ดูหนังผี ฝรั่ง

ดูหนังผี ฝรั่ง The Haunting (1999) หลอนขนหัวลุก เป็นรูปยนตร์สยองขวัญเหนือธรรมชาติของอเมริกาที่กำกับโดย Jan de Bont ซึ่งเป็นการรีเมคของนวนิยายเรื่อง The Haunting of Hill House ปี 1959 โดย Shirley Jackson และภาพยนตร์สยองขวัญจิตวิทยาสัญชาติอังกฤษ ปี 1963 ในชื่อเดียวกัน นำบ่งชี้โดย Liam Neeson, Catherine Zeta-Jones, Owen Wilson และ Lili Taylor

มื่อคฤหาสน์ที่ชื่อเรื่อง Hill House มีเหตุการณ์ในแต่ก่อนที่น่าเศร้าจนเปลี่ยนเป็นตำนานแห่งความตายของ ดูหนังผี ฝรั่ง บารอน ฮิวจ์ เครน และ ครอบครัวของเขา ที่ยังอยู่ในคฤหาสน์หลังนี้

สถานะการณ์ของหญิงคนหนึ่งที่มีอาการนอนไม่หลับ ก็เลยได้ถูกเชิญชวนจาก ดอกเตอร์ เดวิด มอร์โรว์ ให้มายังคฤหาสน์ Hill House เพื่อควรต้องการศึกษาความไม่ถูกธรรมดาเกี่ยวกับการนอนหลับสำหรับการอยู่ต่างสถานที่ พร้อมทั้งผู้ร่วมกลุ่มอีก 3 คน แต่เมื่อได้มาอยู่ไม่ยาวนาน ทุกท่านก็เริ่มเหน้าจอเหตุการณ์อันน่าสยดสยอง

ดูหนังผี ฝรั่ง

หนังดำเนินเรื่องได้เร็วทันใจดี หนังผี ไม่จำเป็นจะต้องปูเรื่องราวเยอะแยะก็เข้าเรื่องเลย และ ค่อย ๆ เปิดเผยสถานะการณ์ทีละเล็กน้อย ชวนติดตามดี เมื่อเข้ามายังคฤหาสน์ให้สัมผัสว่าดูยิ่งใหญ่อลังการ สวยงาม พร้อมกับความลึกลับหลอน ๆ น่ากลัวของสิ่งต่าง ๆ ในคฤหาสน์ เน้นบรรยากาศมืด ๆ หลอน ๆ น่ากลัวดี ตัวละครที่อยู่ที่นี่ก็ชมน่าสงสัย มีตุ้งแช่บ้าง มีเวลาที่ขำขันสร้างรอยยิ้มบ้าง

The Possession

ถ้าตอนกำลังเลือกซื้อของอยู่เพลิดเพลินเจริญใจๆ แล้วกำเนิดเหลือบเจอกล่องไม้เค้าหน้าพิลึก ที่จั่วสรรพคุณไว้ว่ามีวิญญาณสิงอยู่ คุณให้ความสนใจจะทดลองซื้อมาพิสูจน์ชมสักหน่อยมั๊ยล่ะ ดูหนังผี ฝรั่ง ผลสรุปของคุณเราไม่ทราบ แต่เด็กเล็กน้อยคนหนึ่งได้ทำมันลงไปแล้ว กับภาพยนตร์ The Possession ที่นำโครงร่างมาจากเรื่องจริงที่หนังสือพิมพ์ LA Times เขียนถึงผู้ชายที่ประมูลกล่องไม้ประหลาดที่ประกาศขายในเว็บไซต์อีเบย์ โดยจั่วสรรพคุณไว้ทำนองที่ว่า “กล่องไวน์ของชาวยิวที่มีวิญญาณสิงอยู่ ข้างในกล่องมีปอยผมสองปอย, เศษหินแกรนิต, ดอกกุหลาบแห้ง, เศษเหรียญ, เทียนไข และตัวหนังสือเขียนว่า ดิบบัค” และกล่องใบนี้ก็นำมาซึ่งเหตุการณ์ประหลาดกับเขา ทั้งผมร่วง ฝันร้าย ป่วยหาสาต้นเหตุไม่ได้ และเห็นได้ชัดภาพหลอนต่างๆนานา

โดยในฉบับหนัง The Possession ได้นำเหตุการณ์ของกล้องอาถรรพ์นี้มาดัดเปลี่ยนให้นักแสดงหลักเป็น ไคลด์ ผู้ซึ่งเอม บุตรสาวคนเล็กของเขาเกิดหมกมุ่นกับกล่องไม้โบราณ ที่ซื้อมาจากของแบกะดิน และมันนำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการแปลกๆ ก้าวร้าวขึ้น กินจุมาก และไม่เป็นตัวของตนเองอีกถัดไป

The Promise

ในปี 2540 ประเทศไทยเกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง ธุรกิจต่างๆล้มละลายกันไม่น้อยเลยทีเดียวรวมถึงธุรกิจของครอบครัวของอิ๊บและบุ๋มด้วย ซึ่งในระหว่างที่นั้นครอบครัวของทั้งสอง ดูหนังผี หลอนๆ ได้ร่วมกันทำธุรกิจสร้างคอนโดหรูจุดศูนย์กลางเมืองแต่ก็จำเป็นต้องถูกระงับก่อสร้างไป อิ๊บและบุ๋มไม่สามารถที่จะรับชีวิตอันล้มเหลวที่เกิดขึ้นจึงสัญญาว่าจะฆ่าตัวตายไปพร้อมกัน แต่ดันตายแค่อิ๊บคนเดียวน่ะสิ

Fright Night (2011)

หนังผี ประเด็นนี้เล่าถึง ชาร์ลี บริวสเตอร์ (แอนทอน เยลชิน) เด็กหนุ่มม.ปลายที่กำลังไปได้ดิบได้ดีกับชีวิตที่โรงศึกษา เขาอยู่ด้านในฝูงชนราวกับและออกเดทกับสาวสวยที่เพศชายทุกท่านในโรงเรียนรู้ใฝ่ฝัน ดูหนังผี ฝรั่ง จริงๆแล้ว เขาเจ๋งขนาดที่กล้าบอกจาถากถางเพื่อนสนิทของเขาเอง แต่อุปสรรคเริ่มขึ้นเมื่อ เหน้าจอร์รี่ (โคลิน ฟาร์เรล) ได้ย้ายเข้ามาอยู่บ้านข้างๆ

เขาดูเหมือนกับว่าจะเป็นคนดีในตอนแรก แต่มีอะไรบางอย่างที่ชมไม่เข้าที่เข้าทางเข้าทาง ซึ่งทุกคน รวมทั้งแม่ของชาร์ลี (โทนิ คอลเล็ตท์) ไม่ทันได้พินิจ ภายหลังที่เขาได้เห็นความประพฤติอันแปลกประหลาด ชาร์ลีก็ได้ข้องสรุปที่เด่นชัดแล้วว่า เจอร์รี่คือแวมไพร์ที่ออกล่าเหยื่อในละแวกบ้านที่เขาอาศัยอยู่ ไม่มีใครเชื่อที่เขากล่าว ไม่ว่าจะพยายามแจกแจงมากแค่ไหน ชาร์ลีจึงควรต้องหาทางกำจัดเจ้าผีดูดเลือดตนนี้ด้วยตัวของเขาเอง กับค่ำคืนสุดสะพรึง

Goosebumps คืนอัศจรรย์ขนหัวลุก (2015)

หนังหัวข้อนี้สร้างมาจากหนังสือที่มีชื่อว่า Goosebumps เป็นตุ๊กตาที่ไม่เชิงไปตุ๊กตาผีสิงแต่มันสามารถกำกับการจิตใจของมนุษย์และสั่งให้ทำดังที่มันปรารถนาที่จะได้ราวๆนี้ มันยังเป็นผู้บังคับบัญชาของกองทัพสัตว์ประหลาดด้วย ด้วยเค้าหน้าและคำกล่าวคำจาที่สุดแต่จะกวนตีนของมันแอดก็หมั่นไส้มากๆแต่ก็กลัวมากๆด้วยเหมือนกัน

The Haunting In Connecticut (2009) คฤหาสน์ช็อค

เป็นรูปยนตร์สยองขวัญเรื่องเหนือธรรมชาติของอเมริกาที่ผลิตโดย Gold Circle Films และกำกับโดย Peter Cornwell เมื่อบ้านหลังเก่ามูลค่าถูกในย่านรัฐคอนเน็กติกัต ดูหนังผี ฝรั่ง เคยเป็นสถานที่จัดงานศพมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 20 โดยมีห้องโถงสำหรับดองศพในเกรดใต้ดิน มีรูปของคนตายเก็บไว้ในลิ้นชักห้องนอนปริมาณมากและมีป่าช้าขนาดย่อมตั้งอยู่หลังบ้าน

เรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ย้ายบ้านมาอาศัยอยู่ในบ้านเก่าราคาถูกที่ใกล้กับคลีนิกที่ลูกชายจำเป็นที่จะต้องเข้าไปรักษาโรคมะเร็งบ่อยๆ เพื่อให้กำเนิดความสะดวกรวดเร็วทันใจสำหรับการรักษา แต่หลังจากที่ย้ายเข้ามา หมวดหมู่เขาก็ได้เช่นกันเจอเรื่องเหนือธรรมชาติ ก็เลยได้ทำการสืบค้นข้อมูลของบ้านข้างหลังนี้จนได้รู้ประวัติที่น่ากลัว นอกนั้นลูกชายเจ้าของบ้านคนเก่า ยังเป็นผู้มีญาณพิเศษที่ปฏิบัติภารกิจเป็นคนกลางระหว่างโลกนี้กับโลกวิญญาณครอบครัวของเขาอีกต่างหาก

หนังดำเนินเรื่องเร็วทันใจดี เปิดมาก็เข้าเรื่องเลย โดยหนังจะค่อย ๆ เปิดเผยเหตุการณ์ทีละนิดหน่อย เมื่อได้เข้ามาอยู่ด้านในบ้านแล้ว ให้บรรยากาศมืด ๆ หลอน ๆ น่ากลัวดี ลุ้นดี ชมลึกลับชวนติดตาม มีตุ้งแช่บ้าง มีดราม่า ซึ่งก็ทำได้ดี ชมแล้วสงสารตัวละครทั้งลูกชายและพ่อแม่ของเขา ซึ่งนักแสดงก็ทำให้ทราบดีสมหน้าที่

The Boy ตุ๊กตาซ่อนผี (2016)

เจ้าตัวนี้พึ่งจะเข้าโรงไปไม่นานนี้เอง ป้ะ ไม่มั่นใจ ความกลัวหนังผีไม่ค่อยได้ตาม เป็นเรื่องดังของเจ้าตุ๊กตาตัวหนึ่ง ที่มีนามว่า บราห์ม ตุ๊กตะของบ้านตระกูลฮีลเชียร์ ซึ่งเจ้าตัวนี้ได้เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านข้างหลังนี้เพราะว่าพ่อและแม่ ดูหนังผี ฝรั่ง เหมือนยังหลงลืมลูกชายของตัวเองไม่ได้ที่เสียชีวิตไปแล้วหมวดหมู่เค้าเอาตุ๊กตาตัวนี้มาแทนที่ลูกเค้านั่นเอง ออกแนวหลอนๆป่ะ

แต่เหตุการณ์ความสยองขวัญมันก็เริ่มกำเนิดขึ้น มันเริ่มขยับตัวได้แล้วในความเป็นจริงแล้วมันอาจจะเป็นเด็กจริงๆที่ยังมีชีวิตอยู่แต่ว่าใส่หน้ากากก็ได้เช่นกันหรืออาจจะเป็นผีที่เข้าสิงห์ในร่างของตัวตุ๊กตาก็ได้เหมือนกันถ้าต้องการทราบผลสรุปจำเป็นต้องไปหาชมกันเองเนื่องจากเวลานี้เค้ามีภาคสองมาแล้วจ้าไม่ทราบว่าเข้าโรงหรือยังอ่ะจำไม่ได้หรืออาจจะจะเข้าอยู่ปัจจุบันนี้หรือว่ากำลังจะเข้าไปอัพเดทดูกันเองเด้อ

999-9999 ต่อติดตาย(2545)

ประเด็นนี้คงจะเป็นสุดยอดหนังที่สร้างปรากฎที่ต้องปฏิบัติการณ์ความหลอนส่งผลให้หลายๆคนเพียรพยายามโทรไปที่เบอร์ 999-9999 เพื่อที่จะท้าว่าจะมีสิ่งลี้ลับรออยู่ที่ปลายสายอย่างในหนังบ้างบ้างมั๊ย ส่วนตัวหนังนั้นก็นับว่ามีความน่าสนใจด้วยวิธีการเล่าที่แปลกใหม่แบบหนังสยองขวัญดวงอาทิตย์ตก ด้วยความลี้ลับที่มีต้นเหตุที่เกิดจากความปรารถนาและความโลภของพวกเราเอง ปัญหาหมายเลขโทรศัพท์ศัพท์ที่ถ้าโทรเข้าไปหลังเที่ยงคืนจะสามารถขอได้ทุกสิ่งที่ต้องการ เย้ายวนใจให้ทั้งตัวละครต่างๆ และคนชมต้องการทราบอยากเห็นได้ชัดตามไปด้วยถึงขนาดทดลองโทรไปตามหมายเลขนั้นจริงๆ นับเป็นจุดที่นำมาซึ่งการทำให้หนังเรื่องนี้บรรลุความสำเร็จมากทีเดียว

Ouija: Origin of Evil (2016)

หนังผี ประเด็นนี้เล่าถึงเรื่องราวของแม่ม่ายและลูกสาวสองคน ซึ่งทำมาหาเลี้ยงชีวิตด้วยธุรกิจหลอกลวงต้มตุ๋น ติดต่อและทำการสื่อสารกับอสุรกายวิญญาณ หมวดหมู่เขาได้เชิญปีศาจร้ายเข้าบ้านโดยมิได้เอาใจใส่ ถัดจากนั้นบุตรสาวคนเล็กถูกวิญญาณเข้าครอบครอง ครอบครัวนี้จึงต้องพบกับความน่าสะพรึงกลัว และจึงควรช่วยทำให้เธอรอดพ้นจากการครอบครองของวิญญาณ

The Conjuring (2013)

หนังผี ประเด็นนี้เล่าถึงก่อนสถานะการณ์สยองขวัญที่อมิตี้วิลล์ มีเรื่องราวที่เฮี้ยนยิ่งกว่าเกิดขึ้นที่หมวดบ้านชื่อเรื่องแฮร์ริสวิลล์ สร้างขึ้นมาจากเรื่องจริง “The Conjuring” กล่าวเล่าถึงตำนานเกี่ยวกับนักสืบสวนเรื่องราวเหนือธรรมชาติชื่อเหมือนกับ เอ็ดและลอเรน วอร์เรน ที่ถูกเรียกตัวให้ไปช่วยครอบครัวที่ถูกคุกคามจากพลังมืดลึกลับในบ้านไร่ที่ห่างไกลผู้คน ครอบครัววอร์เรนจำเป็นมากจำเป็นจะต้องประสบหน้ากับภูติผีร้ายที่ทรงอำนาจ ซึ่งนับได้ว่าเป็นคดีที่สยองขวัญที่สุดที่หมวดหมู่เขาเคยพบมาในชีวิต

The Conjuring

ถ้าจะเอ๋ยถึงภาพยนตร์สยองขวัญสมัยใหม่ ที่ชวนสะพรึงจำนวนเยอะที่สุดแล้วล่ะก็ พวกเราอาจจะพลาด The Conjuring ไปมิได้ เพราะสถานะการณ์กระตุกขวัญในหนังประเด็นนี้ ผลิตจากเหตุการณ์จริง ในเมืองแฮร์ริสวิลล์ ใน โรดไอแลนด์ ซึ่งเป็นที่อยู่ของ เอ็ด และลอเรน วอเรน สองสามีภรรยา นักสืบสวนเรื่องราวเหนือธรรมชาติ และมืออาชีพเรื่องภูติผีปีศาจอสุรกาย ที่มักถูกเชิญไปปราบผี ในสถานที่วิญญาณหลอน จนได้มาเหน้าจอกับบ้านข้างหลังหนึ่ง ที่ครอบครัวเพอร์รอนพึ่่งย้ายมาอยู่ และจำเป็นจะต้องพบหน้ากับอำนาจลึกลับสยดสยอง ที่หาสาสาเหตุไม่ได้ และมีทีท่าจะคร่าชีวิตคนในบ้านอย่างไม่ปราณี

โดย แคโรลีน เพอร์รอน หนึ่งในสมาชิกของครอบครัวได้กล่าวเรื่องที่เหนือธรรมชาติกับ เอดและลอรเรน วอรเรน ว่าช่วงเวลาที่เธอนอนอยู่บนโซฟานั้น จู่ๆเธอรู้สึกว่ามีของแหลมทิ่มที่ตัวเธอนำมาซึ่งการทำให้เธอสัมผัสเจ็บปวดมาก เธอก็เลยสะดุ้งตื่น และเมื่อเธอพินิจที่ตัวก็เผชิญรอยช้ำเป็นจ้ำๆ ราวกับเข็มเย็บผ้าขนาดใหญ่ได้เสียบผิวของเธอ ก่อนจะสิบรู้ว่าเรื่องสยองครั้งนี้มิได้เพิ่งเริ่มต้นกำเนิด แต่มันคร่าชีวิตมนุษย์ผู้อาศัยในบ้านข้างหลังนี้มาแล้วถึง 8 รุ่น และยังมีทีท่าว่าจะยุติ และนี่ควรเป็นบทลองของสองนักปราบผีอกีครั้ง ว่าจะมีอำนาจเหนือสิ่งลี้ลับนี้ได้บ้างมั๊ย

ezrasnefesh

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...