย่าง The Conjuring ซึ่งด้วยความน่ากลัวของผีตุ๊กตาและเรื่องราวความสยองที่เกิดเรื่องจริง จากประสบการณ์ดิ่งของหมอผีที่ชื่อเรื่องว่า ลอร์เรน วอร์เรน ส่งผลให้นักแสดงอย่าง Annabelle ถูกทำหนังแยกออกมาจากรูปยนตร์ Conjuring นั่นเองครับ อย่างไรก็ดีถึงถึงแม้ว่าการวิพากษ์วิจารณ์หนังจะออกมาไม่ค่อยดีสักเยอะแค่ไหน ด้วยเหตุว่าความคาดหวังที่ค่อนข้างสูงจากผู้ชมใน The Conjuring แต่ถ้าบอกกันในความจริงแล้วหนังที่ฉายออกมาก็มิได้ห่วยขนาดนั้น ซึ่งในช่วงเวลา 1.5 ชั่วโมง ถือว่าตัวหนังสามารถเอนเตอร์เทนพวกเราได้แบบครบรส

คือหนังภาคที่ 3 ของหนังซีรีส์ตุ๊กตาผีแอนนาเบล

คนใดที่ยังไม่เคยชมหนังภาคอื่นๆ ของจักรวาลนี้ก็ไม่ต้องกลัวไปว่าจะดูไม่รู้เรื่อง เพราะเนื้อเรื่องมิได้เกี่ยวเนื่องกัน สามารถดูภาคนี้แยกได้ แต่หากไปหาภาคก่อนๆ มาชมก็จะอินกับประวัติศาสตร์แอนนาเบลเพิ่มมากขึ้น พวกเราเองก็ดูแอนนาเบลมาตั้งแต่ต้นแล้ว ตามมาตั้งแต่ The Conjuring แหละ แต่ก็เผลอๆ รายละเอียดไปบ้างแล้วเลยจะต้องย้อนไปไปดูคลิปสรุป เลยกลับมาชมภาคนี้ได้อย่างแน่ใจหน่อย แต่ถึงอย่างนั้นก็รับรองคำเดิมแหละว่าไม่ควรต้องชมภาคก่อนๆ ก็เข้าใจ

Annabelle Comes Home

เล่าเหตุการณ์ข้างหลังคู่สามีภรรยานักปราบผี เอ็ด (Patrick Wilson) และลอร์เรน (Vera Farmiga) วอร์เรน นำตุ๊กตาแอนนาเบลกลับมาขังเอาไว้ภายในตู้กระจกห้องใต้ดินเพื่อสะกดวิญญาณร้านรวง ข้างหลังทำคดีปราบผีเคสนี้เสร็จแล้ว

Annabelle Comes Home คือผลผลิตที่แตกหน่อในหนังสพินออฟของจักรวาล The Conjuring และถือเป็นหนังชั้นเชิง 3 ในไตรภาคของแอนนาเบลเอง โดยคราวนี้เจมส์ วาน ผู้กุมบังเหียนจักรวาลคนเรียกผีได้มอบหมายให้ แกรี โดเบอร์แมน นักเขียนบทหนังชุดแอนนาเบลทุกภาคมาทดลองชิมลางงานกำกับข้างหลังปั้นบทหนังสยองทำเงินให้วอร์เนอร์มาอย่างสม่ำเสมอรวมถึง IT (2017) ด้วย

และรวมทั้งจำเป็นต้องบอกว่าพอได้คนที่รู้เรื่องหนังแอนนาเบลมากำกับและเขียนบท เราจึงมุ่งมาดได้ทันทีว่ามันจะมีเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มมากขึ้นและคราวกับนี้ไอเดียการนำแอนนาเบลมาอยู่ในบ้านวอร์เรนเองก็น่าสนใจที่มันจะเชื่อมโยงกับจักรวาล The Conjuring โดยดิ่ง และยังเปิดมิติของหนังไปสู่หนังสยองขวัญวัยรุ่นที่เคยได้รับความนิยมในยุค 80 สไตล์ฆาตกรไล่ฆ่าวัยรุ่นได้อย่างน่าดึงดูดเพียงแต่เปลี่ยนแปลงมาเป็นเหล่าผีห่าซาตานแทน

โดยหนังยังอาจจะเอกลักษณ์ของ The Conjuring ไว้ได้อย่างครบถ้วนโดยเฉพาะอย่างยิ่งแง่มุมครอบครัวที่จับเป็นแรงดลใจสำคัญ พวกเราจะเผชิญว่าครอบครัวก่อให้เกิดผลเสียวิธีการใช้ชีวิตของเด็กตั้งแต่ดราม่าของ จูดี้ เองที่จำเป็นจะต้องกลับกลายเป็นตัวประหลาดในโรงเล่าเรียนข้างหลังผู้มีอุปการะคุณของเธอขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์จนเพื่อที่จะนๆไม่มีใครกล้ามางานวันเกิดของเธอ ซึ่งเธอเป็นจุดเริ่มแรกเรื่องและเป็นการปูพื้นผู้แสดงให้พวกเรารับรู้เห็นได้ชัดใจและเอาใจช่วยจูดี้ได้เป็นอย่างดี

แต่กระนั้นหากจะให้อยู่ดีๆจูดี้มาเจอหน้ากับแอนนาเบลและผองเพื่อนเลยก็คงไม่สมต้นสายปลายเหตุสมผลนักเนื่องจากว่าเธอเองก็มิได้ปลื้มกับญาณวิเศษที่มักปรากฏคนตายซักเยอะแค่ไหน หนังเลยควรต้องหาวัยรุ่นจอมหาเรื่องมาสักคนนึง ซึ่งนักแสดงที่จะมาเปลี่ยนคืนทั่วไปให้แปรเปลี่ยนเป็นนรกแตกก็อย่างเช่น แดเนียลา เพื่อจะนของแมรี เอเลน พี่เลี้ยงของเธอ

โดยในตัวอย่างเรารู้แค่ว่า แดเนียลา เป็นเด็กสาวมือบอนที่ต้องการลองดีจนได้เรื่อง แต่ในหนังจริงไม่เป็นไปตามแผนเลย ต้นสายปลายเหตุผลที่เธอเข้าไปในห้องเก็บของผีสิงของบ้านวอร์เรนก็มาจากความสูญเสียในครอบครัวเป็นพื้น ซึ่งที่นี่ถือว่า แกรี โดเบอร์แมน หยิบหัวใจของหนังชุด The Conjuring ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น และยอมรับเถอะแม้ว่าความประพฤติปฏิบัติของ แดเนียลา จะน่าตบมากแค่ไหนแต่ถ้าเธอไม่เริ่มต้นไขกุญแจเข้าห้องเก็บของอาถรรพ์ดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วความครึกครื้นก็คงไม่เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นขึ้นแน่นอน นอกจากนั้นนี้แกรี โดเบอร์แมนเองยังแทรกมุกโปกฮาผ่านผู้แสดง บ็อบ (ไมเคิล ชิมิโน)หนุ่มหล่อที่เสร่อมาจีบแมรี เอเลนในคืนผีเพลินหลุมจนหนังได้ทั้งสยองและฮาแตกสร้างความบันเทิงได้ดีเลยหนังตลกๆ

 win666.club

ezrasnefesh

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...